ไขเคล็ดลับ "หลับดีมีคุณภาพ" ช่วยร่างกายให้สดชื่นพร้อมสุขภาพดี

ไขเคล็ดลับ "หลับดีมีคุณภาพ" ช่วยร่างกายให้สดชื่นพร้อมสุขภาพดี

0
30 มิ.ย. 63

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเราทุกคนไปอย่างสิ้นเชิง รวมถึงเรื่องการนอนหลับด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องนึกไว้เสมอคือ เราต้องนอนหลับให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพเพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง


นอนหลับอย่างมีคุณภาพ...สำคัญอย่างไร
ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของไทย เผยว่า ขณะที่เราหลับ ร่างกายจะมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ อวัยวะ และเซลล์ต่าง ๆ และการนอนหลับสำคัญต่อสุขภาพหัวใจ คนที่นอนหลับไม่เพียงพอมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอาจส่งผลต่อระบบประสาทและความสามารถด้านการจำได้ การนอนหลับคือกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี แต่บางครั้งหากใจรู้สึกวิตกกังวลมาก เราก็ยิ่งหลับยาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์เช่นนี้


คำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณหลับสนิท
การนอนหลับช่วยให้เรารับมือกับสถานการณ์ความเครียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และหลายคนก็สามารถควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองได้ดี รวมทั้งลดผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ต่อการนอนหลับด้วย


วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับดี ๆ โดย ดร. เดวิด ฮีเบอร์ ประธานคณะกรรมการสถาบันโภชนาการเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ที่จะช่วยให้คุณได้นอนหลับอย่างสดชื่นกว่าที่เคย เพื่อสุขภาพใจและกายที่แข็งแรงสดใสทุกวัน


1. เลือกรับประทานอาหารให้ดี
เวลาที่รู้สึกวิตกกังวลมาก ๆ ร่างกายจะมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ส่งผลลบต่ออารมณ์ ทำให้เรานอนไม่หลับและทำให้เลือกอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพได้น้อยลง การเลือกรับประทานอาหารให้ดีจะช่วยให้คุณรับมือกับความเครียดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยให้คุณเปลี่ยนวิธีจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นด้วย แนะนำให้หยุดรับประทานอาหารหรือขนมก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลการย่อยอาหาร และเลี่ยงอาการจุกเสียดท้องที่คอยรบกวนเวลานอนยามค่ำคืน


2. หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายมีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพหลายประการ หนึ่งในนั้นคือช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายก่อนจะนอนหลับ เมื่อคุณออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่กระตุ้นให้เรารู้สึกอารมณ์ดี สำหรับบางคน การออกกำลังกายเบา ๆ และไม่ต้องใช้แรงมาก เช่น โยคะ พีลาทิส หรือเดินเล่นในสวนสาธารณะ ก็เป็นวิธีคลายความเครียดที่ดีที่สุดแล้ว ในขณะที่บางคนอาจชอบการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก เช่น ยกเวท


3. เตรียมตัวเข้านอนให้พร้อม
ลองทำตามกฎ “Digital Detox” หรือการเว้นวรรคพักการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราวดู หยุดใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ อย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน (รวมถึงงดดูโทรทัศน์ด้วย)


4. ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยเทคนิคช่วยคลายเครียด
ช่วงเย็นถึงค่ำและช่วงที่เรานอนก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาเหมาะสมที่จะใช้เทคนิคที่ช่วยให้ใจผ่อนคลาย ลองรวบรวมสมาธิให้กายและใจนิ่งสงบ หายใจเข้า-ออกลึก ๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อสบาย ๆ และนั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ


5. ดื่มชาคาโมมายล์หรือลาเวนเดอร์ช่วยได้
คาโมมายล์ช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลายและทำให้เรานอนหลับได้สนิท ฤทธิ์ของดอกคาโมมายล์ที่ชวนให้เราหลับ มาจากสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่เรียกว่า อาพิจินิน (apigenin) ที่เชื่อมโยงและยับยั้งปลายประสาทสัมผัสเฉพาะในสมองซึ่งทำให้เราง่วง นอกจากน้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายแล้ว การดื่มชาลาเวนเดอร์ก็ช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลายเช่นเดียวกัน


6. นอนหลับและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน
แม้เหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตจะคอยรบกวนเวลานอนของเราอยู่เสมอ แต่ขอให้พยายามนอนหลับและตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน เพราะจะช่วยสร้างวงจรการนอนหลับ (sleep rhythm) ที่ดีที่จะทำให้ร่างกายเรารู้สึกขอบคุณ

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง