ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
ศาลให้ประกันตัว "นิว" นักศึกษาธรรมศาสตร์ หลังถูกบุกจับคดี ม.112 กลางดึก

ศาลให้ประกันตัว "นิว" นักศึกษาธรรมศาสตร์ หลังถูกบุกจับคดี ม.112 กลางดึก

0
14 ม.ค. 64

ศาลให้ประกันตัว "นิว" นักศึกษาธรรมศาสตร์ ข้อหาผิด ม.112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท ชี้เป็นนักศึกษา มีอาจารย์มาประกันตัว ไม่น่าจะหลบหนี


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ม.ค.64 จากรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัวนายสิริชัย นาถึง หรือ นิว นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ที่หอพักแห่งหนึ่งย่านถนนเชียงราก ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในข้อหา ม.112 และมีการนำตัวมาฝากขังต่อศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อนสิทธิมนุษย์ชนพร้อมเพื่อนเข้าไปติดต่อดำเนินการขอประกันตัว ซึ่งด้านหน้าศาลมีกลุ่มเพื่อนและคณะราษฎรเดินทางมาให้กำลังใจ


ข้อมูลจากศาลจังหวัดธัญบุรีระบุว่าวันที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 09.00 น.ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวงยื่นคำร้องขอฝากขังนายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหาเพื่อทำการสอบสวน ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 1 และขอให้ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลลงนั่งพิจารณาคำร้องขอฝากขังโดยมีบุคคลที่ผู้ต้องหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังการพิจารณาในห้องพิจารณาคดีที่ 11


img_0935


ก่อนการไต่สวนศาลได้อ่านและอธิบายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน และแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบ ต่อมาศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวน ผู้ร้อง ผู้ต้องหา และทนายความผู้ต้องหาฟังว่าพิเคราะห์คำร้องฝากขัง และคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผู้ต้องหาลงวันที่วันนี้แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาคัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการขอหมายขังผู้ต้องหา ภายหลังพนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตามคำร้องคัดค้นดังกล่าวไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการโต้แย้งคัดค้านการจับกุมตัวผู้ต้องหาไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร และการควบคุมตัวผู้ต้องหาขัดต่อกฎหมายอย่างไร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้การเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการฝากขังผู้ต้องหาคดีนี้ต่อศาลว่า จำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ต่อศาล


img_0938


พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องของฝากขังตามหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญมาตรา 87 จึงเห็นควรให้งดไต่สวนและมีคำสั่งยกคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหา และมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามขอ ศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่า ผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที หรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาล
เวลา 11.00 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน อนึ่ง ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก


1610607741151


เวลา 12.00 น.กลุ่มคณะราษฎรได้เดินทางมากดดันที่ประตูทางออกศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อนก่อนที่โดยศาลธัญบุรีอนุญาตให้ประกันตัวน้องนักศึกษาปี 1 คดี ม.112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยเรียก 20% เป็นเงินสด 3 หมื่นบาท ใช้เงินของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และที่เหลือ 80% ใช้ตำแหน่งอาจารย์ธรรมศาสตร์


1610607756607


นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว ได้เดินออกมาบริเวณประตูหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมเปิดเผยว่า หลักๆ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายแต่เกิดความไม่โปร่งใส ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมแล้วและไม่ให้ติดต่อทนาย และการเข้าค้นหอพักไม่ได้เสนอหมายก่อนเข้าค้น และเมื่อคืนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวตนเองไปที่ ตชด.ภ.1 ด้วย และทางศาลไม่ได้ตั้งเงื่อนไขอะไร พร้อมทั้งฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมายว่า ยิ่งแจ้งข้อกล่าวหาตนก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมีคนลุกขึ้นสู้ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เมษายน 2564 เพื่อมาให้ปากคำเพิ่มเติม

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่