อมาโด้ ปรับกลยุทธ์การขายรับ New normal ลุยหนักออนไลน์ผสานช่องทางออฟไลน์

อมาโด้ ปรับกลยุทธ์การขายรับ New normal ลุยหนักออนไลน์ผสานช่องทางออฟไลน์

0
1 ก.ค. 63

อมาโด้ยอดขาย 5 เดือนโต 1 เท่าปรับกลยุทธ์การขายรับ New normal ลุยหนักออนไลน์ผสานช่องทางออฟไลน์ ตอบสนองลูกค้าชนิดไร้รอยต่อ


นายธนา ลิมปยารยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือน มกราคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2563 บริษัทมียอดขาย 600 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 100% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้กว่า 600 ล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวคิดเป็น 50 % ของเป้ายอดขายปี 2563 ที่วางเอาไว้ 1,200 ล้านบาท เป็นผลมาจากการปรับช่องทางการจัดจำหน่ายให้เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19


โดยเน้นไปยัง 2 ช่องทางหลัก ได้แก่ 1.ช่องทางออนไลน์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกช่องทางดีลเลอร์บิวตี้หรือตัวแทนจำหน่าย 30 รายทั่วประเทศ ซึ่งจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เกือบ100% มียอดขายเติบโตถึง 20% ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาคิดเป็นยอดขาย 400 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเกินเป้าที่วางไว้


ส่วนที่สองช่องทางออนไลน์ของอมาโด้เอง เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/amadoheadoffice Line: @orderamado ซึ่งมียอดขาย 100 ล้านบาทเติบโตเพิ่มขึ้น 1 เท่า ในส่วนช่องทางที่ 2 ได้แก่ ช่องทางเทเลเซลล์ ซึ่งเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงล็อกดาวน์ ทุกคนต้องอยู่แต่ในบ้านจึงหันมาดูโทรทัศน์ เพื่อติดตามข่าวสารและสถานการณ์การระบาดของไวรัสมากขึ้น จนกลายเป็นช่องทางที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาเติบโตอย่างเนื่อง


นายธนา กล่าวเสริมว่า บริษัทได้มีการปรับแผนช่องทางขายเชิงรุกเพื่อรองรับวิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภคหลังจากนี้ โดยมุ่งเน้นการผสมผสานบริการออนไลน์เข้ากับบริการออฟไลน์เอาไว้ด้วยกัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการแบบไร้รอยต่อนับตั้งแต่การเริ่มต้นศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ การเลือกซื้อ ช่องทางการชำระเงิน และเตรียมขยายช่องทางไปยัง E-Marketplace เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น


ในขณะเดียวกับการจำหน่ายสินค้าผ่านออฟไลน์เป็นช่องทางที่ช่วยสร้างแบรนด์และความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ดี หลังจากสถานการณ์ไวรัสเริ่มคลี่คลายมีการคลายล็อกดาวน์ บริษัทเปิดบูธจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อมาโด้ (คีออส ) บนศูนย์การค้าชั้นนำ 39 สาขา ทั่วประเทศ และได้พบ New normal ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์แล้วขอนัดรับสินค้าและชำระเงิน คีออสบนศูนย์การค้านับเป็นอีกช่องทางที่ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งตามแผนบริษัทมีแผนขยายคีออสเพิ่มเป็น100 สาขา หากไวรัสไม่เกิดการระบาดระลอกสองแผนขายคีออสน่าจะสามารถดำเนินไปตามแผนเดิม


นอกจากนี้ในช่องทางจำหน่ายผ่านเทเลเซลล์ยังเล็งเห็นโอกาสการเติบโตแม้ผู้คนจะเริ่มออกมาใช้ชีวิตและทำงานนอกบ้านมากขึ้น แต่กลุ่มลูกค้าหลักซึ่งเป็นกลุ่มของแม่บ้าน หรือผู้สูงอายุ ที่ไม่คุ้นเคยกับการการใช้ช่องทางออนไลน์ และยังต้องการพูดคุย สอบถาม ข้อมูลผลิตภัณฑ์จากพนักงาน ก็ยังถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและเติบโตได้.

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง