ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 27 ก.พ. 68 ร.ต.อ.อนิวัฒน์ ขอบเพ็ชร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 80 ม.2 บ้านกาลูแป ต.เตราะบอน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี ทราบ และนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปที่เกิดเหตุ
ไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ใช้เชือกกั้นบริเวณที่เกิดเหตุ และพบกองเลือดจำนวนมากอยู่บริเวณกองทรายหน้าบ้าน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บชาวบ้านได้นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี ทราบชื่อ ร.ต.อ.มูฮัมหมัดอาซาน จาแม อายุ 58 ปี ตำแหน่ง รอง สว.(ป) กก.6 บก.ปทส. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าบริเวณลำตัวหลายนัดอาการสาหัส แพทย์ได้รีบนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน และทำการปั๊มหัวใจ เพื่อช่วยเหลือชีวิต
แต่ปรากฏว่าผู้ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่ง และเสียเลือดมาก แพทย์พยายามยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา
จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 8 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่าผู้ตายได้ขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าออกจากบ้าน เพื่อไปละหมาดที่มัสยิดในหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากบ้านพักประมาณ 200 เมตร หลังจากละหมาดเสร็จก็ได้ขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน โดยที่ไม่รู้ว่ามีคนร้ายคอยติดตามอยู่ เมื่อขับมาถึงหน้าบ้าน ขณะที่ผู้ตายกำลังจะเดินเข้าบ้าน คนร้าย 4 คนใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะจำนวน 2 คัน ซึ่งขี่มาตามหลังและจอดอยู่หน้าบ้าน
เมื่อผู้ตายเผลอ คนร้ายก็ได้ใช้อาวุธสงครามกราดยิงทันที ทำให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวตกใจวิ่งหนีไปคนละทาง ทำให้ผู้ตายล้มแน่นิ่งอยู่หน้าบ้าน ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุได้เร่งเครื่องหลบหนีไป ภรรยาซึ่งอยู่ในบ้านวิ่งออกมาดูเห็นร่างสามีนอนแน่นิ่งจึงวิ่งเข้าไปโอบกอด และตะโกนให้ชาวบ้านรีบนำส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งเสียชีวิต
หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวของคนร้าย รวมถึงสอบพยานที่เกิดเหตุ เนื่องจากเชื่อว่าในเวลาดังกล่าวน่าจะมีพยานเห็นเหตุการณ์ รวมถึงรูปพรรณของคนร้าย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเลือกเป้าหมายในการก่อเหตุ และได้ติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ตาย จนกระทั่งสบโอกาสก่อเหตุดังกล่าว
ซึ่งผู้ตายเป็นคนที่ชาวบ้านรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี และเมื่อผู้ตายเสร็จภารกิจจากงานก็จะเดินทางกลับบ้านภรรยา ทำให้คนร้ายรู้ความเคลื่อนไหวมาตลอด อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุตั้งแต่เมื่อคืนก็ได้มีการสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่ายกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นในที่เกิดเหตุ และพื้นที่เป้าหมาย เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่เคยก่อเหตุหลายครั้ง สำหรับวัตถุพยานเป็นปลอกกระสุนปืนของคนร้ายจะได้มีการนำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้นเคยก่อเหตุใดมาบ้างและอาจจะรู้ตัวกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้
ด้านนางสากิยา จาแม ภรรยาผู้ตาย เล่าว่า ตอนเกิดเหตุตนได้ยินเสียงปืนดังหลายนัด แต่ตนคิดว่าเป็นเสียงประทัด เพราะเด็กแถวบ้านชอบเล่นประทัดกัน ตนก็วิ่งออกไปดูหน้าบ้าน และตกใจกับสิ่งที่เห็น เพราะสามีตนนอนแน่นิ่งอยู่แถวกองทรายหน้าบ้าน และมีเลือดไหล เมื่อเห็นแบบนั้นก็วิ่งเจ้าไปโอบร่างสามี แต่สามีนอนนิ่งไม่ขยับแล้ว และไม่เห็นคนร้ายที่ก่อเหตุด้วย ตอนนั้นตนรีบพาสามีไปโรงพยาบาลก่อน เมื่อไปถึงโรงพยาบาล หมอพยายามปั๊มชีพจรหลายครั้งก็ไม่ตอบรับ หมอบอกกับตนว่าสามีเสียชีวิตแล้ว
ส่วนสามีปกติเป็นคนที่เข้ากับคนในละแวกบ้านดีอยู่แล้ว และไม่เคยมีปัญหากับใครเลย เพราะอยู่ที่นี่มาหลายสิบปี ส่วนตัวก็ชอบไปนั่งร้านน้ำชาบ่อย ภรรยาย้ำว่าสามีไม่มีปัญหากับใครเลย
Advertisement