(5 มี.ค. 2568) เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง รับแจ้งมีเหตุขโมยของ โดยเหตุเกิดบริเวณร้านขายของชำร้านโชห่วยชื่อดัง บริเวณตลาดต้นยาง ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ริมถนนสายลำปาง-งาว เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบ เด็กชาย ป.2 สวมชุดเด็กนักเรียนพร้อมกระเป๋าเป้สะพายกำลังนั่งกับคุณย่าบริเวณม้าหินอ่อนหน้าร้านขายของชำ และยังพบกล่อง ของเล่น ตัวต่อรถยนต์ 1 กล่องมูลค่า 25 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปสอบถามพนักงานในร้าน จึงทราบว่าเด็กคนนี้ชอบเข้ามาบริเวณร้านค้าบ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงเช้าก่อนไปโรงเรียนจะทำทีมาซื้อปากกาเครื่องเขียนอุปกรณ์การเรียนต่างๆ
และในเช้าวันนี้ก็ได้สังเกตว่าเด็กชายคนนี้เดินวนไปวนมาหลายครั้ง พนักงานในร้านจึงแอบดูและพบว่าเด็กคนดังกล่าวนั้นกำลังหยิบของเล่นเป็นกล่องตัวต่อมูลค่า 25 บาท ใส่กระเป๋าเป้ที่สะพายมา หลังจากนั้นพนักงานในร้านจึงได้เข้าไปขอตรวจค้นและแจ้งกับญาติที่ขับมอเตอร์ไซค์มาส่ง บอกว่าเด็กชายคนนี้เข้าขโมยของเล่นของทางร้าน ญาติที่มาส่งจึงประสานคุณย่าเข้ามาเจรจา
สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เด็กชาย คนดังกล่าวพ่อแม่อยู่ต่างจังหวัดและให้คุณย่าไปเลี้ยงและดูแล ทุกวันจะได้ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ 20 บาทเป็น เด็กนักเรียน ชั้น ป.2 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขต ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง กำลังจะไปโรงเรียนช่วงเช้า
เบื้องต้นทางเจ้าของร้านไม่เอาเรื่อง เพราะเห็นว่าเป็น เด็กชั้น ป.2 หากดำเนินการไปเด็กจะเสียอนาคต และทางร้านมีกฎว่าหากขโมยของจะต้องถูกปรับ 100 เท่ามูลค่า 2,500 บาท ทางร้านจึงเกิดความสงสาร ครั้งนี้ยกโทษให้ไม่เอาเรื่อง
โดยเด็กคนดังกล่าวสัญญากับคุณย่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าของร้านว่า จะไม่มาที่ร้านนี้อีกและจะไม่เข้ามาขโมยของอีกต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าถ้าเกิดมีเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก ก็จะจับกุมหนูไปเข้าคุกนะ เด็กคนดังกล่าวก็ร้องไห้โฮขึ้นมา และรับปากว่าจะไม่กระทำเหตุดังกล่าวอย่างนี้ต่อไป หลังจากนั้นก็ได้คืนของเล่นให้กับร้านและให้เด็กไปเรียนหนังสือต่อ
เบื้องต้นคุณย่าบอกว่าเด็กชายคนดังกล่าวนั้น พ่อแม่ไปทำงานต่างจังหวัด ตนเองก็เลี้ยงดูมาตลอด และได้พยายามสั่งสอนว่าอย่าไปขโมยของใคร หากไม่พอใช้หรืออยากได้อะไรอะไรให้มาบอกคุณย่า และที่ผ่านมาเด็กก็ชอบขโมยเงินของคุณย่าที่บ้านมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะได้อบรมดูแลสั่งสอนไม่ให้เป็นลักษณะนี้ต่อไปอีก
Advertisement