คนบันเทิงร่วมอาลัย "พล.อ.เปรม" รัฐบุรุษ 2 แผ่นดิน

คนบันเทิงร่วมอาลัย "พล.อ.เปรม" รัฐบุรุษ 2 แผ่นดิน

2
27 พ.ค. 62
ข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายรัฐมนตรี 3 สมัย นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของไทย และสร้างความเสียใจให้แก่คนทั้งประเทศ รวมถึงคนบันเทิง ที่ต่างน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของ พล.อ.เปรม ที่ได้ฝากไว้บนแผ่นดินไทย ด้วยการโพสต์กราบลา "ป๋าเปรม" เป็นครั้งสุดท้าย

แอน ทองประสม

รำลึกถึงคุณงามความดี ที่ท่านทำให้ไว้กับประเทศชาติมากมาย ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง...พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ #เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดินครีม - เปรมสินี รัตนโสภา

With our deepest and heartfelt condolence ด้วยความเคารพรักและอาลัยยิ่งคะแก้ม - วิชญาณี เปียกลิ่น

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ค่ะ ท่านเป็นองคมนตรีและเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์และสิ่งดีๆให้กับประเทศของเรา ได้เห็นท่านตั้งแต่เด็ก จนเคยได้มีโอกาสร้องเพลงในงานครบรอบวันเกิดท่าน3ปีที่แล้วค่ะ ขอบคุณที่ทำคุณประโยชน์ให้บ้านเรานะคะ #ป๋าเปรม #พลเอกเปรมจ๋า - ยศสินี ณ นคร

ตั้งแต่จำความได้และรู้จักคำว่านายกรัฐมนตรี ก็คือท่านมาตลอด... ประเทศไทยในยุคนั้นเรืองรองและพัฒนารวดเร็ว คุณงามความดีหยั่งลึกกว่ารากใด ขอให้ "ป๋าเปรม" ของคนไทยได้พักอย่างสงบจากนี้ไปค่ะหมอก้อง-สรวิชญ์ สุบุญ

กราบลารัฐบุรุษ 2 แผ่นดินท็อป - ดารณีนุช ปสุตนาวิน 

ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่ได้ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ หลังจากมีอาการป่วยระบบหัวใจล้มเหลว ซึ่งนับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ที่ท่านรัฐบุรุษได้ทำงานให้คุณประโยชน์ต่อประเทศชาติมาอย่างยาวนาน

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย และเคยดำรงตำแหน่งถึง 3 สมัย ระหว่างปี 2523 ถึง 2531 หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 3 สิงหาคม 2531

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรีแอน-สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ 

น้อมรำลึกและไว้อาลัย”วลี” ที่ยังจำขึ้นใจ #เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเต้ - ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก

RIP . . . “...เราเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน อธิบายได้ ๒ แบบ คือ แบบสั้น คือ การทำความดี ไม่ทำความชั่ว เพื่อให้แผ่นดินมีความสงบ คนในแผ่นดินมีความสุข ส่วนแบบยาวคือ เมื่อทำความดีได้แล้ว ก็ต้องรักษาความดีให้อยู่ตลอดจนตัวตาย...” พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ น.ร.,ป.จ.,ส.ร.,ม.ป.ช.,ม.ว.ม.,ป.ภ.,ภ.ป.ร.๑,ว.ป.ร.๑ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ (๒๖ สิงหาคม ๒๔๖๓-๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒)หนุ่ม - กรรชัย กำเนิดพลอย

"รัฐบาลที่ดีจะใช้การปกครองที่ดี เพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เพื่อให้เกิดความสุขในแผ่นดิน" #ป๋าเคยกล่าวไว้ #กราบลาท่านครับ #รัฐบุรุษคู่แผ่นดินหนุ่ม - คงกระพัน แสงสุริยะ

กราบลาป๋าเปรมครับ..ด้วยความเคารพยิ่ง...รัฐบุรุษแห่งราชอาณาจักรไทย...ผู้พันเบิร์ด - พันเอก วันชนะ สวัสดี

เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เป็นประโยคที่ก้องใจความรู้สึกและอุดมการณ์การทำงาน ที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวไว้ หากจะนึกภาพของประเทศ ท่านเป็นที่จดจำในฐานะประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นสัญญลักษณ์ของบุคคลที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในภาพที่เล็กลงมาอีกหน่อยสำหรับกองทัพบก ท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบกต้นแบบนายทหารในกองทัพ และถ้าจะฉายภาพที่ย่อยลงอีกกว่านั้นคือ ท่านเป็นแม่พิมพ์และแบบอย่างรวมถึงศูนย์รวมใจของนายทหารเหล่าทหารม้าของกองทะพบกไทย แต่ละเอียดลงไปกว่านั้นคือท่านเป็นผู้บังคับบัญชาของพ่อผมและมีพระคุณกับครอบครัวผม โดยเมื่อครั้งที่พ่อแต่งงานกับแม่นั้นท่านก็ได้ให้ผ้าปูที่นอนเป็นของขวัญ อีกทั้งตอนที่ผมเกิดท่านก็ได้ให้ตุ๊กตารูปเด็กกับผม ซึ่งตอนนี้ผมยังเก็บไว้ครับ

สำหรับผมนอกจากพ่อที่เป็นแรงบันดาลใจในการเป็นทหารม้าแล้ว ท่านเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันนี้ ที่สำคัญ ทราบกันดีในหมู่ลูกน้องเก่าของท่านคือ ท่านมีความจำที่แม่นยำ เมื่อวันสงกรานต์ที่ผ่านมาไม่กี่ปีนี้ผมเข้าไปรดน้ำขอพรท่าน ท่านถามผมขณะรดน้ำว่า เราดูหนังเธอด้วย เธอสร้างชื่อเสียงให้เหล่าทหารม้า พ่อเธอสบายดีไหม (ผมเงยหน้า) ท่านถามอีกว่า อรัญ สบายดีไหม (อรัญคือพ่อผมครับ) ในใจคิดว่า จำแม่นจริงๆ และนี่คือความทรงจำและความประทับใจที่มีต่อท่าน ด้วยความอาลัยครับ 26พ.ค.62

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่