สำนักงานสลากย้ำงวด 1 เม.ย. เก็บไว้ตรวจ 2 พ.ค. 63 เล็งเปิดขายช่องทางออนไลน์

สำนักงานสลากย้ำงวด 1 เม.ย. เก็บไว้ตรวจ 2 พ.ค. 63 เล็งเปิดขายช่องทางออนไลน์

39
26 มี.ค. 63

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยกรณีมีการเปลี่ยนแปลงวันออกรางวัล ของสลากงวดวันที่ 1 เม.ย. 2563 ไปเป็นวันที่ 2 พ.ค. 2563 เนื่องจากในขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด -19 การเปลี่ยนแปลงวันออกรางวัลในครั้งนี้ จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล เพราะถ้าสำนักงานฯ กำหนดให้ออกรางวัลปกติในงวดวันที่ 1 เม.ย.63 ผู้จำหน่ายสลากจะต้องหาวิธีจำหน่ายสลากให้หมดก่อนวันออกรางวัล ซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ในการจำหน่ายสลากทั้งผู้ซื้อและผู้ขายให้ทันก่อนออกรางวัล ทำให้เกิดการพบปะพูดคุย ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค


นายธนวรรธน์ กล่าวต่อว่า ท่านที่กำลังจะซื้อ หรือผู้ขายที่กำลังจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เม.ย. 63 ขณะนี้สามารถเลื่อนการซื้อ หรือการจำหน่ายไปอยู่ในช่วงปลายเดือน เม.ย. ได้ เพื่อช่วยชะลอและลดความเสี่ยงในการแพร่หรือติดเชื้อโควิด-19 ส่วนท่านที่ซื้อสลากงวดประจำวันที่ 1 เม.ย. ไว้แล้ว ให้เก็บสลากไว้รอตรวจผลรางวัลในงวดวันที่ 2 พ.ค. หากถูกรางวัลก็สามารถไปขึ้นเงินรางวัลได้ หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง ก็จะสามารถออกรางวัลได้ตามปกติ


ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การดำเนินกิจการของสำนักงานเกิดการหยุดชะงัก คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมติให้สำนักงาน ศึกษาการจำหน่ายสลากแบบออนไลน์ โดยให้ผู้แทนจำหน่ายในปัจจุบันเข้ามามีส่วนร่วมในการจำหน่ายสลากออนไลน์ด้วย หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปตามปกติ สำนักงานจะจำหน่ายสลากแบบใบเช่นเดิม แต่หากสถานการณ์ยังไม่ปกติสำนักงานอาจต้องเปลี่ยนวิธีการจำหน่าย ในส่วนของผู้จำหน่ายขอให้คลายความกังวลใจเพราะขณะนี้คณะกรรมการสลากกำลังพิจารณาการขยายอายุสัญญาให้กับตัวแทนจำหน่าย เนื่องจากสำนักงานได้มีมาตรการให้หยุดจำหน่ายสลาก 1 เดือน ก็อาจจะพิจารณาให้มีการขยายอายุสัญญาต่อไปอีก 1 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วย


ส่วนผู้จำหน่ายที่จองสลากในงวด 16 เม.ย. 63 ไปแล้ว สำนักงานจะดำเนินการโอนเงินคืนทั้งหมดผ่านระบบของธนาคารกรุงไทยโดยเร็วที่สุด


นายธนวรรธน์ กล่าวด้วยว่า ทางคณะกรรมการจะเร่งพิจารณาในส่วนของช่องทางการจำหน่ายสลากในระบบออนไลน์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตนี้ หากมีมติอย่างไรจะรีบประชาสัมพันธ์ให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ รูปแบบการจำหน่ายที่จะดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ใช่การจำหน่ายสลากในรูปแบบใหม่ เป็นเพียงช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เดิมในสถานการณ์วิกฤตเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการ
เยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้จำหน่ายและผู้ซื้อสลากด้วย


สำหรับรูปแบบการออกรางวัล ในงวดประจำวันที่ 2 พ.ค. 63 นั้นจะดำเนินการตาม
ขั้นตอนปกติ แต่จะต้องสอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำในช่วงสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เบื้องต้นคือการจัดรูปแบบ Social distancing จะใช้ห้องออกรางวัลในระบบปิด มีการเว้นระยะห่าง มีกรรมการผู้เป็นสักขีพยานและเจ้าหน้าที่ในจำนวนที่เหมาะสมตามความจำเป็น และเป็นไปตามมาตรฐาน ISO9001:2015 มีการถ่ายทอดสดทุกขั้นตอน แต่หากสถานการณ์ในช่วงนั้นมีความรุนแรงมากขึ้น จนไม่สามารถจำหน่ายสลากหรือดำเนินการออกรางวัลได้ คณะกรรมการก็จะพิจารณาเลื่อนการออกรางวัลต่อไป ซึ่งจะต้องประเมินตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปัจจุบันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่