รัฐบาลจีนเปิดเผยว่า จะใช้มาตรการตอบโต้ทางภาษีกับสินค้าจากสหรัฐฯ โดยจะขึ้นภาษี 15% สำหรับถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติเหลวที่นำเข้ามาจากสหรัฐฯ และจะขึ้นภาษี 10% สำหรับน้ำมันดิบ เครื่องจักรทางการเกษตร รถบรรทุกและรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดใหญ่
รัฐบาลจีนกล่าวหารัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า ละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศ โดยการที่สหรัฐฯทำเช่นนี้ ถือเป็นการละเมิดกฎขององค์การการค้าโลก (WTO) อย่างร้ายแรง และไม่เพียงแต่ไม่ช่วยแก้ปัญหาของสหรัฐฯ เอง แต่ยังส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ อีกด้วย ซึ่งทางรัฐบาลจีนเองจะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก
การประกาศใช้มาตรการภาษีของจีนเป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลจีนพร้อมตอบโต้แบบ "ตาต่อตา" ต่อกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับนักวิเคราะห์บางส่วน อย่างไรก็ตาม ภาษีนำเข้าของจีนมีเป้าหมายที่สินค้าบางประเภทเท่านั้น ต่างจากมาตรการของสหรัฐฯ ที่มุ่งเก็บภาษีจากสินค้าจีนทุกประเภท
จีนยังประกาศเปิดการสอบสวน Google ฐานต้องสงสัยละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด โดยสำนักงานบริหารการกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐของจีน (State Administration for Market Regulation - SAMR) เปิดเผยว่า ได้เริ่มการสอบสวนบริษัท Google โดยสงสัยว่ามีการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบสวนนี้ แต่มีรายงานว่าทางการจีนกำลังเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ดำเนินธุรกิจในประเทศ
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศมาตรการขึ้นภาษี 25% สำหรับสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก แคนาดา และภาษี 10% สำหรับสินค้าจีน โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันนี้ (4 ก.พ.) อย่างไรก็ตาม หลังการหารือที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ กับผู้นำของเม็กซิโกและแคนาดา ทรัมป์ก็ออกมาประกาศระงับการขึ้นภาษีกับสองเพื่อนบ้านไว้ก่อนเป็นเวลา 30 วัน
โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากหารืออย่างเป็นมิตรกับประธานาธิบดีคลอเดีย ไชน์บัมของเม็กซิโก โดยเม็กซิโกตกลงส่งทหาร 10,000 นาย ประจำการที่ชายแดนสหรัฐฯ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าเฟนทานิลและการอพยพผิดกฎหมาย ขณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศจะใช้ช่วงเวลานี้ในการเจรจา นำโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และเม็กซิโก เพื่อหาทางออกด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกัน
ส่วนการประกาศระงับแผนเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดามีขึ้น หลังจากแคนาดาตกลงเพิ่มมาตรการป้องกันการลักลอบนำเข้ายาเสพติดเข้าสหรัฐฯ โดยรัฐบาลแคนาดาจะใช้งบ 1.3 พันล้านดอลลาร์แคนาดา เพื่อเสริมความปลอดภัยชายแดน แต่งตั้งเจ้าหน้าที่พิเศษดูแลการควบคุมยาเสพติด และกำหนดให้กลุ่มค้ายาเป็นองค์กรก่อการร้าย ทรัมป์ระบุว่า เขาพอใจกับข้อตกลงเบื้องต้นนี้ และจะระงับการขึ้นภาษีเป็นเวลา 30 วัน เพื่อติดตามความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ