ยาดมโป้ยเซียน
ตื่นเต้น! นักวิจัยพบเสือโคร่งตัวแรก ในผืนป่าเขตสลักพระ

ตื่นเต้น! นักวิจัยพบเสือโคร่งตัวแรก ในผืนป่าเขตสลักพระ

1
7 มี.ค. 63
เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยเรื่องตื่นเต้น นักวิจัยพบเสือโคร่งตัวแรก ในผืนป่าเขตสลักพระ พร้อมตั้งชื่อ "SLT001M "

เมื่อวานนี้ (6 มี.ค.) นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รายงานความคืบหน้ากรณีพบเสือโคร่งในพื้นที่เขตฯ จากการตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ของงานวิจัย จากองค์กรสัตววิทยาแห่งลอนดอน Zoological Society of London (ZSL)

โดยเมื่อวันนี่ 27 ก.พ. 2563 ทางทีมงาน ZSL ได้นำภาพบันทึกจากกล้องดักถ่ายโครงการเสือโคร่งมาลงบันทึกให้ไว้ที่ห้องข้อมูล ในจำนวนภาพทั้งหมดได้พบเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว จากการตรวจสอบฐานข้อมูลต่างๆ ประกอบกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ปรากฏว่าเสือโคร่งทั้ง 3 ตัว ที่พบ มีรายละเอียดดังนี้

ตัวแรก รหัส HKT270M (Male)


ตัวแรก รหัส HKT270M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยขาแข้ง

ตัวที่สอง รหัส TWT130M (Male)


ตัวที่สอง รหัส TWT130M(Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

ตัวที่สาม รหัส SLT001M (Male)


ตัวที่สาม รหัส SLT001M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบเจอใหม่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เจ้าหน้าที่ ZSL จึงได้ตั้งชื่อเสือโคร่ง ตัวใหม่นี้ว่า SLT001M (สลักพระไทเกอร์001) ซึ่งได้พบเจอที่เขตฯสลักพระเป็นครั้งแรก ซึ่งไม่ปรากฏว่าพบเจอที่ใดมาก่อน

การพบเสือโคร่งดังกล่าว เป็นตอกย้ำการทำงานของเจ้าหน้าที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังไม่ให้มีการไล่ล่า การดูแลพื้นที่ป่า ทำให้ประชากรเสือในพื้นที่สลักพระ มีความสมบูรณ์และปลอดภัยจากภัยคุกคามต่าง ๆ และสามารถถ่ายเทประชากรสัตว์ป่าจากพื้นที่ป่าอื่นๆ มาในพื้นที่ได้อีกด้วย

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่