ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
ปตท.เยียวยาเหยื่อก๊าซระเบิดบางบ่อ สาหัส 5 แสน ตาย 5 ล้าน

ปตท.เยียวยาเหยื่อก๊าซระเบิดบางบ่อ สาหัส 5 แสน ตาย 5 ล้าน

0
23 ต.ค. 63

ปตท.เยียวยาเหยื่อท่อก๊าซระเบิดบางบ่อ เจ็บสาหัส 5 แสนบาท เสียชีวิต 5 ล้านบาท พร้อมดูแลบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ ด้านวิศวกรยันวางท่อตามมาตรฐาน ต้องสืบหาสาเหตุต่อไป


วันที่ (23 ต.ค.63) เจ้าหน้าที่รัฐ เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุท่อก๊าซระเบิด ที่ตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, เจ้าหน้าที่สภาวิศวกรแห่งประเทศไทย, ทีมผู้บริหาร เเละวิศวกร บริษัท ปตท.


vlcsnap-2020-10-23-14h26m17s4

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี เเละรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ยังไม่ทราบสาเหตุที่เเน่ชัดเพราะมีสาเหตุเป็นไปได้หลายประการ เรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการสอบสวนหาสาเหตุ เบื้องต้นได้พูดคุยกับผู้บริหาร ปตท.เเล้ว ทราบว่ามีการปรับปรุงตรวจสอบท่อเเละระบบอยู่สม่ำเสมอ ระบบทุกอย่างมีมาตรฐาน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ท่อส่งแก๊สระเบิดย่านบางบ่อ ดับแล้ว 2 บาดเจ็บกว่า 20 คน
- หนีตายอลหม่าน! ท่อแก๊สระเบิดนิคมอุตสาหกรรมย่านบางบ่อ
สลดใจ! ท่อส่งก๊าซระเบิดไฟคลอกยายวัย 70 - คนขับจอดแบ็กโฮโต้เป็นต้นเหตุบึ้ม 
ผู้ว่าฯ ยันจุดท่อส่งก๊าซระเบิดไม่มีขุดเจาะ อึ้งรถ - ต้นกล้วยถูกความร้อนหลอมละลาย


ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เเละกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. กล่าวว่า ขอเเสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย ซึ่งมาตรการหลังจากเกิดเหตุได้มีการปิดพื้นที่ ปิดวาล์วส่งก๊าซทั้งหมด ตอนนี้จึงไม่มีก๊าซเข้ามาเพิ่มเเล้ว ขณะเดียวกันก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่วัดปริมาณเเก๊สในพื้นที่ เเละพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปะทุขึ้นอีก สาเหตุต้องรอผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์อีกครั้ง ส่วนในเรื่องการเยียวยา ได้ส่งทีมงานสำรวจความเสียหาย จะเยียวยา ทั้งบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ จะจะซ่อมเเซมให้ เเละจัดหาที่อยู่ที่เหมาะสมระหว่างซ่อมเเซม  สำหรับการรับผิดชอบ ในส่วนของผู้เสียชีวิต จะเยียวยารายละ 5,000,000 บาท ผู้ป่วยสาหัส รายละ 500,000 บาท ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล รายละ 200,000 บาท ผู้ป่วยที่กลับบ้านได้ รายละ 50,000 บาท 


vlcsnap-2020-10-23-14h27m23s6

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกรเเห่งประเทศไทย กล่าวว่าท่อส่งก๊าซของ ปตท.ถือว่าได้มาตรฐาน ซึ่งวางตามเเนวของสายไฟฟ้าเเรงสูง เเสดงให้เห็นว่าในท่อมีเเรงดันสูงมากในการส่งก๊าซไปยังที่ต่างๆ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ เเต่จากภาพที่ปรากฎ เปลวไฟขนาดใหญ่ลุกโชนอยู่บนอากาศ เนื่องจากก๊าซที่มีน้ำหนักเบา ได้พุ่งขึ้นไปกระทบกับสายไฟฟ้าเเรงสูง ทำให้กิดประกายไฟลุก โดยปกติการวางท่อนี้จะต้องเป็นเขตพื้นที่ปลอดภัย ไม่มีที่อยู่อาศัยหรือการขุดเจา เเต่กรณีนี้ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น ปตท.ต้องหาคำตอบให้ได้ 3 ข้อ คือ

1.อายุการใช้งานจองท่อเเละความชำรุดของอุปกรณ์
2.สิ่งที่ไปกระทบทำให้ท่อเกิดความฉีกขาดมาจากสาเหตุใด
3.กระทรวงพลังงานเเละผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องออกมาเปิดเผยว่าลักษะท่อเเบบนี้ ในประเทศไทยมีการวางอยู่จุดใดบ้าง มีการบำรุงรักษาอย่างไร เเละมีการป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยเเบบนี้


vlcsnap-2020-10-23-14h26m56s7
vlcsnap-2020-10-23-14h26m41s0

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่