Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทหารเรือสนธิกำลังจับกุม นาวาโท รุกป่าเขาที่ดินทรงสงวน 13 ไร่

ทหารเรือสนธิกำลังจับกุม นาวาโท รุกป่าเขาที่ดินทรงสงวน 13 ไร่

17 มี.ค. 68
18:25 น.
|
290
แชร์

ป่าไม้ชลบุรี ชี้เป้า นาวาโท นอกราชการ บุกรุกป่าเขาที่ดินทรงสงวน 13 ไร่ ปรับไถพื้นที่ และปลูกสิ่งปลูกสร้าง ทหารเรือสนธิกำลังจับกุมดำเนินคดี 

วันที่ 17 มี.ค. 68 ที่จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.ท.วัชระ พัฒนรัฐ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ (ผบ.ฐท.สส.) ได้สั่งการให้ นาวาเอก อธิคม เลาหะกุล ผอ.กองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภ.พลูตาหลวง ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมตรวจสอบ และจับกุมผู้กระทำความผิด ฐานบุกรุกภูเขาปริมณฑลเขาแผ้วถางปลูกสร้างในเขตหวงห้ามที่ดินทรงสงวน และในเขตปลอดภัยทางทหาร โดยไม่ได้รับอนุญาต และให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด 

ต่อมานาวาเอกอธิคม พร้อมด้วย นาวาเอกคมนุชิต พรหมปักษา รองผอ.ฯ ร.ต.อ.วัฒนา จันทร์หอม ร.ต.อ.สมเกียรติ ทองชมภู สภ.พลูตาหลวง น.ส.ศิริวรรณ ประดิษฐ์ดี ผู้ใหญ่บ้านพลูตาหลวง หมู่ที่ 8 นายปริญญา แย้มวานิช ผอ.กองช่างโยธา อบต.พลูตาหลวง นายภัทราวุธ อิ่มศิลป์ นายช่างโยธาชำนาญงาน อบต.พลูตาหลวง และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร พร้อมอุปกรณ์การตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ทรงสงวนภูเขาปริมณฑลเขา และที่ลาดชันขึ้นไปตรวจสอบพื้นที่ตามพิกัดที่ได้รับแจ้ง708336E1405614N(WGS1984) ม.8 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 

จากการตรวจสอบพบว่า มีร่องรอยแผ้วถางล้อมรั้วพื้นที่ดังกล่าว เป็นวงกว้างราว 13 ไร่ มีการปลูกสิ่งปลูกสร้าง ปลูกต้นทุเรียน และต้นไม้ยืนต้น ตรวจสอบเอกสารพบว่านาวาโทสมศักดิ์ (สงวนนามสกุล) นายทหารเรือนอกราชการ เป็นผู้ขอออกบ้านเลขที่ชั่วคราว 333/39 ม.8 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ ขณะเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบไม่พบเจ้าของที่ดิน มีเพียงผู้ดูแลนำเอกสารมาแสดง จึงได้มอบหมายให้ เรือโทสมศักดิ์ ชาติกุล เจ้าหน้าที่ที่ดิน ผู้ได้รับมอบอำนาจจากผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ และหัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลที่ดินทรงสงวน/พื้นที่ปลอดภัยทางทหาร เข้าแจ้งความที่ สภ.พลูตาหลวง ในข้อหาบุกรุกแผ้วถาง เปลี่ยนแปลงจากสภาพเดิม โดยให้ดำเนินคดีให้ถึงทึ่สุด 

นาวาเอกอธิคม กล่าวว่า เป้าหมายการบุกรุกรายนี้ นายทศวารณ์ วิทยาคม ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 จังหวัดชลบุรี ได้ทำหนังสือราชการรายงานมายังผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบว่า ระบบพิทักษ์ภัยได้ตรวจพบการบุกรุกแผ้วถางในพื้นที่หวงห้าม (เขตที่ดินทรงสงวน) ตามพิกัดดังกล่าวผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบจึงได้สั่งการให้กองอสังหาริมทรัพย์ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ หากพบมีการบกรุกกระทำความผิดจริงใ ห้ผู้ที่ได้รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

Advertisement

แชร์
ทหารเรือสนธิกำลังจับกุม นาวาโท รุกป่าเขาที่ดินทรงสงวน 13 ไร่