วันที่ 5 ก.พ. 68 ที่จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ถาวร ดุลยวิทย์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว (รรท.) เปิดเผยว่า ได้บูรณาการร่วมกับทหาร ตำรวจ รวมถึงภาครัฐ และเอกชนด้านชายแดน ซึ่งทางทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา อรัญประเทศก็ได้มีการนำรั้วลวดหนามเข้าไปขึง เป็นแนวกั้นให้แน่นหนามากยิ่งขึ้น และมีจัดเจ้าหน้าที่เดินตรวจตามแนวชายแดนทั้งกลางวัน และกลางคืน 24 ชั่วโมง
รวมถึงช่วงกลางคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจเพิ่มขึ้นอีกหลายจุด และจะมีการตรวจบัตรประชาชน เพื่อที่จะได้ลิงก์ข้อมูลก่อนเบื้องต้นว่าเคยมีหมายจับหรือไม่ หรือเคยมีการเปิดบัญชีม้ามาก่อนหรือไม่ เพื่อเป็นการสแกนก่อนเบื้องต้น แต่ถ้ายังมีการเล็ดลอดไปได้ เราก็มีเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ตามแนวชายแดนคอยเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ ที่คาดว่าจะเป็นช่องทางที่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้เป็นช่องทางธรรมชาติแอบข้ามออกไปฝั่งกัมพูชา
พ.ต.อ.ถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้มีการขอความร่วมมือกับเจ้าของธุรกิจโรงแรมต่างๆ คาดว่าทาง แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะใช้เปิดเป็นที่พักสำหรับหลอกเหยื่อเข้ามาพัก ก่อนที่จะนำตัวข้ามแดนไปยังฝั่งประเทศกัมพูชา โดยมีการขอความร่วมมือกับทางโรงแรมให้ช่วยคัดกรองตรวจตากลุ่มคนที่เข้ามาพักว่า มีพฤติกรรมที่น่าสงสัย ซึ่งคาดว่าจะเป็นกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้รีบช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร หรือฝ่ายปกครอง
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ถึงความน่ากลัว และอันตรายสำหรับคนที่คิดจะเข้าไปทำงานเป็น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งกัมพูชาว่าชีวิตไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด
ส่วนที่มีกระแสข่าว หลังจากที่มีการตัดกระแสไฟฟ้าฝั่งเพื่อนบ้านประเทศเมียนมา และจะมีการย้ายฐานแก๊งคอลเซ็นเตอร์มายังฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งตรงนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้จัดกำลังเข้มตลอดแนวชายแดน รับรองได้ว่าไม่สามารถที่จะเล็ดลอดเข้าไปได้อย่างแน่นอน
Advertisement