Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ดร.เอ้" ลงพื้นที่สยามสแควร์  ห่วงใยแจกหน้ากากกันฝุ่น

"ดร.เอ้" ลงพื้นที่สยามสแควร์  ห่วงใยแจกหน้ากากกันฝุ่น

13 ก.พ. 68
19:45 น.
|
26
แชร์

"ดร.เอ้" ลงพื้นที่สยามสแควร์  ห่วงใยแจกหน้ากากกันฝุ่น พบ PM 2.5สูงกว่าปกติถึง 10 เท่า

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 ศ. ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ (ดร.เอ้) รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่บริเวณสยามสแควร์ เขตปทุมวัน ซึ่งเป็น หนึ่งในกรุงเทพฯ ชั้นใน ตรวจวัดระดับค่าฝุ่น PM 2.5 และ มอบหน้ากากกันฝุ่นแก่ประชาชน หลังจากมีรายงานค่าฝุ่น PM2.5 กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง

โดยการวัดด้วยเครื่องวัดคุณภาพสูงที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พบว่าค่าฝุ่น  PM2.5 สูงถึง 300 ไมโครกรัม ไม่ใช่แค่ร้อยกว่าไมโครกรัมเหมือนที่เราดูจากในแอปพลิเคชันวัดค่าฝุ่นที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งค่าฝุ่นระดับ 300 ไมโครกรัม ถือว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

ทั้งนี้ ระหว่างการเดินแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นให้กับประชาชนในบริเวณดังกล่าว พบว่าส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากป้องกันแต่อย่างใด ขณะที่ผู้สวมใส่หน้ากากก็จะเป็นหน้ากากอนามัยธรรมดา ซึ่งไม่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ ดร.เอ้ จึงได้ให้คำแนะนำและข้อมูลถึงอันตรายของ PM2.5 พร้อมทั้งแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดร.เอ้ กล่าวเสริมว่า การแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ใน กทม. เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องลงมือทำอย่างจริงจังทุกภาคส่วน แต่เวลานี้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงยังไม่ลงมือแก้ไขอย่างจริงจัง จึงมาแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น ที่อาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แต่อย่างน้อยก็ให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่ารุนแรงขนาดไหน

ทั้งนี้ ดร.เอ้ ยังกล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัว และในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ผลักดันแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในเชิงนโยบายมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ พ.ร.บ.อากาศสะอาด ที่กำลังพิจารณาอยู่ในชั้นกรรมาธิการ หรือแนวทางที่แนะนำมาโดยตลอดในเรื่อง “กำหนดเขตมลพิษต่ำ” ลดควันดำกรุงเทพชั้นใน ได้อากาศสะอาดคืนมา“เขตมลพิษต่ำ” เป็นการประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษอย่างจริงจัง เสมือนพื้นที่สนามรบ ที่เราต้องขับไล่ PM 2.5 ยึดคืนอากาศสะอาดกลับคืนมา “เขตมลพิษต่ำ” พิสูจน์ให้เห็นในหลายประเทศแล้วว่าสามารถลดปัญหาฝุ่นพิษได้จริง ในวันนี้การแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น อาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ก็จะทำให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหานี้ ด้วยความห่วงใยจากตนและพรรคประชาธิปัตย์จึงเกิดกิจกรรมนี้ขึ้น

Advertisement

แชร์
"ดร.เอ้" ลงพื้นที่สยามสแควร์  ห่วงใยแจกหน้ากากกันฝุ่น