จากกรณีที่ทางการไทยดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้า และระงับการขนส่งน้ำมันที่ส่งไปยัง 5 จุดพื้นที่ประเทศเมียนมา เพื่อทลายเครือข่ายวงจร แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจทุนจีนเทา ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น
วันที่ 10 ก.พ. 68 ที่ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในยามค่ำคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา บริเวณชเวก๊กโก ฝั่งพื้นที่นักลงทุนชาวจีน ตรงข้ามบ้านวังแก้ว ต.แม่ปะ อ.แม่สอด และตรงข้ามบ้านวังผา ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก ยังมีไฟฟ้าให้ใช้อยู่ บางจุดก็ดูสว่างไสว บางจุดก็มืดลงไปมาก แต่โดยรวมยังมีการใช้ไฟฟ้ากันจำนวนมาก แม้ว่าทางฝ่ายไทยได้กดดันเรื่องการห้ามส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปฝั่งเมียนมาก็ตาม แต่พวกเขาได้ใช้ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์ที่เก็บพลังงานไว้ตอนกลางวัน
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ตระเวนดูตามจุดต่างๆ ไม่ได้ยินเสียงเครื่องปั่นไฟ อย่างไรก็ตามชาวบ้านในฝั่งไทยบอกว่า ความสว่างไสวในพื้นที่ชเวก๊กโกลดลงไปเยอะมากกว่าร้อยละ 50
Advertisement