กทม.ลงพื้นที่ถามความเห็น วินจยย.ขี่บนทางเท้า ยึดเสื้อวิน 3 ปี

กทม.ลงพื้นที่ถามความเห็น วินจยย.ขี่บนทางเท้า ยึดเสื้อวิน 3 ปี

4
25 ต.ค. 62
วันนี้ ( 25 ต.ค.) ทีมโฆษกกทม. ลงพื้นที่สำรวจและสอบถามความคิดเห็นวินจักรยานยนต์รับจ้างและประชาชน เกี่ยวกับ โครงการ “จุดกวดขัน จับ-ปรับ รถจอดหรือขับขี่บนทางเท้า” หลัง พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีการหารือกันถึงแนว ทางการจัดระเบียบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับ จ้างสาธารณะหรือวินจักรยานยนต์ โดย กทม.เตรียมเสนอมาตรการลงโทษวินจักรยานยนต์ ที่ขับขี่รถบนทางเท้า โดยการยึดเสื้อวินเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างนี้ก็จะไม่สามารถขับวินจักรยานยนต์รับจ้างได้นั้น

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีการซื้อขายเสื้อวิน ว่าการซื้อขายเสื้อวิน หรือขายต่อเสื้อวิน เพื่อนำไปวิ่งรับส่งผู้โดยสาร เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ กทม.กำลังหาเบาะเเส เเละหามาตรการเพื่อดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากผู้ใดพบเห็นก็สามารถเเจ้งมาได้ เเต่ถ้าเป็นกรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ซื้อไปใส่ทั่วไป สามารถกระทำได้ เเต่จะไม่สามารถวิ่งรับผู้โดยสารได้ เพราะไม่ได้ลงทะเบียนในระบบขณะที่ นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ กทม. และสามารถกระทำได้ เพราะเป็นพื้นที่ของ กทม. โดยต้องดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมายที่มีอยู่ เพราะมาตรการดังกล่าวเข้าใจว่าทาง กทม. ต้องการที่จะดำเนินการเข้มข้นขับขี่บนทางเท้า เพื่อลดปัญหาการขับรถบนทางเท้า

ขณะที่กรมการขนส่งทางบกนั้น จะเข้มงวดดูแลการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ให้เป็นรถ จักรยานยนต์สาธารณะ หรือป้ายเหลือง และการออกใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) สาธารณะ อย่างไรก็ตามหากจะใช้มาตรการดังกล่าวจะต้องหารือกับคณะอนุกรรมการพื้นที่จัดระเบียบวินจักรยานยนต์รับจ้าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่