มิชิแกนประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เขื่อนแตกพร้อมกัน 2 แห่ง

มิชิแกนประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เขื่อนแตกพร้อมกัน 2 แห่ง

0
20 พ.ค. 63

สหรัฐฯประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” ที่รัฐมิชิแกน “เขื่อนแตกพร้อมกัน 2 แห่ง” ไม่ทราบสาเหตุ มวลน้ำมหาศาลทะลักท่วมเมือง ประชาชนนับหมื่นอพยพหนีตาย


ทางการสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่มลรัฐมิชิแกน หลังจากที่เกิดเหตุ เขื่อนเก็บน้ำแตกพร้อมกัน 2 แห่งภายในเวลาห่างกันไม่กี่ชั่วโมง ส่งผลให้ประชาชนนับหมื่น ต้องอพยพหนีตาย และบ้านเรือนจำนวนมาก จมอยู่ใต้น้ำในชั่วพริบตา


รายงานข่าวระบุว่า เขื่อนอีเดนวิลล์ และเขื่อนแซนด์ฟอร์ด ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองมิดแลนด์ ในมลรัฐมิชิแกนของสหรัฐฯ เกิดแตกโดยไม่ทราบสาเหตุ ในเวลาไล่เลี่ยกัน ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมหาศาล จากภายในเขื่อน ไหลบ่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้า และเส้นทางคมนาคมต่างๆ อย่างรวดเร็ว

ทางการท้องถิ่นของเมืองมิดแลนด์ ซึ่งเป็นบ้านของประชากรราว 42,000 คน ประกาศร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐฯ ให้ส่งกำลังทหารเข้ามาช่วยอพยพประชาชนอย่างเร่งด่วน หลังจากมีแนวโน้มว่าระดับน้ำที่ไหลทะลักเข้าท่วมเมืองจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เขื่อนเก็บน้ำทั้งสองแห่งแตกพร้อมๆกัน แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ตลอดทั้งวันทั้งคืนของเมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจนเกิดความจุที่ตัวเขื่อนจะรองรับไว้ได้ จนกระทั่งเขื่อนแตกในวันนี้ (20 พ.ค.)


ขณะเดียวกัน ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างพากันถ่ายคลิปวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะที่เขื่อนทั้งสองแห่งแตก และนำไปโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ จนมีผู้แชร์ต่อๆกันไปเป็นจำนวนมาก


AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่