พิษโควิด-19! ปิดตำนาน 54 ปี “โคคาสุกี้” สาขาสยาม เจ้าของโอดแบกรายจ่ายเดือนละ 6 ล้าน (คลิป)

พิษโควิด-19! ปิดตำนาน 54 ปี “โคคาสุกี้” สาขาสยาม เจ้าของโอดแบกรายจ่ายเดือนละ 6 ล้าน (คลิป)

0
17 พ.ค. 64

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.64 แฟนเพจเฟซบุ๊กของร้าน สุกี้โคคา ได้โพสต์แจ้งข่าวว่า โคคา สาขาสยามสแควร์ จะเปิดให้บริการวันสุดท้ายถึงวันที่ 18 พ.ค.64 หลังเปิดให้บริการมากว่า 54 ปี


632512908630


โดยมีข้อความระบุว่า “#ตำแหน่งอยู่ไม่นาน ตำนานอยู่ตลอดไป สาขาสยามสแควร์ เปิดให้บริการวันสุดท้ายในวันที่ 18 พ.ค.64 แต่สาขาอื่นยังให้บริการตามปกตินะคะ โคคาและพนักงานทุกคนขอขอบคุณลูกค้าตลอดระยะเวลา 54 ปี ที่อยู่เคียงข้างโคคามาตลอด หลายคนมีความทรงจำที่ดีกับที่แห่งนี้มาก โคคาอยากเชิญลูกค้าทุกท่านในโอกาสสุดท้ายที่ได้ถ่ายรูปกับความทรงจำดี ๆ ที่สาขานี้ #เราเคยจีบกันที่โคคา ลูกค้าสามารถมาทานที่สาขานี้ได้อีก 2 วัน (เปิดบริการ 11.00 – 21.00)”


975743


ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ลงพื้นที่ไปยังร้านสุกี้โคคา สาขา สยามสแควร์ และได้พบกับคุณแนท นัฐธารี พันธุ์เพ็ญโสภณ ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของร้านอาหารโคคา เปิดเผยว่า การประกาศข่าวในวันนี้ถือว่าค่อนข้างกะทันหันสำหรับทุก ๆ คน รวมถึงพนักงานของตนด้วย โดยเหตุผลหลัก ๆ ตนยอมรับว่าช่วงโควิด-19 สถานการณ์ของร้านลำบากจริง ๆ โดยเฉพาะระลอกที่ 3 อย่างตอนนี้จากเดิมที่ชั้น 1 รับลูกค้าได้ 80 คน ก็ต้องลดลงเพียงแค่ 25% หรือประมาณ 20 คนเท่านั้น


624815


ที่ผ่านมาเกือบ 60 ปี ร้านของตนก็ผ่านวิกฤตมาได้หลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ที่ไม่สามารถไปต่อได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 กินระยะเวลายาวนานมากว่าปีครึ่งแล้ว และขณะนี้ก็ยังไม่เห็นทางออกที่แน่ชัดว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร ไม่มีใครคาดเดาได้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลในการตัดสินใจครั้งนี้ โดยจะรอให้สถานการณ์ดีขึ้นแล้วค่อยเตรียมขยายต่อไป แต่ตรงทำเลนี้ไม่กลับมาเปิดอีกแล้วแน่ ๆ


743806


สำหรับรายได้ของทางร้าน โดยรวมทุกสาขาก็หายไปครึ่งหนึ่ง เพราะลูกค้ากลุ่มหลัก ๆ ของตน คือ ชาวต่างชาติ อาทิ ญี่ปุ่น จีน ก็หายไปในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ในช่วงที่มีคำสั่งห้ามนั่งทานที่ร้าน ถึงแม้จะมีออร์เดอร์เข้ามาบ้าง แต่ต้องยอมรับว่าแบบเดลิเวอรี่ ไม่สามารถทำรายได้เท่ากับการทานที่ร้าน สำหรับธุรกิจร้านอาหารแบบตน แตกต่างจากร้านที่ขายช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว


ในส่วนของภาระค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน ก็จะมีค่าเช่าที่เดือนละหลักแสนบาท เพราะทางร้านเป็นภัตตาคารขนาดใหญ่ จำนวน 6 ห้องแถว แบ่งเป็น 4 ชั้น รองรับได้ 400 คน โดยเป็นเทรนด์สมัยก่อนที่ร้านต้องใหญ่ แต่วันนี้ใหญ่เกินไปถ้าเทียบกับรายได้ในยุคโควิด-19


258848


นอกจากนี้ ก็ยังมีค่าพนักงานอีกกว่า 60 คน ประมาณล้านกว่าบาท แต่รายได้ขณะนี้จากเดิมเดือนละ 10 ล้านบาท เหลือเพียงแค่ 5 ล้านบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้สาขานี้จะปิดตัวลง แต่พนักงานจะไม่ถูกเชิญออก ตนจะกระจายออกไปในแต่ละสาขาที่มีอยู่ คือ สุรวงศ์ ซึ่งเป็นสาขาออริจินอล, เมกาบางนา, สุขุมวิท 39, เซ็นทรัลเวิลด์, กรุงเทพกรีฑา และหัวหิน ส่วนของต่าง ๆ ภายในร้านตนจะเปิดขาย ทุกคนสามารถเข้ามาซื้อได้ แต่ถ้าขายไม่หมดก็จะเก็บเอาไว้


526940


สุดท้ายนี้ ตนอยากจะขอบคุณลูกค้าทุกอย่างจากใจจริง ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของโคคา มาโดยตลอดหลายสิบปี ตนขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แต่ขณะนี้เครื่องบินน้ำมันเหลือน้อยแล้ว ตนจำเป็นต้องหยุดบินและลงจอดก่อน แล้วจะคอยหาทางกลับขึ้นมาบินใหม่อีกครั้ง "ดังเช่นพรุ่งนี้ (18 พ.ค.64) ที่ร้านถูกจองเต็มแล้ว"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่