หมอสมอง เตือน ! ใครที่โกรธง่าย หงุดหงิดง่าย ระวังเป็นอัมพาต แนะ "หมีเนย" ฮีลใจช่วยได้ และอีก 3 วิธีช่วยอารมณ์โกรธสงบลง
ความโกรธ คือ อารมณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกไม่พอใจหรือถูกท้าทายจากสถานการณ์หรือการกระทำของผู้อื่น เป็นปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่มักจะเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกเสียหายหรือไม่เป็นธรรม การโกรธสามารถแสดงออกได้ทั้งในรูปแบบของการแสดงออกทางอารมณ์ เช่น การพูดจาหรือการกระทำที่รุนแรง หรืออาจแสดงออกในรูปแบบที่สงบแต่ภายในใจรู้สึกไม่พอใจ แต่รู้หรือไม่ว่า อารมณ์โกรธ หากเกิดขึ้นบ่อยจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อาจถึงขั้นอัมพาตติดเตียงเลยทีเดียว
"หมอสุรัตน์" ผศ.นพ. สุรัตน์ ตันประเวช แพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทและสมอง ล่าสุดออกมาเตือน ใครที่ โกรธง่าย หงุดหงิดง่าย ระวังจะเป็นอัมพาต แนะ หมีเนย ฮีลใจ และอีก 3 วิธีช่วยอารมณ์โกรธสงบลง
"หมอสุรัตน์" เผยสาระดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพผ่านเพจฯ สาระสมองกับ อจ.หมอสุรัตน์ ระบุข้อความว่า
"โกรธจัด โกรธง่าย อารมณ์แกว่ง อัมพาตก้านสมอง ใครจะคิดว่าอารมณ์แกว่ง หงุดหงิดง่าย ฟาดงวงงา จะพาเป็นอัมพาตล่ะ ลุงที่คิดเยอะ หงุดหงิดง่าย เอาล่ะ จะจากคุมตัวเองยากหรือ มีสิ่งกระทบแรงก็ไม่รู้ แต่ปรี๊ดแตกละกัน
วันหนึ่งเครียดปรี๊ดตามเคย แต่ที่ไหนได้ อารมณ์ขึ้น หลอดเลือดตีบทันที และมันตีบก้านสมองด้วย เดินเซ ปากเบี้ยว งง เลย
อจ. ไปเยี่ยม ตามหลัก เราจะหา risk factor หรือ ปัจจัยเสี่ยง ความดันแกบอกดี อย่างอื่นก็ไม่มีอะไร แต่จับเหตุได้ อารมณ์ปรู๊ดปร๊าดง่าย ขณะกำลังอารมณ์ขึ้น เซเลย
เฮ้ย มาถึงคำถามเลยสิ โกรธจนเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้จริงหรือ? หมอสมองรู้กัน มันเกี่ยวอยู่แล้ว มาฟังข้อมูลกัน
• งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน European Heart Journal พบว่า 1 ใน 11 ของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีอาการโกรธหรือเครียดจัดก่อนแสดงอาการ
• อีกงานวิจัยใน Neurology ระบุว่า คนที่มีความโกรธหรือความเครียดทางอารมณ์อย่างรุนแรง จะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองสูงขึ้นถึง 30% ภายใน 1 ชั่วโมง
• ในบางกรณี ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึง 14 เท่า ในช่วง 2 ชั่วโมงหลังจากโกรธจัด
เมื่อเราโกรธ ร่างกายจะเข้าสู่โหมด "สู้หรือหนี" (Fight or Flight) ฮอร์โมนความเครียดอย่าง คอร์ติซอล และ อะดรีนาลีน จะพุ่งสูงขึ้น ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น และเลือดจะมีแนวโน้มแข็งตัวมากขึ้น เมื่อเป็นบ่อยๆ นาน ๆ วันหนึ่ง มันก็ปริ มีลิ่มเลือดมาอุด อัมพาตทันที
วัดความดัน บางทีก็ปกติ เพราะมาวัดตอนหายเหวี่ยง แต่อีตอนเหวี่ยง นู้น ขึ้นไป 180 เค้าเรียกความดันแกว่ง ก็ไม่ดี
อจ. ยกตัวอย่างให้เค้าฟัง คนแบบไหนที่เสี่ยงโกรธจนเป็นอัมพาต
1. หัวหน้าขี้วีน – คนที่ชอบควบคุมทุกอย่าง แต่รับมือกับความขัดแย้งไม่ได้ ปรี้ดแตก
2. คนเจ้าระเบียบสุดโต่ง – คนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบทุกอย่าง จนหงุดหงิดง่าย เรียกว่า perfectionist จะเอาอะไร perfect หมด
3. คนอารมณ์ร้อน – โมโหง่ายกับเรื่องเล็กน้อย ผัวเมียตีกันประจำ วันหนึ่ง ติดเตียงคู่
4. คนที่เก็บกดแล้วระเบิดทีเดียว – ไม่ค่อยแสดงความโกรธออกมา แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งก็ระเบิดอย่างรุนแรง พวกนี้เหมือนระเบิดเวลา พออารมณ์มา สมองตีบไปเลย
1. ก่อนอื่นเลย รู้ผลที่รุนแรง ว่า เฮ้ย อัมพาตนะเว้ย ถ้าโกรธมาก ปากไว สงบใจ จะได้อยู่นานๆ
2. อารมณ์มา อย่างเพิ่งปล่อยคำด่าไป นับ 1-10 ระบบ ความคิดจะ Heal ใจ เออ ไม่ด่าก็ได้
3. หายใจลึก ๆ – การหายใจช้าและลึกช่วยให้ระบบประสาทสงบลง
4. Ok คบหมีเนย ไม่เคยเศร้าใจ เอาพวงกุญแจหมีห้อยกระเป๋า พอโมโหก็หยิบหมีเนยมามอง เฮ้ย ยิ้มดีกว่า ไม่เป็นอัมพาตนะ มัมหมี
พระพุทธเจ้า เคยกล่าวไว้ว่า "การโกรธก็เหมือนการดื่มยาพิษ แล้วหวังให้อีกฝ่ายตาย แต่เราม้วยมลายไปด้วยกัน" คนเราเก่งมากขึ้นก็ลืมใจ อจ. จงเรียนวิชา คือ วิชาใจเย็น และ วิชาใจดี ให้ คาถา ป้องกันอัมพาต "โกรธมาก อัมพาตติดเตียง โกรธมาก อัมพาตติดเตียง โกรธมาก อัมพาตติดเตียง" (ท่อง 3 จบ จักดีนักแล)
Advertisement