ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
เจาะพฤติกรรม โจรบุกเดี่ยวกราดยิงปล้นชิงทอง

เจาะพฤติกรรม โจรบุกเดี่ยวกราดยิงปล้นชิงทอง

2
10 ม.ค. 63
นักอาชญาวิทยา ชี้พฤติกรรมโจรบุกเดี่ยวยิงกราดปล้นทอง เป็นพฤติกรรมที่มีความโหดร้ายอำมหิต ไม่ใช่แค่ยิงขู่ขึ้นฟ้า แต่เจตนายิงทุกคนที่ยืนขวางหน้าถึงชีวิต

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ไปพูดคุยกับ พันตำรวจโทด็อกเตอร์ กฤษณพงศ์ พูตระกูล ประธานหลักสูตรอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์พฤติกรร ให้ความเห็นว่า ภาพจากกล้องวงจรปิด จากพฤติกรรมคนร้ายที่เห็นจากคลิป ยอมรับว่ามีความโหดร้ายอำมหิต เพราะการก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองปกติแล้วจะเห็นคนร้ายสนใจทรัพย์สินมากกว่า หรือหากจะยิงจริงจะเป็นการยิงขู่ขึ้นฟ้า หากเหยื่อไม่ต่อสู้ขัดขืนจะไม่มีการทำร้ายจนเสียชีวิต

จากพฤติกรรมมีการวางแผนมาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เลือกเหยื่อคือ ร้านทองที่พนักงานมีแต่ผู้หญิง และเวลาที่คนร้ายเลือกช่วงใกล้ห้างปิด เพราะช่วงเวลาดังกล่าวคนไม่พลุกพล่าน ไม่เสี่ยงต่อการถูกสกัดกั้นจับกุมจากพฤติกรรมคนร้าย ทันทีที่เข้าประตูมา เริ่มยิงคนก่อนที่จะประสงค์ต่อทรัพย์ ตนมองว่า ด้วยความที่ร้านทองอยู่ห่างจากประตูพอสมควร รวมถึงคนร้ายแต่งชุดมิดชิด ถือปืนพร้อมก่อเหตุน่าจะเป็นจุดสนใจให้คนเข้ามาบุกชาร์จ

ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ น่าจะเป็นคนที่มีความชำนาญในการใช้อาวุธปืน ดูจากการติดลำกล้องปืน เชื่อว่าเป็นคนที่ผ่านการซ้อมยิงปืนจนชำนาญ

ในฐานะนักอาชญาวิทยา มองว่าคนร้ายมีวิธีการคิดแตกต่างจากคนทั่วไป เหยื่อไม่ได้ต่อสู่ แต่คนร้ายเลือกที่จะยิงก่อน และเชื่อว่าน่าจะเคยก่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรงมาก่อน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ทำไมคนร้ายถึงไม่ประสงค์เพียงทรัพย์สิน แต่กลับยิงเหยื่อจนเสียชีวิต บางรายถูกยิงซ้ำหลายนัด

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่