ยาดมโป้ยเซียน

ทำเนียบขาวยัน ทรัมป์ต่อสายคุยประยุทธ์เชิญเยือนทำเนียบขาว ขอแรงหนุนรับมือเกาหลีเหนือ

3
1 พ.ค. 60
ภาพจากรอยเตอร์


 

ไรน์ซ  พรีบัส หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว ยืนยัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ผู้นำสหรัฐฯได้ต่อโทรศัพท์สายตรงคุยกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อวันอาทิตย์ (30 เม.ย.) จริง โดยระบุ ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้พลเอกประยุทธ์ ช่วยสนับสนุนสหรัฐอเมริกาในวิกฤตความขัดแย้งกับ “เกาหลีเหนือ”

 

หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาวระบุว่า  นอกเหนือจากการที่ทรัมป์ขอเสียงสนับสนุนจากไทยในกรณีวิกฤตความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือแล้ว   ทรัมป์ยังออกปากเชิญพลเอกประยุทธ์ ไปเยือนทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการ  เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองที่เป็นพันธมิตรกันมายาวนานอีกด้วย

 

การเปิดเผยของหัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาวผ่านรายการ “This Week.” ทางเครือข่ายสถานีโทรทัศน์เอบีซี ระบุว่า เวลานี้ สหรัฐฯต้องการความร่วมมือจากบรรดาประเทศหุ้นส่วนจำนวนมากในภูมิภาค เพื่อให้แน่ใจว่า สหรัฐฯจะเป็นฝ่ายที่มีแต้มต่อและอยู่ในฐานะที่ได้เปรียบในการรับมือกับวิกฤตเกาหลีเหนือที่มีทั้งอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธนานาชนิดในครอบครอง

ไรน์ซ พรีบัส หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว (ภาพจากรอยเตอร์)


 

ในส่วนของความสัมพันธ์ที่เสื่อมทรามลงก่อนหน้านี้ระหว่างไทยกับรัฐบาลสหรัฐฯในยุคของประธานาธิบดีบารัค โอบามานั้น    หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาวระบุว่า  ขณะนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันจะเดินหน้าเสริมสร้างความสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารของไทยถึงแม้จะมิได้ก้าวขึ้นครองอำนาจตามครรลองประชาธิปไตย โดยระบุ รัฐบาลพลเอกประยุทธ ถือเป็นทั้งหุ้นส่วนและพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐฯ และมีบทบาทสำคัญในการสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค

 

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการต่อสายตรงของทรัมป์คุยกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยแล้ว มีรายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯ ต่อต่อโทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงด้วยเช่นกันเมื่อวันอาทิตย์ (30 เม.ย.)ที่ผ่านมา

 

 

ขอบคุณ ABC News 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม