ตลกซิทคอมตัวพ่อ "เฮียหมู" งานหด เงินหาย ลั่นยอมตายเพราะไร้เงินรักษาตัว!

ตลกซิทคอมตัวพ่อ "เฮียหมู" งานหด เงินหาย ลั่นยอมตายเพราะไร้เงินรักษาตัว!

8,215
24 ก.ย. 63

เป็นนักแสดงที่สร้างเสียงหัวเราะที่หลายๆ คนจดจำได้ในบท "เฮียหมู" จากซิทคอมชื่อดังเมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่ในความรุ่งเรืองก็มีเรื่องที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า "เฮียหมู สมเจต พยัฆโส" นั้นไม่มีเงินเก็บเลย จนถึงวันที่ตรวจเจอว่าลิ้นหัวใจรั่ว เจ้าตัวถึงกับบอกภรรยาว่าจะยอมตาย เพราะอยากเก็บเงินให้ลูกได้เรียน เรื่องราวจะเป็นยังไงต้องฟังเต็มๆ ที่ เฮียหมู ได้มาเปิดใจในรายการ ต้มยำอมรินทร์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- แก้มบุ๋ม ปรียาดา จากเจ้าแม่สายมูเข้าสู่สายธรรมะ ผลบุญหนุนนำแฟนหนุ่มสะกิดคุยเรื่องแต่งงาน
- อี๊ด โปงลางสะออน เปิดใจในสถานะใหม่ "คุณพ่อป้ายแดง" พร้อมยอมรับติดลูกหนักมาก!!
- นักร้องสาวดอกหญ้า "ต่าย อรทัย" รับแอบซุ่มคุยหนุ่มนอกวงการ!
- "นุ้ย เชิญยิ้ม" สำนึกผิด เคยทำครอบครัวร้าวเพราะอารมณ์ร้อน!
- สร้างพลังใจดีๆ กับ "คริสโตเฟอร์ เบญจกุล" ผู้ชายที่ไม่เคยท้อแท้
- ดูเพลิงนางย้อนหลัง ละครแซบอมรินทร์ทีวี ที่นี่


s__61710381


ถาม ทุกคนเขาเรียกเฮียหมู แต่จริงๆ เฮียหมูชื่ออะไร


เฮียหมู : สมเจต เขาจะเรียกกันเวลาจะจ่ายเงินภาษีเขาก็จะเรียก "นายสมเจต พยัคฆโส"


ถาม จริงๆ ไม่มีชื่อเล่น แต่ว่าเฮียหมูมาจากซิทคอม ทำไมไม่มีชื่อเล่น


เฮียหมู : เกิดมาเป็นลูกคนสุดท้องลูกคนที่ 9 บ้านนอกก็เรียกไอ้เจตๆ เรียกกันอย่างนี้


ถาม เล่นลิเก แล้วอยู่ๆ เข้าสู่วงการตลกได้ยังไง


เฮียหมู :  พอดีเข้ามาในกรุงเทพฯ มาเล่นลิเกปิดวิกแถวถนนตก ไปเล่นอยู่กับ “คมขำลูกพ่อขุน” เป็นน้องชายของ “น้ากล้วย เชิญยิ้ม” น้ากล้วยลูกพ่อขุนนี่แหละ น้ากล้วยก็เล่นตลกอยู่ในคมขำลูกพ่อขุน แล้วตอนหลังเขาก็มาเล่นตลก มาตั้งทีมเอง เราก็ไปเล่นตลกอยู่กับน้ากล้วยก่อน น้ากล้วยก็เห็นนั่นนี่ก็เลยเขาก็ไปเล่นประจำซิทคอม เขาก็แนะนำ


ถาม ทำไมตอนนั้นถึงได้ฉายาว่า “จิ้งจก เชิญยิ้ม”


เฮียหมู : รูปร่างแบบนีั้จะให้ชื่ออะไร “ณเดชน์” เหรอ “พ่อณเดชน์” ฮาไหม ชื่อ “จิ้งจก เชิญยิ้ม” เขาเห็นผมผอม ตัวเล็กๆ เดินก๊องๆแก๊งๆ เขาก็เรียก จิ้งจก เชิญยิ้ม


ถาม ซิทคอมตอนนั้น มันดังมาก ชีวิตเราเปลี่ยนไหม


เฮียหมู : เปลี่ยน ดัง มีงานรับเชิญไปอะไรไปเรื่อยไป สมัยก่อนเล่นตลกด้วย


ถาม เล่นตลกและละคร มีงานจ้าง มี Event เพียบใช่ไหม แล้วเราได้เก็บเงินเก็บทองไว้ไหม


เฮียหมู : ตอนนั้นยังไม่ได้คิดอะไรหรอก เพราะว่าเราเล่นตลก แล้วก็มาถ่ายละคร เราคนบ้านนอก เพิ่งเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ บ้านก็เช่า  รถก็ต้องเช่า ไหนรายจ่ายลูกเต้าอีก


s__61710380

ถาม ใช้ไม่ได้เก็บ 


เฮียหมู : ไม่ได้เก็บ ได้มาก็ใช้วนไป ลูกก็เยอะ เมียก็แยะ วุ่นวายไปหมด


ถาม เมียเยอะด้วย ลูกกี่คน เมียกี่คน


เฮียหมู : เมียคนเดียวจ้ะ


ถาม มีอยู่ช่วงนึงเนี่ยเฮียหมูป่วยหนัก ต้องเข้าผ่าตัดลิ้นหัวใจ ตอนนั้นเกิดวิกฤติในชีวิตขนาดไหน


เฮียหมู : ถ้าเป็นดาราคนอื่น เขามีเงินเก็บกันเยอะแยะใช่ไหม เราได้มาใช้ไป ลูกเรียนมั่งอะไรมั่ง


ถาม จริงๆ ตอนนั้นที่ไม่มีเงินเก็บ เพราะเราใช้จำเป็นหรือใช้ฟุ่มเฟือย


เฮียหมู : บ้านเช่าใช่ไหม อยากได้ตู้เย็น ก็ซื้อตู้เย็น ซื้อทีวี ใช้ไปวันๆ ผ่อนรถผ่อนอะไรไป แล้วอยู่ๆ มาเล่นละครเวที ละครเวทีมันเหนื่อย มันต้องวอร์ม ถ้าช่วงศุกร์เสาร์เนี่ยเล่น 2 รอบ พอเล่นไปปั๊บ พอหมดฉาก ต้องมีเด็กวิ่งถือถังออกซิเจนมาเลย มารอข้างหลังเลย ไปนั่งแอบหายใจ เดี๋ยวฉากต่อไปจะถึงอีกแล้ว หายใจๆๆ ฉากต่อไปมาอีก โดดเข้าไปอีก เลิกแล้วคนอื่นเขาขึ้นห้องนอนนะ นี่นอนตรงบันไดข้างเวทีเลย


ถาม แปลว่าเราป่วยมาก่อนหน้านั้นแล้วเปล่า


เฮียหมู : เราไม่รู้ ไม่เคยตรวจ ไม่เคยอะไร เป็นคนที่ไม่ชอบเข้าไปเช็กไปอะไร พอเล่นละครเวทีเสร็จปั๊บ มันเหนื่อยมากเลย บอกแฟน “แม่พ่อเหนื่อยจังเลย” “ตรวจไหม” ก็เลยไปตรวจ ไปตรวจปั๊บหมอบอก “คุณลิ้นหัวใจรั่วรูใหญ่แล้วนะ” ถ้ารั่วรูเล็กๆ ไม่เป็นอะไร เพราะว่านิ้วเราไม่เป็นสีนี้นะ ออกเขียวๆ แล้วนะ เพราะว่ามันรั่วไง ออกซิเจนมันรั่ว หมอเขาก็บอกว่า “คุณจะอยู่ก็ได้นะ แต่ผมไม่รับประกันว่าคุณจะอยู่ได้กี่เดือน เต็มที่เลยคงไม่เกิน 4 เดือน”


ถาม แปลว่าตายเหรอ 


เฮียหมู : ใช่ คุณต้องไปแน่ แรงมากแล้ว นิ้วเริ่มดำหมดแล้ว ก็ปรึกษาแฟน ลูกเต้าก็หลายคน เราต้องส่งเสีย รถราอีกยังไ ถ้าเราไปผ่า เอาเงินที่ไหน ไม่ใช่น้อยๆ นะเงินผ่าหัวใจ ไม่รู้กี่แสน ทำไงดี เอางี้ เก็บเงินไว้ให้ลูกเรียนเถอะ เดี๋ยวพ่อตายดีกว่าง่ายดี พูดจริงเลย พูดกับเมียเลย ตายดีกว่า เพราะว่าเราไม่มีปัญญาหรอก ด้วยเดชะบุญ หมอมาบอกว่า ไม่ต้องตกใจไปเฮียหมู มีโครงการจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านจะผ่าหัวใจให้คนทั้งหมด 80 ดวง เราได้ดวงที่ 70 กว่าๆ เฮียยังอยู่ในโควต้านั้นอยู่ ขนลุกยกมือไหว้ท่วมหัวเลย


s__61710382


ถาม กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้ว แต่ว่าชีวิตช่วงซิทคอมซบเซา ก็ทำให้เรากลายเป็นคนตกงาน ว่างงานในวงการ


เฮียหมู : คือเดี๋ยวนี้รุ่นใหม่ก็มีเยอะไง มันแข่งขันกันสูงนะ ถ้าไม่แน่จริง อะไรจริง อยู่กันยาก แล้วมาเจอเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย งานน้อยลง แต่ผู้หลักผู้ใหญ่เขาเมตตา เพราะว่าตอนนี้ทุกอย่างเขาก็ต้องเซฟเขาเหมือนกัน ทุกอย่างต้องประหยัดหมด


ถาม แต่อย่างน้อยก็ยังเจอหน้ากันที่อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ของเราด้วย กับ “บ้านเคียงเรียงเบอร์” ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน


เฮียหมู : ช่วงรางวัลที่ 5 มันจะยาวหน่อย เขาจะขานเป็นร้อยๆ รางวัลเลย ก็เริ่มมีซิทคอม มีวิลลี่ มีน้าหอย มีลูกสาวเล่นด้วย ก็เป็นความรู้ของกองสลาก


ถาม ในช่วงที่ผ่านมา งานเยอะแล้วเงินผ่านมือเยอะ เราไม่ได้วางแผนการใช้ชีวิตไหม มองย้อนกลับไปแล้ว เรารู้สึกผิดพลาดยังไงไหม พูดแชร์ประสบการณ์ตรงนี้สำหรับหลายๆ คนสักนิดนึง 


เฮียหมู : ใช่ คือเราไม่ได้เก็บใช่ไหม ได้มาใช้ไป ลูกคนนั้นเรียน แฟนท้องออกคนนี้มา ก็มาอยู่กรุงเทพ มีเงินมีทอง วันไหนไม่ได้ถ่าย อยากจะพาลูกไปกินโน้นนี่ เขาอยากจะไปภูทับเบิก อ้าวไป อยากไปโน้นไปนี้ ไปเพชรบูรณ์ ไปอะไรก็ไปกัน อยากไปเที่ยวไหนก็ไป ไหนๆ เราก็มีรถเป็นของตัวเอง


ถาม แกไม่ได้ฟุ่มเฟือยนะ แกใช้ชีวิตพอดีแล้ว แต่ก็ต้องย้อนกลับมาดู ทุกคนนะไม่ใช่แค่เฮียหมู บางทีเราก็ไม่ได้รู้สึกว่าเราไม่ได้ฟุ่มเฟือยนะ แต่ถ้าเรารู้อยู่แล้วว่าเราเดือนชนเดือน สมมตินะมันก็ต้องตัดในส่วนที่ตามใจตัวเองออกไปบ้าง 


เฮียหมู : ถ้าคนใช้เป็น เขามีแน่ อันนี้เก็บไว้ก่อน ก้อนนี้เก็บไว้เลย ใส่แบงก์ไว้ อันนี้เราไม่ได้เก็บสิ ได้มา เฮ้ยเดี๋ยววันนั้นก็อัด ก็คงได้มา ต้องแบ่งไว้เลยนะ เพื่อครอบครัวในยามที่เราไม่มีงาน เรามานึกได้ก็ปลายฤดูกาลแล้ว


 

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่