ยาดมโป้ยเซียน
"ไบเดน" อนุมัติงบโควิด 57 ล้านล้านบาท จ่อจ่ายเยียวยาชาวสหรัฐฯ คนละ 6 หมื่นบาท

"ไบเดน" อนุมัติงบโควิด 57 ล้านล้านบาท จ่อจ่ายเยียวยาชาวสหรัฐฯ คนละ 6 หมื่นบาท

0
21 ม.ค. 64

"โจ ไบเดน" ลงนามคำสั่งบริหารรวดเดียว 17 ฉบับในการทำงานวันแรก รวมถึงอนุมัติงบเยียวยาโควิด 57 ล้านล้านบาท พร้อมยกเลิกหลายนโยบายของ "ทรัมป์"


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า "โจ ไบเดน" ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เข้าทำงานวันแรกในทำเนียบขาว โดยลงนามคำสั่งบริหารเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วน รวมทั้งลงนามในคำสั่งเพิกถอนนโยบายหลายอย่างที่ประกาศใช้ในยุครัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์


ในการทำงานวันแรกหลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเสร็จสิ้น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ใช้เวลานานหลายชั่วโมงในการลงนามคำสั่งบริหารรวม 17 ฉบับ ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับมาตรการรับมือไวรัสโควิด-19, มาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการว่างงานเร่งด่วน, มาตรการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางสีผิวและเชื้อชาติ, การลงนามนำสหรัฐอเมริกากลับเข้าร่วมข้อตกลงปารีส เพื่อแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก หลังจากที่ทรัมป์ นำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว รวมถึงการนำสหรัฐฯกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) ใหม่อีกครั้งหลังจากที่ทรัมป์เคยประกาศถอนตัวไปก่อนหน้านี้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "ไบเดน" สาบานตนรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ
- สหรัฐฯคุมเข้ม! รักษาความปลอดภัยเมืองหลวงก่อน "ไบเดน" สาบานตน
- เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า "ทรัมป์" ทยอยย้ายของออกจากทำเนียบขาวแล้ว (คลิป)


รายงานข่าวระบุว่า ผลงานที่ถือว่าโดดเด่นที่สุดในวันแรกของโจ ไบเดน คือการที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ วัย 78 ปี ประกาศบังคับใช้ มาตรการเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีวงเงินมากกว่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 57 ล้านล้านบาท เพื่อเริ่มการแจกเงินเยียวยารอบใหม่ สำหรับชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบในรูปแบบต่างๆ รวมถึง และแผนการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว


ทั้งนี้ มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกอบด้วย
-แจกเงินเยียวยา 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 60,000 บาท) ต่อคน
-เพิ่มเงินสวัสดิการว่างงานเป็น 400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,000 บาท) ต่อเดือน ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน
-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลกลาง เป็น 15 ดอลลาร์ (ราว 450 บาท) ต่อชั่วโมง
-ขยายเวลาพักชำระหนี้และการยึดอสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน
-เพิ่มเงินลดหย่อนภาษีให้กับครอบครัวที่มีเด็ก โดยเด็ก 1 คนที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี จะได้รับการลดหย่อนภาษี 3,600 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 108,140 บาท)


นอกจากนั้น งบเยียวยาที่เหลือจะถูกจัดสรรไปใช้สำหรับการแจกจ่ายวัคซีนโควิด และชุดตรวจเชื้อโควิด ไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศ รวมถึงใช้ในการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด


ขณะเดียวกัน ไบเดนยังตั้งเป้าเร่งการฉีดวัคซีนชาวอเมริกันให้ได้ 100 ล้านคน และกลับมาเปิดโรงเรียนเพื่อทำการเรียนการสอนตามปกติให้ได้ภายในช่วง 100 วันแรกในการบริหารประเทศภายใต้การนำของเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่