วันที่ 3 มีนาคม 2568 เวลา 16.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรุงเทพฯ พ.ต.ต.สิริวิชญ์ เกษมทรัพย์ ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการขอออกหมายจับ พล.ต.หม่อง ชิตตู ผู้นำกองกำลัง BGF ในคดีค้ามนุษย์ กับพวก ว่า อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ลงนามสรุปสำนวน และส่งพยานหลักฐานไปให้กับสำนักอัยการสูงสุดแล้วในวันนี้
โดยพนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานจากพฤติการณ์ของ พล.ต.หม่อง ชิตตู และพวก ที่เกี่ยวข้องกับความผิดการค้ามนุษย์ที่อยู่นอกประเทศต่อเนื่องกับภายในประเทศ ซึ่งในรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และยังไม่ขอระบุจำนวนผู้ร่วมกระทำความผิด แต่ยืนยันว่ามีขบวนการคนไทยร่วมด้วย ส่วนมาตราความผิดใน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ว่ามีมาตราใดบ้างนั้น ขอให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีค้ามนุษย์ ได้ตรวจสอบเอกสารสำนวนให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจากมีประเด็นรายละเอียดค่อนข้างเยอะ
ทั้งนี้ พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ยืนยันว่า จากพยานหลักฐานสามารถเอาผิด พล.ต.หม่อง ชิตตู และพวกได้อย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในชั้นการพิจารณาของอัยการสูงสุด แต่หากพบว่าใครกระทำความผิดก็จะดำเนินการอย่างไม่มีละเว้น.
Advertisement