Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นายกฯ ยันตั้งรมต.ยึดมาตรฐานเข้ม ต้องคัดคนดีๆเหมือนชุดแพทองธาร1

นายกฯ ยันตั้งรมต.ยึดมาตรฐานเข้ม ต้องคัดคนดีๆเหมือนชุดแพทองธาร1

13 มี.ค. 68
16:52 น.
|
40
แชร์

นายกฯ ยันตั้งรมต.ยึดมาตรฐานเข้ม ต้องคัดคนดีๆเหมือนชุดแพทองธาร1 หวั่นซ้ำรอยต้องเปลี่ยนรัฐบาล หลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องตีความกม. 

วันที่ 13 มี.ค. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยการตีความเรื่องมาตรฐานจริยธรรม และความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ว่า ไม่มีอะไรเลยก็ตามนั้น เราก็ถือว่าเราได้ถามไปแล้ว 

ส่วนจุดตัดของนายกรัฐมนตรี ในการแต่งตั้งรัฐมนตรี จะใช้อะไรเป็นมาตรฐาน จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการแต่งตั้ง ครม.แพทองธาร1 หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็คงต้องประมาณนั้น ไม่อยากให้มีอะไรที่เป็นเรื่องอ่อนไหว พยายามจะตรวจสอบให้ดีที่สุด ด้วยความที่ไม่ได้จบด้านกฎหมาย ตนก็ได้พูดคุยกับทีมงานว่าไม่แน่ใจว่ารวมคนที่เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่จริงๆ ก็ได้ตรวจสอบอยู่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งก็เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างนานมากๆ ต้องส่งทุกที่ 

ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรีจำเป็นจะต้องใสกริ้งเลยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คิดว่าทุกคนก็ต้องเหมือนกัน หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีกก็ต้องเปลี่ยนรัฐบาลอีก ทุกคนก็คงไม่ได้อยากให้เป็นแบบนั้น ตนก็จะพยายามให้ปลอดภัยที่สุดดีกว่า 

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าหน่วยงานที่จะดูเรื่องคุณสมบัติเป็นหลัก คือคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งต้องทำความเห็นของทุกหน่วยงาน เช่นเดียวกับเรื่องที่จะเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ก็ต้องถามเหมือนกัน เขาก็อยากให้รัฐบาลแข็งแรง ไม่อยากจะให้ความผิดเล็กๆ น้อยๆ หรือเส้นไม่ชัด เพราะจะทำให้ทุกอย่างลำบากไปหมดไม่ใช่แค่เราคนเดียว 

ส่วนยอมรับว่ากังวลใช่หรือไม่ ในการแต่งตั้งรัฐมนตรีเนื่องจากรายละเอียดต้องชัดเจน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกๆ ครั้งที่จะต้องแต่งตั้ง เราจะทำงานหนัก เนื่องจากไม่อยากให้เกิดข้อผิดพลาด หรือเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่ควรจะเป็น จึงต้องตรวจสอบให้ดี ทุกกระทรวงที่จะส่งใครมาให้ต้องเซ็น เขาก็ตรวจสอบกันเอง ถามความเห็นให้ครบเราก็สบายใจในการเซ็นมากกว่า แค่นั้นแหละไม่มีใครอยากทำผิดกฎหรอก

Advertisement

แชร์
นายกฯ ยันตั้งรมต.ยึดมาตรฐานเข้ม ต้องคัดคนดีๆเหมือนชุดแพทองธาร1