เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (27 มีนาคม 2568) นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง พร้อมอินฟลูเอนเซอร์คนดังนับ 10 คนเปิดเรื่องช็อกวงการอินฟลูฯ หลังถูกเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ค่ายดังเบี้ยวค่าตัว
โดยเรื่องนี้ เริ่มมีกระแสข่าวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเกี่ยวกับอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังหลายคนและเจ้าของแบรนด์ที่ถูกเอเจนซี่ด้านการตลาดหลอกให้ทำงานแล้วไม่จ่ายเงิน อาทิเช่น เซียนหรั่ง influencer ด้านการใช้ชีวิตตามวิถีคนอีสาน ได้โพสข้อความไว้เมื่อวันที่ 6 มีนาคมระบุว่าผมโดนเอเจนซี่เจ้าหนึ่งไม่จ่ายตังค์ตอนนี้จะครบ 1 ปี แล้วครับผู้เสียหายเยอะมากๆผมทำไงกับเหตุการณ์นี้ได้บ้างครับ จากนั้นก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากระบุว่า มีอินฟูลฯอีกหลายรายที่โดนเอเจนซี่เจ้าเดียวกันนี้หลอกให้ทำงานและไม่จ่ายเงินในลักษณะเดียวกัน
นอกจากนี้ ยังมีเพจ มาม่ามาร์ติน influencer ด้านการเลี้ยงลูกก็โพสต์ว่า ถูกเอเจนซี่โกงเงิน มูลค่าหลักล้าน จ้างให้ทำงานโฆษณาสุดท้ายลอยแพ ดองจ่ายมาตั้งแต่ปี 2564 เคยพูดคุยถึงขั้นให้มาเซ็นใบยอมรับสภาพหนี้แต่ก็ไม่มีผล เพราะไม่หนี ไม่หาย แต่ไม่จ่าย และมีการเปลี่ยนชื่อในการจดทะเบียนเปิดบริษัทด้วย ยังมี influencer อีกหลายเพจที่โดนเอเจนซี่หลอกให้ทำงานในลักษณะเดียวกันอีกเช่น แม่จ๋าพามาตาไปเที่ยวหน่อย , เพจรีวิวอะไรวะ , เพจ pigkaploy , สไปรท์ spd , เพจ OHANA
โดยเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568 ที่ผ่านมา กลุ่ม influencer ผู้เสียหายกว่า 50 คน ได้เข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามฯ หลังจากนั้นก็เข้ามาขอความช่วยเหลือกับทางกัน จอมพลังให้ช่วยติดตามคดี ซึ่งกัน จอมพลัง เปิดเผยว่า เอเจนซี่รายนี้มีพฤติกรรมรับงานจาก เจ้าของแบรนด์สินค้าให้มาจ้างหญิงบุฟเฟอร์ในการรีวิวสินค้าต่างๆ สุดท้ายพอทำงานจบเจอเบี้ยวค่าจ้าง ไม่จ่ายเงินค่าจ้างให้อินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงไม่จ่ายเงินเดือนให้พนักงานของบริษัทตัวเองด้วย พอทาง influencer ติดต่อไปที่บริษัทเจ้าของแบรนด์ กลับได้รับคำตอบว่า จ่ายเงินค่าจ้างผ่านเอเจนซี่ไปหมดแล้ว ซึ่งมูลค่าความเสียหายรวมกันกว่า 20 ล้านบาทและข่มขู่ผู้เสียหายหากมีการเปิดเผยข้อมูล
โดย เซียนหรั่ง เล่าให้ฟังว่า งานที่ตนรับเป็นแบรนด์สินค้าเจ้าดังที่ต้องการรวบรวม influencer มาจัดกิจกรรมเล่นเกมส์แข่งขันกัน โดยผู้จัดการของตนได้รับการติดต่อจาก Agency รายดังกล่าว ค่าจ้างประมาณ 1 ล้านกว่าบาท หลังจากรับงานก็มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นจริงใช้เวลาตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ โดยที่บริษัทเอเจนซี่ส่งพนักงานมาดูแลการจัดกิจกรรมการทำงานต่างๆของเหล่าบรรดา influencer ปรากฏว่าหลังจากจบงานผ่านมาเป็นปี ต้นและบรรดาอินเวนเซอร์ที่รับงานนี้ก็ยังไม่ได้รับค่าจ้างเลยสักบาท
ด้านคุณพลอย เจ้าของเพจ pigkaploy influencer ด้านการท่องเที่ยว เปิดเผยว่าตนรับงานเดียวกันกับเซียนหรั่ง ซึ่งหลังจากเสร็จกิจกรรมแล้วก็ยังไม่ได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนกว่า 6 แสนบาทเหมือนกัน ที่ผ่านมาพยายามทวงถามค่าจ้างทุกเดือน แต่กลับไม่ได้รับคำตอบจากทางคนจ้าง ส่วนตัวเพิ่งทราบเรื่องเมื่อไม่กี่ที่ผ่านมาจนกระทั่งชัดเจนจึงมาเปิดเผย พร้อมเดินหน้าทางกฎหมาย
ขณะที่ผู้เสียหายอีกคน เพจนกฮูก อินฟลูฯ ด้านเกมส์เมอร์ ถูกจ้างให้โปรโมทเกมส์ เล่นเกมส์แข่งกัน ค่าจ้าง 2 ล้านกว่าบาท หลังจากทำนั้นให้มาเพียงใบรับสภาพนี้ ซึ่งทางฝั่งของตนไม่เคยมีเจรจาขอให้เซ็นใบรับสภาพหนี้อะไรเลย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2566 แต่กว่าตนจะได้เงินก็คือปี 2568 แถมทางฝั่งของเอเจนซี่จ่ายเงินแค่ 25% ของค่าจ้าง แล้วหายตัวไปเลย
Advertisement