คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ มีมติ ฉีดวัคซีนโควิด19 แบบ Walk In ให้อำนาจ ผู้ว่าฯ พิจารณาสั่งการ

คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ มีมติ ฉีดวัคซีนโควิด19 แบบ Walk In ให้อำนาจ ผู้ว่าฯ พิจารณาสั่งการ

0
12 พ.ค. 64

คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ มีมติ ฉีดวัคซีนโควิด19 แบบ Walk In ให้อำนาจ ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดพิจารณา ดีเดย์ มิ.ย. นี้


วันที่ 12 พ.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมได้รับทราบนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิดให้เพียงพอต่อประชาชน โดยที่ประชุมวางไว้ 3 แนวทางคือ

1.ให้มีการจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่มเติมจาก 100 ล้านโดส เป็น 150 ล้านโดสในปี 2565
2.การเร่งทำงานเชิงรุกในการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนให้เร็วและมากรายที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับวัคซีน และให้ครอบคลุมถึงสายพันธุ์อื่นๆ สายพันธุ์กลายพันธุ์หากมีการทดลองวิจัยแล้ว
3.ปรับแนวทางการฉีดวัคซีนให้มีการปูพรมเข็มแรกกับพี่น้องประชาชนมากที่สุด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ลดโอกาสความรุนแรง และเสียชีวิต

โดยการฉีดวัคซีนจะเริ่มในต้นเดือน มิ.ย. 2564 เป็นต้นไปและมี 3 รูปแบบ คือ
1.รูปแบบการนัดผ่านไลน์ หรือแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่รัฐบาลจะจัดให้
2.นัดเป็นกลุ่มก้อน เช่น พี่น้องอสม. หรือองค์กรภาครัฐและเอกชน
3.การปูพรมเรื่องของ Walk In ซึ่งรายละเอียดกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ดำเนินการ โดยจะให้ทางพื้นที่หรือแต่ละจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัด และมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.) เป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณามาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการบริจาคเงินและทรัพย์สินให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการวิจัย การพัฒนาการผลิต และการกระจายวัคซีนให้มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ

สำหรับการ ฉีดวัคซีนโควิด 19 แบบ Walk In นั้น หากพื้นที่ไหนพร้อมก็สามารถบริหารจัดการในแบบแผนนี้ได้เลย อย่างเช่น กทม. ได้วัคซีนมาจำนวน 1 ล้านโดส แต่ในเรื่องการบริหารจัดการอยู่ที่พื้นที่ ซึ่งจะมีการประกาศว่าจะให้บริการอย่างไร ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญคือการ Walk In อาจไม่ได้ทุกคน หากบางศูนย์มีคนมารับบริการมาก แต่ก็จะพยายามทำให้เกิดความสะดวกสบายและเข้าถึงประชาชนมากที่สุด โดยแบบแผนนี้ใช้ทั่วประเทศ โดยให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดเป็นผู้พิจารณา

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่