วันที่ 12 ก.พ.68 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีทางการเมียนมาขอส่งผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกมาพักไว้ที่ไทย เพื่อตรวจสอบก่อนส่งกลับว่าได้รับการประสานมาว่าวันนี้จะส่งเข้ามา 53 คน จาก 8 ประเทศ อาทิ เอธิโอเปีย ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ เคนยา โดยได้รับการติดต่อมาเนื่องจากเมียนมาดูแลไม่ไหว การทำงานเขาลดประสิทธิภาพลง หรือปิดลง จึงปล่อยตัวออกมา ขณะเดียวกันเราได้มีการประสานงานภายในกับเมียนมาว่า หากต้องการลดความกดดันลงในเรื่องการตัดน้ำมัน ตัดไฟ ตัดอินเทอร์เน็ต จะต้องทำให้เราเห็นว่าประเทศเขาปลอดภัยจากเรื่องนี้ ดังนั้นเขาเองต้องจัดการดำเนินการตามแรงกดดัน ตรงนี้เราก็มาถูกทางแล้ว การที่มาขู่เราว่าจะตัดเส้นทางไม่ให้สินค้าเข้าไม่ใช่ปัญหาของเรา เป็นปัญหาของเขา อันนั้นขู่เราไม่ได้
เมื่อถามว่าการที่ทางเมียนมาดูแลคนไม่ได้แล้วส่งมายังไทย จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์ดูแลผู้อพยพแทนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนพูดชัดเจนแล้วว่าเราจะไม่ตั้งศูนย์อพยพ การส่งเข้ามา เมื่อแจ้งเรามา เราแจ้งประเทศเขา ก็จะตรวจสอบกัน เวลาเมียนมาส่งมาจะมีรายชื่อ มีพาสปอร์ตชัดเจน เราก็ส่งประเทศนั้นๆ ซึ่งนอกเหนือจากจีน ก็มีประเทศในภูมิภาคต่างๆที่มีสถานทูตติดต่อมาว่าได้รับข้อมูลว่าคนของเขามีปัญหา ซึ่งเราก็ประสานอยู่ เพราะเขาไม่มีทางที่จะติดต่อเองได้ เราก็บอกว่าเราพยายามทำให้ หากได้คนเมื่อไหร่ก็จะประสานไปยังสถานทูต เขาก็จะมาเคลียร์ ในส่วนที่เขาเคลียร์เองก็มี ญาติเขาไปจ่ายเงินไถ่ตัวกันมา เราก็พอทราบข่าวบ้าง ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา
ทั้งนี้หากมีการประสานงานมา เราก็จะขอเข้ากระบวนการตรวจสอบของเราก่อน ถ้าพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวพันและถูกหลอกลวงมา เราก็จะส่งคืน แต่ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน ว่ามาลงที่จุดไหน ใครติดต่อมา เอาไปพักไว้ที่ไหน กระบวนการเป็นอย่างไรกว่าจะเข้าชายแดนเมียนมา และใครเป็นคนประสาน เพื่อให้รู้กระบวนการ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ หรือไม่เกิน 1 เดือนในการตรวจสอบ ซึ่งตรงนี้จะเป็นข้อมูลให้เราไปหาจุดที่มีปัญหาอยู่ หลังจบกระบวนการแล้วก็จะส่งคืน ถ้าประเทศเขาไม่มีความชัดเจนว่าจะรับคนกลับ เราก็จะไม่ให้ส่งเข้ามา เราไม่รับ
เมื่อถามว่าแนวโน้มที่เมียนมาจะผลักดัน ส่งคนกลับมาไทยจะมีมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตรงนี้พูดยาก เราทราบเพียงว่ามีกระบวนการนี้มาก เราก็ทำอยู่ แต่ว่าเบื้องต้นเรามีกองกำลังที่อยู่ตามแนวชายแดนเตรียมป้องกันไว้แล้ว ถ้ามีการทะลักเข้ามา ซึ่งบางคนบอกเป็นหมื่น บางคนบอกเป็นแสน เราก็ดูอยู่ เมื่อวานตนได้รับรายงานจากทางอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งกลุ่มที่มา 53 คนวันนี้ก็มาทางนี้พอดี โดยเรื่องนี้ยังคาดการณ์ไม่ได้ แต่เราก็เตรียมไว้สูงสุด เพราะเราไม่รู้การปรับตัวและการตัดสินใจของเขา
Advertisement