Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นรข. บุกยึด ยาไอซ์ จำนวน 358 กิโลกรัม หลังทะลักชายแดนซุกเกาะกลางโขง

นรข. บุกยึด ยาไอซ์ จำนวน 358 กิโลกรัม หลังทะลักชายแดนซุกเกาะกลางโขง

9 เม.ย. 68
09:05 น.
แชร์

นรข. บุกยึด ยาไอซ์ จำนวน 358 กิโลกรัม หลังทะลักชายแดนซุกแหล่งท่องเที่ยวเกาะกลางโขง จ.นครพนม เรือลำเลียงพักคอยรอจังหวะเตรียมส่งต่อประเทศปลายทาง

ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (บก.นรข.เขตฯ) อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พล.ร.ต.ณรงค์ เอมดี ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) น.อ.แมนรัตน์ บุญสวัสดิ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม นายปรีชา มณีสร้อย นายอำเภอธาตุพนม พ.อ.ศรณณัฐ นวลมณี รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (รองผบ.บก.ควบคุมที่1กกล.ฯ) ในฐานะรองผู้อำนวยการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (รองผอ.นบ.ยส.24) พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลาง ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม) พร้อมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท1 (ไอซ์) จำนวน 358 กิโลกรัม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา การข่าวด้านความมั่นคงได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร บริเวณพื้นที่บ้านน้ำก่ำ หมู่ 3 ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม น.ท.รุ่งเรือง มาสุทธิ หน.สน.เรือธาตุพนม จึงจัดชุดปฏิบัติการลาดตระเวนทางบก บริเวณริมแม่น้ำโขง โดยเฉพาะพื้นที่เป้าหมาย เช่น ต.น้ำก่ำ เป็นต้น จนเวลาเกือบสองทุ่มชุดลาดตระเวนได้ยินเสียงเครื่องยนต์เรือแล่นลัดเลาะมาจากดอนหาดแห่ ซึ่งเป็นเกาะกลางลำน้ำโขง แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ก่อนเสียงดังกล่าวหายไปจึงนำกำลังกระชับพื้นที่ พบชายฉกรรจ์ราว 5-6 คน ช่วยกันโยนวัตถุต้องสงสัยลงบนพื้นทราย จากนั้นเรือได้เบนหัวแล่นออกไปกลางลำน้ำโขงตรงกลับไปที่หัวดอนหาดแห่เช่นเดิม

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตน กลุ่มชายฉกรรจ์ได้วิ่งแตกกระเจิงไปคนละทิศละทาง ตรวจที่เกิดเหตุพบถุงดำ 8 กระสอบ ภายในบรรจุยาไอซ์อยู่เต็มทุกกระสอบนับได้ 358 กิโลกรัม และจากพฤติกรรมของสมุนที่เป็นมดงานมาเตรียมรอรับของริมแม่น้ำโขง เพื่อช่วยกันแบกไปพักไว้ที่บ้านหลังใดหลังหนึ่ง ที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณนั้น เพราะไม่มียานพาหนะใดมาจอดรอรับ ซึ่งจะมีการสืบสวนสอบสวนขยายผลถึงแหล่งพักคอยตามลำดับ โดยของกลางทั้งหมดได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ยาไอซ์ ส่วนมากบรรจุอยู่ในห่อชาจีน ซีลด้วยพลาสติกสุญญากาศ 5 ชั้น และจากข้อมูลที่ตรวจยึดได้ จะมีอยู่ 3 สี คือ สีแดง สีเขียวอ่อน และสีเขียว ซึ่งผลตรวจพิสูจน์ในห่อชาจีนที่กล่าวมาเป็น เมทแอมเฟตามีน หรือ ไอซ์ นอกจากนี้ถุงชาแต่ละสีจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพตามใบสั่งของลูกค้าประเทศปลายทาง อย่างเช่นไอซ์ในห่อชาสีเขียวมีความบริสุทธิ์มากที่สุดเกือบร้อยละ 99 คุณภาพส่งออก หรือ ระดับเกรดเอ ส่วนไอซ์ที่บรรจุในถุงพลาสติกใสไม่มียี่ห้อ หรือ แพคในห่อชาจีน ถือเป็นเกรดต่ำมี เมทแอมเฟตามีน แค่ 30% เท่านั้น โดยตรวจยึดได้เมื่อปลายปี 2567 ที่ จ.บึงกาฬ

สำหรับยาไอซ์ที่ นรข. ตรวจยึดได้ครั้งนี้บรรจุในห่อชาจีนเหมือนกัน แต่ที่บนถุงเป็นรูปกาและถ้วยกระเบื้องลายมังกร คาดเป็นหีบห่อใหม่ของผู้ผลิต ส่วนความเข้มข้นต้องตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดในห้องแล็บ ส่วนประเทศปลายทางอยู่ที่ ออสเตรเลีย มาเลเซีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ เป็นต้น มูลค่าซื้อขายตามตะเข็บชายแดนประมาณห่อละ 1.5 แสนบาท หากเล็ดลอดถึงประเทศที่สามจะมีมูลค่าเพิ่มเป็น 3-5 เท่า ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่ที่ระยะทางของประเทศนั้นๆ

Advertisement

แชร์
นรข. บุกยึด ยาไอซ์ จำนวน 358 กิโลกรัม หลังทะลักชายแดนซุกเกาะกลางโขง