ความคืบหน้าเช้าวันนี้ตรงจุดเกิดเหตุคานถล่ม ที่โครงการทางพิเศษสาย พระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 3 ใกล้กับด่านดาวคะนอง กทม. เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างการใช้เครื่องขุดเจาะ พร้อมกับใช้คนงานผู้เชียวชาญเร่งเคลียร์ ซากราคาพังออกจากพื้นถนน โดยเฉพาะชิ้นส่วนของปูนซิเมนต์ และโครงเหล็กเพื่อเร่งคืนถนนให้กับการจราจรให้ทันภายใน 1 สัปดาห์
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม รายงานความคืบหน้างานรื้อย้ายซากปรักหักพังล่าสุด (08.30) โดยงานรื้อย้ายโดยรวมมีความคืบหน้าไปกว่า 40% ประกอบด้วย
1. Main truss (คาน โครงสร้างเหล็กเพื่อรับน้ำหนักคอนกรีต) รื้อออกได้ประมาณ 80%
2. Tower support (เสาเหล็กรับโครงสร้าง ) เมนทต้องเปลี่ยนคารับโครง รื้อย้ายได้ประมาณ 50%
3. H-beam (เหล็กเสริมรับโครงสร้าง)และเหล็กเสริมอื่นๆ รื้อได้ประมาณ 30%
4. สกัดคอนกรีตออกได้ประมาณ 40%
ซึ่งจะเร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเปิดใช้บริการทางพิเศษช่วงดาวคะนอง ถึงด่านสุขสวัสดิ์ฝั่งขาเข้าเมือง โดยต้องมีมาตรฐาน ด้านความปลอดภัยระดับสูง โดยได้ตั้งเป้าเปิดใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ที่ด่านดาวคะนองขาเข้า ภายใน 7 วัน และได้เร่งตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างสะพาน และควบคุมการรื้อย้ายซากปรักหักพังอย่างเข้มงวดโดยทางพิเศษเฉลิมมหานครฝั่งขาออกมุ่งหน้าทางแยกต่างระดับดาวคะนองที่ได้รับความเสียหาย กทพ. จะเร่งดำเนินการซ่อมแซม ให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 30 วัน
ขณะเดียวกันก็มีครอบครัวของ MR.HTIKE WAI YAN (นายไหท้ หวั่ย หยาน) อายุ 21 ปี แรงงานชาวเมียนมาร์ที่ทำงานในคืนเกิดเหตุ เดินทางมาสอบถามกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากครอบครัวยังไม่สามารถติดต่อได้จนถึงปัจจุบัน โดยมีแม่และลูกพี่ลูกน้อง ต่างรอคอยอย่างมีความหวังว่าเขาจะยังมีชีวิตปลอดภัย โดยผู้เป็นแม่ได้เปิดรูปภาพลูกชายให้สื่อช่วยประชาสัมพันธ์ พร้อมพูดผ่านสื่อเป็นภาษาเมียนมาร์ทั้งน้ำตา แปลเป็นไทยโดยญาติว่า "อยากเจอลูกชายมาก ไม่ว่าจะมีชีวิตหรือเสีขชีวิตแล้วก็ตาม"
"นางสาวผิง" อายุ 37 ปี ลูกพี่ลูกน้องของ "MR.HTIKE WAI YAN" บอกว่าเขามาทำงานที่ประเทศไทยได้ 2 ปี แต่เพิ่งจะมาทำงานกับบริษัทนี้ได้ประมาณ 2 เดือน แล้วก็พักอาศัยอยู่ที่แคมป์คนงานเพียงลำพัง ส่วนแม่ของเขาก็ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่อีกที่หนึ่งในกรุงเทพฯ ก็เลยมีการติดต่อกันตลอด
จากนั้นตอนประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ตรงกองอำนวยการ ได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลตากสิน ว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คนเป็นคนงานชายชาวเมียนมาร์ ทราบชื่อภายหลังคือ MR.HTIKE WAI YAN (ไหท้ หวั่ย หยาน) อายุ 21 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้เป็น 1 ในจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัส และเป็นคนที่แม่กับญาติเดินทางมาให้ช่วยตามหา จึงได้มีการเรียกญาติมารับทราบ
สรุปได้ว่า ณ เวลานี้ 10.00 น. ในยอดคนมาทำงานในคืนเกิดเหตุทั้งหมด 35 คน มีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 คน
1. นายนรากร เยือกเย็น อายุ 39 ปี (วิศวกร) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
2. นายรุจธร หานะสา อายุ 47 ปี (หัวหน้างาน) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
3. นายสิทธิชัย เกษร (คนงาน) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
4. Mr.zin ku aung ชาวเมียนมาร์ (คนงาน) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
5. Mr.naing lin aung ชาวเมียนมาร์ (คนงาน) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
6. Mr.htile wai yan ชาวเมียนมาร์ (คนงาน) เสียชีวิตเพิ่มที่ รพ.ตากสิน
จำนวนผู้บาดเจ็บเหลือ 23 คนในนี้มีสาหัส 2 คน ปลอดภัยกลับบ้าน 6 คน
Advertisement