เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ศูนย์พักคอยผู้ประสบภัย มูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง ได้นิมนต์เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า พร้อมคณะสงฆ์ 5 รูป มาประกอบพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระและสรงน้ำพระ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจและเป็นขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ที่ยังคงเฝ้ารอความคืบหน้าในการค้นหาผู้สูญหายกลับคืนสู่ครอบครัว
กัน จอมพลัง กล่าวว่า ในวันนี้เดิมทีตนคาดหวังว่าญาติผู้สูญหายจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ปรากฏว่ามีเพียงส่วนน้อยหรือแทบไม่มีใครเดินทางกลับเลย ทุกคนยังคงปักหลักอยู่ที่ศูนย์พักคอยด้วยความหวังในการทำงานของเจ้าหน้าที่ค้นหา และวันนี้เป็นวันปีใหม่ไทย หากอยู่ในสถานการณ์ปกติ ทุกคนคงได้ไปไหว้พระสรงน้ำพระ เพราะผู้สูญหายส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างจังหวัดที่ต้องกลับบ้านไปหาครอบครัว แต่ปีนี้พวกเขาไม่มีโอกาสนั้น เราจึงจัดงานทำบุญเลี้ยงเพลและสรงน้ำพระสงกรานต์ให้กับญาติผู้เสียหายที่นี่ และตนยังได้รับการสนับสนุนพระพุทธรูปจากแฟนคลับจำนวนหลายองค์ เพื่อนำมาให้ครอบครัวผู้สูญหายได้สรงน้ำพระในช่วงเทศกาลสำคัญนี้ พร้อมทั้งเชิญมูลนิธิต่างๆ ที่ร่วมทำงานช่วยเหลือมาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วยการทำบุญไหว้พระ เลี้ยงเพลพระ รับประทานอาหารร่วมกัน และสรงน้ำพระ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเยียวยาจิตใจผู้ที่ยังคงสะเทือนใจจากภาพความเสียหายที่จุดเกิดเหตุได้เป็นอย่างดี
กัน จอมพลัง กล่าวอีกว่า โดยครอบครัวผู้สูญหายหลายคนเพิ่งมีโอกาสเข้าไปทำบุญที่ด้านใน และได้เห็นสภาพซากอาคารก็จิตใจห่อเหี่ยว ร้องไห้ทุกวัน ตนเลยต้องพาไปทำบุญ และวันนี้ก็นิมนต์พระมาทำบุญให้อีก ตนต้องจัดกิจกรรมให้เขาทุกวัน เพื่อให้สภาพจิตใจพวกเขาฟื้นคืนกลับมาโดยเร็ว และยังได้เชิญคุณหมอมาร่วมกิจกรรมด้วย ตนพยายามดูแลทุกด้าน อย่างน้อยคนที่นี่ก็อยู่ต่อรอคนข้างในได้ ไม่ว่าจะออกมาในสภาพไหน ตนถือว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วที่ตนทำได้ ในส่วนของการช่วยเหลือเยียวยา ขณะนี้ได้มีการเพิ่มเงินเยียวยาจากเดิม รายละ 30,000 บาท เป็น 45,000 บาท สำหรับผู้เสียชีวิต (เคสสีดำ) และยังอำนวยความสะดวกโดยจัดเจ้าหน้าที่ไปรอที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อมอบเงินเยียวยาทันทีที่ได้รับการยืนยันอัตลักษณ์บุคคล ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ตอนนี้ในส่วนของเงินเยียวยาที่เราได้มอบให้ญาติผู้สูญหายไปแล้วประมาณ 1 ล้านกว่าบาท และยอดรวมทั้งหมดที่มูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ ได้ใช้ในภารกิจนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลควบคุม อำนวยความสะดวกบริเวณจุดเกิดเหตุ ศูนย์พักพิง สนับสนุนอุปกรณ์อาสา จัดอาหารเลี้ยงดู และเรื่องเยียวยา ตอนนี้ใช้จ่ายไปประมาณ 7,700,000 บาทแล้ว ภายในระยะเวลา 15 วัน ส่วนความไม่ชัดเจนในส่วนของการเยียวยาจากภาครัฐ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด และเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ว่าฯ สตง. เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องผู้รับผิดชอบและวงเงินเยียวยา ตนได้ถามท่านผู้ว่าฯ ตรงๆ ว่าใครจะเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งท่านแจ้งว่าเป็นผู้รับเหมา ตนจึงถามต่อไปว่าผู้รับเหมาได้ทำประกันหรือไม่ หากทำประกัน ผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาคนละเท่าไหร่ ตนจึงอยากให้ สตง. เป็นตัวกลางในการแจ้ง รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ทั้งหมด ที่ผู้เสียหายจะได้รับรวมคนละเท่าไหร่ ซึ่งอยากให้ สตง. เป็นคนกลาง
กัน จอมพลัง กล่าวอีกว่า ตนได้รับข้อมูลจากครอบครัวผู้เสียชีวิตว่าได้รับการช่วยเหลือเพียง 10,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่น้อยมาก และบางส่วนยังไม่ได้รับเงินเยียวยาหรือทราบรายละเอียดใดๆ โดยตนมองว่าเงิน 10,000 บาท มันมีค่าน้อยกว่าเก้าอี้ตัวหนึ่งที่ท่านนั่งด้วยซ้ำ โดยสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ญาติผู้สูญหายสะท้อนมา เพราะฉะนั้น ตนยินดีให้มาประสานข้อมูลผ่านตนได้ จึงอยากจะหาเวลาคุยกับท่าน ให้เรียกทีมงานมาพูดคุยและสรุปข้อมูลกันเลยว่าตัวเลขในแต่ละส่วนจะอยู่สรุปรวมที่เท่าไหร่ และยังเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเร่งดำเนินการในเรื่องการเยียวยา เนื่องจากมีกรณีที่ญาติผู้เสียชีวิตได้รับร่างไปประกอบพิธีแล้ว แต่ยังไม่มีเงินจ่ายค่าจัดงาน ถ้าท่านยังคงยืนยันว่าผู้รับผิดชอบเป็นผู้รับเหมา ตนจะขนญาติผู้สูญหายทุกคนไปแจ้งความกับผู้รับเหมาก็ได้ เพราะหากแจ้งความไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปได้ว่าเขาเป็นผู้ประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และมีการแจ้งข้อกล่าวหา เขาจะได้รับเงินเยียวยาของกระทรวงยุติธรรมคนละประมาณ 110,000 บาท และมีโอกาสจะได้มากกว่านี้ด้วย ตอนนี้ตนกำลังพยายามหาเทคนิคในหลายๆ ด้าน เพื่อทั้งหมดทั้งมวลจะได้ช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญหาย ซึ่งตนอยากให้มีตัวกลางจากหน่วยงานรัฐมาเป็นคนสรุปข้อมูลที่ไม่ใช่ตนเป็นคนดำเนินการเองทั้งหมด
ส่วนบรรยากาศที่เต็นท์มีคณะสงฆ์ได้เข้าไปประกอบพิธีภายในศูนย์พักคอย โดยมีเจ้าหน้าที่และญาติของผู้สูญหายเข้าร่วมงาน ก่อนจะร่วมรับประทานอาหารและสรงน้ำพระ และครอบครัวผู้สูญหายยังได้ร่วมกันรดน้ำเป็นการขอบคุณ กัน จอมพลัง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยบรรเทาความทุกข์และเยียวยาจิตใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียได้ไม่มากก็น้อย
Advertisement