ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
แบกแดดระอุ! จรวดบึ้มสถานทูตสหรัฐฯ คาดฝีมือกลุ่มติดอาวุธหนุนหลังอิหร่าน

แบกแดดระอุ! จรวดบึ้มสถานทูตสหรัฐฯ คาดฝีมือกลุ่มติดอาวุธหนุนหลังอิหร่าน

1
28 ม.ค. 63
สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ รายงานข่าว สถานทูตสหรัฐฯ ที่กรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรักถูกยิงถล่มด้วยจรวดอย่างน้อย 3 ลูก ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1 คน

รายงานข่าวระบุว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดความเสียหายโดยตรงกับสถานทูตสหรัฐฯ หลังจากที่ตลอดหลายเดือนมานี้ มีรายงานจรวดหลายลูก ถูกยิงมาตกใกล้กับที่ตั้งของสถานทูตอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 รายจากการโจมตีครั้งนี้ เป็นพลเมืองอเมริกัน หรือเป็นเจ้าหน้าที่ชาวอิรักที่ทำงานให้กับสถานทูต มีเพียงการเปิดเผยว่า จรวดจำนวน 1 ลูก จากทั้งหมด 3 ลูก ถูกยิงมาตกในบริเวณห้องรับประทานอาหารของเจ้าหน้าที่สถานทูต

การถูกถล่มด้วยจรวด 3 ลูกในครั้งนี้ ส่งผลให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำแถลงเรียกร้องให้รัฐบาลอิรัก ยกระดับมาตรการในการคุ้มครองสถานทูตสหรัฐฯ รวมถึงดูแลความปลอดภัยของคณะผู้แทนทางการทูตและเจ้าหน้าที่ของสถานทูต ให้มีความเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วเป็นต้นมา มีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธในอิรัก ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน ได้เปิดการโจมตีมากกว่า 14 ครั้ง ต่อเป้าหมายที่เป็นทหารสหรัฐฯ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯในอิรัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม