Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
“ทนายนิด้า” ไม่เชื่อ “ผู้กำกับโจ้” ปลิดชีพเอง

“ทนายนิด้า” ไม่เชื่อ “ผู้กำกับโจ้” ปลิดชีพเอง

9 มี.ค. 68
12:42 น.
|
300
แชร์

“ทนายนิด้า” โพสต์ไม่เชื่อ “ผู้กำกับโจ้” ปลิดชีพเอง ชี้คำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตยังไม่ถึงที่สุด ชี้หากทำให้ตายเท่ากับละเมิดกฎหมายและศาล

ศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีผู้กำกับโจ้ ฆตต. ขณะถูกคุมขัง ยอมรับว่าอดสงสัยไม่ได้ว่าอาจจะถูกทำให้ตาย เพราะความศรัทธาในความเที่ยงธรรม และความโปร่งใสที่ผ่านมาของกระบวนการยุติธรรมหลายเรื่องมัน

การเสียชีวิตหลังมีข้อขัดแย้งกับ จนท.ราชทัณฑ์เพียงไม่กี่วัน ในขณะที่ จนท.คนดังกล่าวยังมีอำนาจควบคุมดูแล ผกก.โจ้อยู่ ใครจะไม่คลางแคลง

ที่ผ่านมา ผกก.โจ้ ถูกกลั่นแกล้ง รังแก รื้อค้นเอกสารในการต่อสู้คดี เพิกเฉยๆ ต่อสิทธิหลายประการ เช่น การใช้แว่นดำกันตาบอดทั้งที่มีใบรับรองแพทย์ แต่ จนท.บอกเอกสารหาย (ไปหาอ่านดูใน จม.ร้องเรียน) แต่ จนท. กลับใจดี อนุญาตให้มีสิทธินำผ้าขนหนูเข้าไปใช้ในห้องขังเดี่ยวได้ ทั้งที่โดยหลักคือเป็นเรื่องต้องห้าม

(ข้อมูลจากผู้เคยถูกขังแดนนี้มาก่อนให้ข้อมูลว่าเป็นไปได้ยากมากๆ ที่จะได้รับสิทธินำผ้าขนหนูเข้าไปในห้องได้ และต่อให้ได้ ขนาดจะไม่เกิน 30 ซม.)

จนท.แจ้งว่าการขังเดี่ยวเกิดจากความต้องการของ ผกก.โจ้ร้องขอเอง แต่ทนายความของ ผกก.บอกว่าไม่ใช่เรื่องจริง ข้อมูลนี้พูดไม่ตรงกันแต่นิด้าเชื่อทนายความ เพราะความน่าจะเป็นของการอยากถูกขังเดี่ยวมันมีน้อยมาก มันไม่ได้น่าพิสมัย เรียกได้ว่าเป็นห้องกระตุกขวัญ เป็นคุกของในคุกอีกที แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่ ผกก.อยากไป

ครอบครัวให้ข้อมูลว่าไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงการ ฆตต. ยังเยี่ยมเยียนพูดคุยกันตามปกติ

โทษที่จำคุกอยู่ยังไม่ใช่คำพิพากษาถึงที่สุด ดังนั้นยังมีโอกาสที่จะได้รับโทษที่เบาลงได้ โทษจำคุกตลอดชีวิตยังไม่เคยเห็นใครตลอดจริง มีลดหย่อนกันตลอด 10-15 ปีก็อาจรับอิสระได้ และตัวเขาย่อมรู้ดี

คนที่เห็นว่า ผู้กำกับโจ้เคย ฆ.คนตาย เขาสมควรตาย แล้ว นิด้าไม่เห็นด้วยกับข้อนี้ เพราะกฎหมายเรามี เขาได้รับโทษตามคำพิพากษาคือให้จำคุกตลอดชีวิต ไม่ได้ลงโทษให้เขาต้องตาย ดังนั้น หากเป็นกรณีถูกทำให้ตาย มันคือการละเมิดต่อกฎหมายและคำพิพากษาของศาล

ถ้าความตายของ ผกก.เป็นเรื่องที่ทุกคนเห็นว่าต้องยอมรับให้ได้ ไม่จำเป็นต้องโปร่งใส เพราะตนเองเคยทำผิดมา นั่นหมายถึงทุกคนที่ติดคุกอยู่ก็มีสิทธิถูกทำให้ตาย ได้ และสมควรตาย เหมือนกัน

เรื่องนี้กรมราชทัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังความตาย ต้องชี้แจงให้สะอาดและตอบคำถามสังคมให้มากที่สุด ยิ่งผู้ตาย มีประเด็นข้อพิพาทกับ จนท.ราชทัณฑ์ ยิ่งต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจแบบ 100%

#ผู้กำกับโจ้ #ทนายนิด้า #ทนายหญิงสายลุย

Advertisement

แชร์
“ทนายนิด้า” ไม่เชื่อ “ผู้กำกับโจ้” ปลิดชีพเอง