ลุงแดง วัย 63 ปี กับชีวิตบนเส้นทางนายช่างใหญ่ ที่สามารถซ่อมทุกอย่างที่พังได้ ยกเว้นหัวใจพังๆ ของตัวเอง เขาเปิดใจกับอีเต้ยว่า เขาเองมีความหวังว่าจะได้เจอกับพ่อและน้องชายที่พลัดพรากกันมา ทั้งชีวิต แต่ระยะเวลาที่นานมาก จึงทำได้แค่แอบหวังว่าอาจจะมีปาฏิหาริย์ขึ้นมาบ้าง
เดิมทีคุณลุงเกิดที่ จ.สระบุรี อายุได้เพียงประมาณ 1 ขวบ ก็มีน้องชายขึ้นมา แต่ไม่นานพ่อแม่ก็ แยกทางกัน และแม่พาเขาไปอยู่กับยายทวดที่ จ.สุรินทร์ และหลังจากนั้นก็ไม่ได้เจอพ่อและน้องชายอีกเลย
ชีวิตดำเนินไปเหมือนเด็กธรรมดาทั่วไป ถึงแม้จะจบเพียงชั้น ป.4 แต่อย่างน้อยก็มีความรู้อ่านออก เขียนได้ พอเป็นตัวช่วยในการใช้ชีวิตได้บ้าง ครั้งหนึ่งเด็กชายแดง บังเอิญไปเห็นภาพถ่ายใบหนึ่งเป็นภาพ ชายหญิงคู่กัน และรับรู้จากญาติ ๆ ว่า นั่นคือพ่อแม่ของเขา เป็นครั้งแรกที่เขาได้เห็นหน้าพ่อ และได้รับรู้อีก ว่ายังมีน้องชายที่พลัดพรากกันไป
เรื่องนี้ยังอยู่ในใจของลุงแดงมาตลอด แต่ด้วยข้อจำกัดของชีวิต ทั้งด้านการเงิน และหน้าที่ที่ไม่ สามารถละจากตรงนั้นได้ แม้จะคิดถึงแต่ไม่รู้จะทำยังไง เพราะรู้สึกตัวอีกที เงยหน้าขึ้นมาวันเวลาก็ ล่วงเลยมาไกลแล้ว
ปลายทางที่มีข้อจำกัด คือเรื่องระยะเวลาของความพลัดพรากที่เกินครึ่งชีวิตของคน จะมีสักเศษเสี้ยวของความหวังที่จะเป็นจริงหรือไม่ ติดตามชมในรายการ “อีเต้ยอีจัน” วันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2568 เวลา 13.00 น. (หลังจบข่าวเที่ยงอมรินทร์) ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34
Advertisement