ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
นักท่องเที่ยวโวย ซื้อมะขามหวานเพชรบูรณ์ 2 กิโล ได้กินแค่ 7 ฝัก ที่เหลือขึ้นรา

นักท่องเที่ยวโวย ซื้อมะขามหวานเพชรบูรณ์ 2 กิโล ได้กินแค่ 7 ฝัก ที่เหลือขึ้นรา

0
24 ต.ค. 63

นักท่องเที่ยวโพสต์ไม่โอเค ซื้อมะขามหวาน 2 กิโลกรัมกลับบ้าน แต่รับประทานได้แค่ 7 ฝักที่เหลือขึ้นรา ขณะแม่ค้าส่วนใหญ่เผยน่าจะเป็นแม่ค้ามือใหม่ขายเพราะถ้าขายมานานจะดูออกว่ามะขามฝักไหนเสียฝักไหนขึ้นราต้องคัดทิ้ง


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ “ซื้อมะขามสองกิโลขึ้นราเกือบหมดใช้ได้อยู่ 7 ฝัก เสียความรู้สึกมาก อยากให้ช่วยกระจาายข่าวด้วยค่ะ เพราะมันไม่โอเคกับนักท่องเที่ยวเลย บอกตรงๆ ว่าแย่ รู้สึกแย่" จากนั้นก็นำภาพมะขามหวานที่ขึ้นรามาโพสต์ โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวลูกค้าระบุว่า ซื้อมะขามหวานมาจากร้านขายของริมทางสายหล่มสัก–เขาค้อผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงไปตรวจสอบพบว่าบริเวณตั้งแต่ตำบลน้ำชุนไปจนถึงทางขึ้นเขาค้อเส้นทางหลวงหมายเลข 12 สายหล่มสัก-พิษณุโลก มีร้านจำหน่ายมะขามหวานตั้งเรียงรายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวแล้ว และนับจากนี้มะขามหวานก็จะถือเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อติดมือกลับบ้านไปเพื่อรับประทานหรือซื้อเป็นของฝาก ส่วนปัญหาของมะขามขึ้นรานั้นด้วยความที่มีเปลือกหุ้ม ผู้บริโภคและร้านค้าหลายรายไม่สามารถดูออกเลยว่ามะขามหวานที่อยู่ในฝักจะเน่าเสียหรือเป็นเชื้อราหรือไม่ แต่ถ้าเป็นแม่ค้าที่ขายมานานมีประสบการณ์ก็จะสามารถดูออก


1603519818221


จากการสอบถามนางจรัล จงร่วมกลาง อายุ 50 ปี หนึ่งในแม่ค้าที่จำหน่ายมะขามหวานกล่าวว่า ตนเองจะทำการเลือกมะขามคุณภาพมาจำหน่ายให้กับลูกค้าเพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นขาประจำ บางครั้งอาจมีทัวร์ลงเขาก็จะชิม เราเองก็ต้องหาสินค้ามีคุณภาพมาจำหน่าย ไม่เช่นนั้นก็จะขาดเชื่อถือจากผู้บริโภคและจะไม่เข้ามาซื้อสินค้าของเราอีก


1603519785488


ขณะที่แม่ค้าส่วนใหญ่ซึ่งให้ข้อมูลแต่ไม่ขอให้สัมภาษณ์บอกว่า พวกเขาจะแนะนำลูกค้าทุกอย่าง มะขามหวานที่จำหน่ายในช่วงนี้ส่วนมากจะเป็นมะขามจากห้องเย็นผ่านการแช่แข็งเพราะแช่แข็งจะทำให้แห้งไม่เกิดรา ส่วนมะขามหวานในปีนี้ยังไม่แก่และยังเก็บมาจำหน่ายไม่ได้ ส่วนมะขามหวานที่ขึ้นราที่ลูกค้าเจอเข้าใจว่าร้านค้าน่าจะเพิ่งเปิดใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์และไม่รักษามาตรฐาน ไม่รักษาชื่อเสียงของตัวเองและจังหวัด


1603519826868


การเลือกคัดมะขามเป็นหน้าที่ของร้านค้าเพราะลูกค้าแทบไม่รู้เรื่องเลยว่ามะขามเป็นราหรือไม่ และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นขาประจำเพราะพวกเราเปิดมานานฝักไหนไม่ดีเราทิ้งยอมขาดทุนดีกว่าที่จะเสียลูกค้า เรื่องนี้ก็คงต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายลูกค้าผู้บริโภคและฝ่ายร้านค้าที่จำหน่าย เพราะร้านค้าเองอาจจะไม่ตั้งใจหรือไม่ก็มีประสบการณ์น้อย จึงไม่สามารถดูออกว่ามะขามหวานฝักไหนดีหรือฝักไหนขึ้นรา เมื่อรับซื้อมาก็ทำการบรรจุใส่ถุงจำหน่ายเลยโดยที่ไม่มีการคัดแยกมะขามที่เสียทิ้ง

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่