นายกฯ เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด 28 ก.พ.นี้ แต่ยังไม่แจ้งเหตุผล
พล.อ.ประยุทธ์ เลื่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนที่สถาบันบำราศนาดูร จากเดิมวันที่ 28 ก.พ.นี้ ส่วนเหตุผลยังไม่มีการแจ้งไว้
หนุ่มใหญ่ชาวไอซ์แลนด์สร้างประวัติศาสตร์คนแรกของโลก ปลูกถ่ายแขนและไหล่ขึ้นมาใหม่ หลังถูกตัดแขน มานานกว่า 23 ปี เพราะประสบอุบัติเหตุขณะทำงาน
เฟลิกซ์ เกรตาร์สสัน หนุ่มใหญ่ชาวไอซ์แลนด์วัย 48 ปี สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลก ที่ได้รับการปลูกถ่ายแขนและไหล่ขึ้นมาใหม่ หลังจากที่เขาถูกตัดแขน มานานกว่า 23 ปี หลังประสบอุบัติเหตุขณะทำงาน
เฟลิกซ์ เข้ารับการปลูกถ่ายแขนและหัวไหล่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองลียง ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส โดยใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 14 ชั่วโมง นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลก ที่มนุษย์ซึ่งถูกตัดแขนไปแล้ว สามารถกลับมามีแขนใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ต่างจากเรื่องราวในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์
หลังการผ่าตัดมีรายงานว่า ร่างกายของเฟลิกซ์ ปรับตัวเข้ากับแขนใหม่ และหัวไหล่ใหม่ได้ดี โดยไม่มีการติดเชื้อใด เหลือแต่เพียงการงอข้อศอกเท่านั้น ที่เขายังทำได้ไม่เต็มที่
เฟลิกซ์ เคยทำงานเป็นช่างไฟฟ้า แต่เขาประสบอุบัติเหตุถูไฟฟ้าแรงสูง 11,000 โวลต์ช็อตระหว่างทำงานเมื่อวันที่ 12 มกราคม ค.ศ.1998 หรือเมื่อ 23 ปีก่อน จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและต้องนอนโคม่าอยู่นานกว่า 3 เดือน โดยทีมแพทย์ในตอนนั้นจำเป็นต้องตัดแขนของเขาออกทั้งสองข้าง เพื่อรักษาชีวิตของเขาเอาไว้
เฟลิกซ์เผยว่า การผ่าตัดในครั้งนี้ถือเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของเขา และภรรยา พร้อมเผยว่า การกลับมามีแขนใหม่ทั้งสองข้าง จะทำให้เขาได้กลับไปใช้ชีวิตเป็นคนปกติได้อีกครั้ง รวมถึงรู้สึกขอบคุณแขนใหม่ที่ได้รับมาจากผู้บริจาคซึ่งไม่มีการเปิดเผยตัวตน และคาดว่าอาจเป็นผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ