Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
เตือนดับแล้ว 2 อยู่ ICU อีก 1 ราย เสพติด "ขนมลาบูบู้" ช่วงสงกรานต์

เตือนดับแล้ว 2 อยู่ ICU อีก 1 ราย เสพติด "ขนมลาบูบู้" ช่วงสงกรานต์

18 เม.ย. 68
18:37 น.
แชร์

ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เผย ช่วงสงกรานต์ คนใช้สารเสพติด "ขนมลาบูบู้" เสียชีวิต 2 ราย อยู่ ICU อีก 1 ราย ระบุ รอผลตรวจยืนยันชนิดสารห้องปฏิบัติการ

ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เปิดเผยว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีกรณีผู้ที่ไปเล่นน้ำในงานเทศกาลในเขตกรุงเทพมหานครและใช้สารเสพติดที่มีชื่อแสลงว่า “ขนม” และหรือ “ลาบูบู้” แล้วมีอาการหมดสติ กล้ามเนื้อเกร็ง หยุดหายใจ และหัวใจหยุดเต้น เบื้องต้นมีปรึกษาเข้ามาที่ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดีจำนวน 3 ราย ในจำนวนนี้มีเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ยังอยู่ในไอซียูอีกหนึ่งราย

จากอาการอาจสงสัยว่าจะเป็นจากการผสมยากลุ่มสารกระตุ้นประสาท ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้มีการเสริมฤทธิ์กันที่รุนแรง

ทั้งนี้ยังต้องรอผลตรวจยืนยันชนิดสารจากทางห้องปฏิบัติการ ในช่วงประมาณปี 2565 ประเทศไทยเคยพบเหตุการณ์เคนมผงยาเสพติดผสม

ที่ทำให้เกิดการเสริมฤทธิ์กันทำให้เกิดการเสียชีวิตหลายรายจำนวนที่ศูนย์พิษวิทยาได้รับปรึกษานี้อาจเป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง

อาจมีผู้ที่เสียชีวิตที่อยู่ในขั้นตอนการชันสูตรของนิติเวช หรือยังเป็นผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาลอื่นๆได้

เบื้องต้นทางศูนย์พิษวิทยารามาธิบดีได้แจ้งข้อมูลประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและเครือข่ายทางวิชาการที่ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดเพื่อดำเนินการต่อแล้ว

ขอให้เฝ้าระวังหากมีเพื่อนหรือสมาชิกครอบครัวที่อาจมีการใช้สารเสพติด และหรืออาจจะมียาเหล่านี้เหลือจากช่วงเทศกาล ไม่ให้ใช้ยาหรือสารเหล่านี้เนื่องจากอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

Advertisement

แชร์
เตือนดับแล้ว 2 อยู่ ICU อีก 1 ราย เสพติด "ขนมลาบูบู้" ช่วงสงกรานต์