ยาดมโป้ยเซียน
หนุ่มแฉ เทศกิจขู่เรียกค่าปรับ 2,000 บาท ยืนยันไม่ได้ทำอะไรผิด

หนุ่มแฉ เทศกิจขู่เรียกค่าปรับ 2,000 บาท ยืนยันไม่ได้ทำอะไรผิด

3
28 ม.ค. 63
เปิดใจหนุ่มถูกใบสั่ง จากเทศกิจเรียกค่าปรับ 2,000 บาท เจ้าตัวยืนยันไม่ผิด เผยคลิปชัดเทศกิจอ้างลดค่าปรับให้ 2,000 บาท ขู่ยกรถ หากปรับที่สำนักงานเขตต้องจ่ายมากกว่านี้ ถึง 5,000 บาท

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ภาพใบค่าปรับของเทศกิจ สำนักงานเขตวัฒนา ระบุว่ากระทำความผิดฐาน จอดหรือขับขี่รถบนทางเท้า เปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่า ตัวเองเพียงจอดรถเพื่อลงไปเปิดประตูเข้าบ้าน แต่กลับถูกจับ ซึ่งผู้เสียหายเป็นชาวไทยใหญ่ สัญชาติเมียนมา จึงไม่มีความรู้กฎหมาย โพสต์สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นจากสมาชิก

ทีมข่าวเดินทางมาพบ นายไซ โจว แลง หรือ แลง ผู้โพสต์ เป็นชาวไทยใหญ่ ที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตน เกิดช่วงบ่ายวานนี้ (26ม.ค.) ตนเองเพิ่งนำรถจักรจานยนต์ไปล้างที่ฝั่งตรงข้ามของร้านที่ตนทำงาน จากนั้นตนก็ขับรถจะกนำกลับมาจอดภายในร้าน ซึ่งเป็นอู่จำหน่ายเรือ ริมถนนปรีดีพนมยงค์เมื่อตนมาถึงหน้าร้าน ลักษณะเป็นทางรถขึ้น เพื่อจะใช้เข้าออกหน้าร้าน ซึ่งคาบเกี่ยวกับฟุตปาธ ตนเองขับรถขึ้นมาจอดหน้าร้าน จุดทับซ้อนกับทางเท้า และตนกำลังลงไปเปิดประตู แต่เนื่องจากประตูร้านชำรุด โดยต้องให้คนช่วยประคองเปิด ตนจึงจอดรถไว้ที่หน้าประตูร้าน จากนั้นก็เข้าไปด้านใน เพื่อเรียกเพื่อนออกมาช่วยประคองประตู

หลังจากตนเข้าไปในร้าน คาดว่าไม่ถึง 2 นาที ตนกลับออกมา เจอเทศกิจ 2 นาย มายืนอยู่ที่รถตนแล้ว โดยถามว่าตนเป็นเจ้าของรถหรือไม่ ก่อนที่จะเข็นรถตนไปที่ถนนหน้าร้าน และทำทีว่าจะยกรถตนขึ้นบนรถกระบะเทศกิจตนเองพยายามสอบถามว่าตนผิดอะไร ซึ่งเทศกิจระบุว่าตนผิดที่จอดรถบนทางเท้า ตนพยายามชี้แจงว่าตนไม่ได้จอด เพียงแต่จะเอารถเข้าบ้านเท่านั้น ยังจอดรถไม่ถึงนาที เทศกิจก็บอกว่า จอดแม้แต่นาทีเดียวก็ผิด ตนก็อธิบายว่า จะให้ตนจอดอย่างไร หากจะนำรถเข้าบ้าน ซึ่งเทศกิจตอบกลับว่า ตนต้องจอดรถบนถนน แล้วลงมาเปิดประตูบ้าน และค่อยเข็นรถเข้า ตนจึงเปรียบเทียบว่า หากตนจอดบนถนน ตนก็ต้องถูกจับเรื่องจอดรถบนถนนอีก ถูกล็อกล้อ ให้ตนอธิบายว่าเพิ่งจอด ก็คงไม่ได้อีก ซึ่งส่วนตัวมองว่าตัวเองถูกเอารัดเอาเปรียบ

หลังจากนั้นตนพยายามเจรจาอยู่นาน เทศกิจทั้ง 2 นาย เรียกค่าปรับตน 2,000 บาท โดยอ้างว่า หากไปจ่ายที่เขต ต้องเสียถึง 5,000 บาท แต่หากจ่ายที่จุดนี้ จะลดราคาให้ ตนเองพยายามต่อรอง เพราะตนก็ไม่มีเงิน สุดท้ายตนยอมจ่าย 2,000 บาท เนื่องจากเทศกิจระบุว่าหากตนไม่จ่าย รถจักรยานยนต์จะต้องถูกยกไป ตนจึงห่วงว่ารถจะเสียหายหลังเกิดเรื่อองตนก็คิดอยู่นานว่าตนผิดหรือไม่ สุดท้ายจึงตัดสินใจโพสต์ ตนเองมองว่าหากตนผิดจริง ตนก็พร้อมจ่าย แต่กรณีนี้ตนคิดว่าตนไม่ผิด ตนกำลังถูกเอาเปรียบ และเสียใจกับเรื่อวที่เกิดขึ้น ตนเป็นต่างด้าว มาทำงานได้ค่าแรงวันละไม่กี่ร้อยบาท แต่ตนกลับมาถูกปรับ โดยเจ้าหน้าที่ที่ปรับใช้เวลาไม่ถึงนาที ก็ได้เงินไปถึง 2,000 บาทแล้ว

ตนเองได้บอกเรื่องนี้กับเจ้านาย และได้เดินทางไปแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ แล้ว โดยตำรวจก็บอกว่าจะจัดการให้ เรื่องนี้ตนไม่อยากให้ใครโดนอีก และอยากให้เทศกิจกลุ่มนี้ถูกลงโทษ พร้อมทั้งตัวเองก็อยากได้เงิน 2,000 บาทคืน

นายแลง ยังส่งคลิปขณะถูกเทศกิจ ออกใบเสร็จให้ พร้อมทั้งเจรจากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามอธิบายว่าเขามีความผิด พร้อมได้ให้เอกสารภาษาไทยเกี่ยวกับความผิดที่ผู้เสียหายต้องรับโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่