Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ภูมิธรรม"เผยคุย ผบ.ทบ.ปมชายแดนไทย-กัมพูชาแล้วสถานการณ์ยังปกติ

"ภูมิธรรม"เผยคุย ผบ.ทบ.ปมชายแดนไทย-กัมพูชาแล้วสถานการณ์ยังปกติ

21 มี.ค. 68
18:22 น.
|
160
แชร์

"ภูมิธรรม" เผย คุย "ผบ.ทบ." ปมความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาแล้ว ยันสถานการณ์ตอนนี้ยังปกติดี ขอออย่ากังวล ยันกองทัพไทยสามารถปกป้องอธิปไตยไทยได้

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การเลื่อนการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee: GBC)

ระหว่างไทยและกัมพูชานั้นว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรทางกัมพูชาได้แจ้งตนมาว่าจะขอเลื่อนการประชุมก่อนที่ตนจะเดินทางไปยังมณฑล ซินเจียง ประเทศจีน และทางกัมพูชาได้มีการขอเลื่อนมาเป็นวันที่ 23 -25 มีนาคมแต่ตนติดประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจจึงขอเลื่อนออกไปซึ่งคาดว่าน่าจะได้มีการประชุมในช่วงต้นเมษายนนี้

ส่วนสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างชายแดนไทยและกัมพูชา ขณะนี้เป็นอย่างไรนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่าตนได้มีการพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเราได้มีการพูดคุยกันในระดับนโยบายไม่ได้รู้สึกว่ามีเรื่องตึงเครียด และการขับเคลื่อนกำลังก็เป็นการเคลื่อนกำลังที่ปกติ

เช่น กองทัพภาคที่2 ของประเทศไทย ก็มีการฝึกซ้อมอยู่ในเขตพื้นที่เดิมตามที่เคยทำอยู่ ซึ่งปัจจุบันการเคลื่อนกำลังทหารของไทยเรายังไม่มีอะไรที่เคลื่อนไหวเป็นพิเศษ ยังคงเป็นการทำแบบเดิมอยู่

ส่วนทางกัมพูชาเอง ก็ยืนยันว่ายังไม่มีอะไรที่น่ากังวล แต่อย่างไรก็ตามทางกองทัพทำตามภารกิจหน้าที่ ไม่ต้องกังวลใจ เพราะกองทัพตั้งมั่น แข็งขันในการที่จะดูแลประเทศ ดังนั้นเมื่อมีอะไรเกิดขึ้นขอให้สบายใจได้ว่ากองทัพไทย สามารถปกป้องอธิปไตยของประเทศได้ทันที

เมื่อถามว่า จะสามารถให้ความมั่นใจได้หรือไม่เนื่องจากในพื้นที่ มีข่าวลือว่ารัฐบาลไม่เอาจริงเอาจัง นายภูมิธรรม ระบุว่า อย่าไปฟังอะไรที่ทำให้ประเทศเสียความเชื่อมั่น และบางครั้งความคิดเห็นของคนที่ไม่มากนัก นำมาเป็นปัญหา ขอให้ดูที่ความเป็นจริง

ซึ่งทหารไทยทุกคนเขารักประเทศ พร้อมจะปกป้องประเทศ ดังนั้นไม่ต้องกังวลอย่างน้อยเรื่องของนโยบายที่ตนทำมา ไม่ว่าจะเป็นการลดกำลังพล แต่ยังคงอยู่ในการรักษาอธิปไตยของประเทศ พร้อมย้ำว่าตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาของเราอย่ากังวล

Advertisement

แชร์
"ภูมิธรรม"เผยคุย ผบ.ทบ.ปมชายแดนไทย-กัมพูชาแล้วสถานการณ์ยังปกติ