ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่

สั่งสอบเด็กพระจอมเกล้าฯ รับน้องพิเรนทร์ กินเหล้าเมาสลบ รุ่นน้องฉะพี่ทำเสื่อม (คลิป)

3
20 ส.ค. 61
จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก "Anti Sotus" โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเพจ โดยระบุว่า เป็นการพูดคุยกันระหว่างรุ่นพี่ 2 คน ที่รุ่นพี่สั่งให้รุ่นน้องดื่มสุรา เพื่อรับแหวนรุ่น จนกระทั่งน้องมีอาการคล้ายช็อก ซึ่งหลังจากคลิปถูกแชร์ โลกออนไลน์แสดงความคิดเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมนั้น

ภาพจากคลิปขณะรุ่นน้องดื่มเหล้า


ภาพจากคลิปขณะรุ่นน้องดื่มเหล้า


วันที่ 19 ก.ค. 61 ทีมข่าวเดินทางมาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เปิดเผยว่า ช่วงรับน้องของมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยช่วงนี้จะไม่มีการรับน้องแล้ว จากกรณีที่มีแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์นั้น ส่วนตัวไม่เคยเห็น และไม่เคยทราบว่ามีการกระทำเช่นนี้อย่างที่ผ่านมา ตนเคยอยู่ปี 1 ก็ไม่เคยถูกรับน้องเช่นนี้ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่การรับน้องก็จะเป็นการเล่นสันทนาการ ร้องเพลงทั่วไป ซึ่งตนไม่ทราบว่าบุคคลในข้อมูลที่แชร์เป็นใคร ปกตินักศึกษาปี 2 จะเป็นผู้มีหน้าที่ดูแลการรับน้อง ส่วนปี 3 และปี 4 จะไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรม อีกทั้งการรับน้องก็จะอยู่ในช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด คณะของตนอยู่ในช่วงหลังเลิกเรียน ประมาณ 15.00 น. - 18.00 น.

หนึ่ง (นามสมมติ) นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ


นอกจากนี้ ตนยอมรับว่าหลังจากที่มีการแชร์คลิป และระบุว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ตนกำลังศึกษาอยู่ ตนก็รู้สึกไม่ดี เพราะเหมือนเป็นการเหมารวม คล้ายปลาเน่าตัวเดียว แต่ตนก็เข้าใจและปฏิเสธไม่ได้ว่ากรณีนี้จะเกิดขึ้นทุกปี ส่วนตัวหากการกระทำเช่นนี้ยังมีอยู่ ตนอยากให้หยุด และเปลี่ยนทัศนคติ เพราะตอนนี้โลกก็เปลี่ยนไป กิจกรรมที่จัดให้กับน้อง ๆ ก็ควรเปลี่ยนตาม ขอให้เป็นการรับน้องที่สร้างสรรค์

ต้น (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้า พระนครเหนือ


นายต้น (นามสมมติ) นักศึกษาวิทยาลัยอุตสาหกรรม ชั้นปีที่ 1 ที่เพิ่งผ่านการรับน้องมา เปิดเผยว่า การรับน้องจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 1-10 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า สาขาที่ตนเรียนอยู่ ไม่มีการรับน้องเช่นนี้ ส่วนใหญ่จะให้ร้องเพลงสถาบัน และฝึกระเบียบแถว คล้ายการฝึกของ นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ไม่มีการรับน้องโหด หรือไม่เหมาะสมแต่อย่างใด ส่วนภาพที่แชร์ออกไป ตนไม่ทราบว่าเป็นรุ่นน้องคนใด แต่ตนคิดว่าเหตุการณ์นี้ไม่น่าใช่การรับน้อง แต่อาจเป็นรุ่นพี่พาน้องไปเลี้ยงด้านนอกกันเองมากกว่า ด้วยปกติการรับน้องจะอนุญาตให้อยู่ให้มหาวิทยาลัยได้ไม่เกิน 19.00 น. รุ่นพี่ก็จะปล่อยกลับบ้าน จึงเป็นไปไม่ได้ที่เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย

นายต้น กล่าวต่อว่า โดยที่สาขาตน รุ่นพี่ก็มีชวนออกไปร้านหมูกระทะ และพาไปเลี้ยงบ้าง ทั้งนี้ มีบางคณะเท่านั้น ที่มีเพื่อนตนเคยเล่าให้ฟังว่า รับน้องโหด โดยให้คลุกโคลนบ้าง แต่ไม่เคยได้ยินเรื่องให้รุ่นน้องดื่มเหล้า ส่วนตัวยอมรับหากมีการรับน้องแบบที่มีการแชร์ ตนก็ไม่ชอบ เพราะเป็นเรื่องไร้สาระ อีกทั้งรุ่นพี่ไม่ได้เป็นอะไรกับเรา ไม่ได้ส่งเงินให้เรียน ไม่ได้ไปรับไปส่ง ตนคิดว่าหากรุ่นน้องเป็นอะไรขึ้นมา ก็คงไม่มีรุ่นพี่คนไหนรับผิดชอบได้

นายต้น ระบุว่า การรับน้องของมหาวิทยาลัย ไม่ได้บังคับนักศึกษาทุกคนให้เข้าร่วม แต่ก็อยู่ที่บางคณะ สาขา หากรุ่นน้องไม่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง ก็อาจมีการไม่ยอมรับในสังคมเกิดขึ้น

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ


ขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ระบุว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยทราบเรื่องแล้ว โดยเห็นจากที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งจะมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในวันพรุ่งนี้ (20 ส.ค.) อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่านักศึกษาภาควิชาใดเป็นผู้ก่อเหตุ แต่ยังไม่ทราบข้อมูลที่แท้จริง ทั้งนี้ อยากให้สังคมเข้าใจ เนื่องจากมหาวิทยาลัยก็มีการควบคุมดูแลการรับน้องอย่างเข้มงวด โดยเป็นการรับน้องภายใน ระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ และทุกคณะ สาขา มีพื้นที่จัดที่แน่นอน ซึ่งมีคณะอาจารย์เดินตรวจตลอด จึงยากที่จะทำผิดกฎได้ ทั้งนี้ จะต้องหาข้อเท็จจริงว่า การกระทำครั้งนี้เป็นการกระทำในมหาวิทยาลัยหรือภายนอกมหาวิทยาลัย หากเป็นนอกมหาวิทยาลัยก็อาจจะยากต่อการเข้าไปควบคุมดูแล ส่วนหากพบผู้ก่อเหตุ และทำผิดกฎมหาวิทยาลัยแล้ว จะต้องรอผลการประชุมจากคณะผู้บริหารอีกครั้ง ถึงแนวทางการลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่