Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ศปก.พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เดินหน้าตรวจพิสูจน์ศพ เร่งคืนร่างให้ญาติ

ศปก.พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เดินหน้าตรวจพิสูจน์ศพ เร่งคืนร่างให้ญาติ

17 เม.ย. 68
16:33 น.
แชร์

ศปก.พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ตร. ยืนยัน เดินหน้าตรวจพิสูจน์ศพ เร่งคืนร่างให้ญาติโดยเร็ว ประสานสถานฑูตเก็บดีเอ็นเอจากญาติประเทศเมียนมา

ที่ศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณี อาคาร สตง. ถล่ม จากเหตุแผ่นดินไหว ณ สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผบก.พฐก. ในฐานะโฆษกสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิรุฬห์ ศุภสิงห์ศิริปรีชา ผบก.นต.รพ.ตร. แถลงข่าวการดำเนินการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เพื่อพิสูจน์ยืนยันตัวตนว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร และจะได้ส่งคืนศพให้กับญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป จากเหตุอาคารสตง.ถล่ม

พล.ต.ต.วิรุฬห์ เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการตามกระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล โดยมีการเก็บข้อมูลผู้สูญหายและ DNA จากญาติ จำนวน 97 ราย เพื่อใช้เปรียบเทียบกับศพที่ส่งมายังสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ โดยการตรวจเปรียบเทียบยืนยัน ได้แก่ ลายพิมพ์นิ้วมือ ข้อมูลทันตกรรม DNA และข้อมูลทางกายภาพ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. ถึง 17 เม.ย. 68 มีศพและชิ้นส่วนศพที่เข้าระบบโดยแบ่งเป็นศพจำนวน 41 รายและชิ้นส่วนศพ 96 ชิ้น

ซึ่งข้อมูลผู้เสียชีวิตที่เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลแล้ว จำนวน 42 ราย และชิ้นส่วนศพจำนวนมาก สามารถตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครได้ จำนวน 33 ราย แบ่งเป็น คนไทย22 ราย เมียนมา 10 ราย และกัมพูชา 1 ราย ซึ่งได้แจ้งญาติมารับศพแล้ว ซึ่งศพที่ส่งเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเบื้องต้นสามารถทราบว่าเป็นใครแต่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนศพเพื่อประกอบร่างให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนส่งคืนแก่ญาติ

ซึ่งการตรวจพิสูจน์จะใช้ดีเอ็นเอร่วมลายพิมพ์นิ้วมือ ส่วนที่เป็นชิ้นส่วน จะนำดีเอ็นเอมารวมแต่ละชิ้นให้เป็นตัวบุคคล ซึ่งเวลาผ่านไปนาน จึงต้องใช้กระดูกในการหาดีเอ็นเอ อาจจะใช้เวลาเพิ่ม 1-2 วัน ก่อนจะนำข้อมูลของครอบครัวมาเปรียบเทียบ

ด้าน พล.ต.ต.วาที เปิดเผยว่า ช่วงวันแรกที่ศพเข้ามาสามารถใช้วิธีพิมพ์มือในการพิสูจน์ได้ และปล่อยศพได้วันต่อวัน แต่นอนนี้ศพมีการเปลี่ยนสภาพ และชิ้นส่วนศพเพิ่มมากขึ้น จึงต้องประกอบร่างให้ครบทุกชิ้นส่วนก่อนปล่อยศพให้ญาติ

ส่วนแรงงานต่างด้าวที่เป็นแรงงานแฝง ได้รับประสานจากกทม.ว่ามีญาติบางส่วนที่ประเทศเมียนมา แต่ไม่สามารถเดินทางมาได้ ทำให้มีศพบางส่วนไม่สามารถยืนยันได้ พฐก. จึงจะประสานสถานฑูตเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากญาติที่ประเทศเมียนมา เพื่อนำมาตรวจพิสูจน์อีกครั้ง

ขณะที่มีบางศพที่ญาติยังไม่มารับ เนื่องจาก เป็นชาวเมียนมา และ บางศพญาติรอรับพร้อมศพอื่นที่ยังไม่เจอจากภายในซากอาคาร

ขณะเดียวกันมีญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมารับศพวันนี้ 2 ราย โดยหนึ่งในนั้นคือ นางบุญเส่ง มวลสุข อายุ 73 ปี แม่ของ นายวิทยา สิทธิ์ศรี 36 ปีผู้เสียชีวิต พร้อมบอกว่าลูกชายมาทำงานที่กรุงเทพและอาศัยอยู่ที่นี่นานหลายปีตนเองอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษจะมาหานานๆ ครั้งเจอล่าสุดปีใหม่ตอนปี 67

ทำงานที่บริษัทดังกล่าวได้แค่ 1 เดือนตอนแรกครอบครัวลูกหลานไม่ยอมบอกจนคนข้างบ้านมาบอกถึงจะรู้ว่าลูกติดอยู่ในซากตึก กินไม่ได้นอนไม่หลับต้องมาลุ้นว่าลูกชายจะได้ออกมาวันไหนจนกระทั่งวันที่ 14 เมษายน เป็นวันเกิดของลูกชายมีทางเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่าเจอร่างลูกชายติดอยู่ภายในซากตึกพอดี

ยอมรับว่าเสียใจแต่ก็ทำใจได้แล้ว วันนี้จะพาลูกชายกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดโพธินิมิตรสถิตมหาสีมาราม ย่านบางยี่เรือ ก่อนจะนำกระดูกไปเก็บเอาไว้บ้านเกิด จ.ศรีสะเกษ

Advertisement

แชร์
ศปก.พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เดินหน้าตรวจพิสูจน์ศพ เร่งคืนร่างให้ญาติ