เพชรบูรณ์โชว์มะขามหวานพันธุ์ใหม่ "เพชรซับเปิบ" รสชาติหอมหวาน หนึ่งเดียวในโลก

เพชรบูรณ์โชว์มะขามหวานพันธุ์ใหม่ "เพชรซับเปิบ" รสชาติหอมหวาน หนึ่งเดียวในโลก

0
26 ก.พ. 64

เพชรบูรณ์โชว์มะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” หนึ่งเดียวในโลก รสชาติหอมหวาน กำลังสร้างรายได้แก่เกษตรกรผู้ปลูก


ที่ไร่มะขามหวานของนายคนึง กองศรี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 6 ตำบลซับเปิบ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าของสวนมะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” ที่มารับช่วงสวนมะขามหวานต่อจากคุณพ่อ นายคะนึงหรือผู้ใหญ่คะนึง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.ซับเปิบเล่าว่า มะขามพันธุ์ “เพชรซับเปิบ” ต้นแรกมีอายุกว่า 30 ปีแล้ว มะขามหวานต้นนี้เกิดจากที่คุณพ่อของตนเองนำเมล็ดของมะขามหวานพันธุ์อินทผลัม พันธุ์ประกายทองและพันธุ์สีทองมาเพาะเมล็ดรวมกัน แล้วนำต้นไปปลูกไว้ที่สวน ต่อมาพบว่ามะขามต้นดังกล่าวมีลักษณะที่ผิดแปลกกว่าต้นอื่น ใบเขียวหนา ฝักใหญ่และยาว รสชาติหวานหอมไม่เหมือนกับมะขามหวานสายพันธุ์ที่รู้จัก และตั้งชื่อว่าพันธุ์ "เพชรซับเปิบ" และได้ขอรับรองพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


1614307908274


นายคนึงกองศรี เล่าต่อว่า ลักษณะเด่นมะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” คือฝักมีความยาวมาก โดยถ้าฝักมีความสมบูรณ์และต้นมะขามได้อายุ ฝักจะมีความยาวเฉลี่ย 15-20 เซนติเมตร ฝักมีความโค้งเล็กน้อย มีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อมีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อมาก เนื้อเหนียวนุ่มหนึบ มีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก


1614307890031


ตอนนี้ครอบครัวตนเองทำสวนมะขามหวานเป็นหลักมีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 40 ไร่ ก็ปลูกมะขามหลากหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์ประกายทองสีทอง สีชมภู และที่เน้นปลูกมากเป็นพิเศษคือสายพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” ที่เป็นสายพันธุ์ของครอบครัวซึ่งราคาผลผลิตค่อนข้างดีกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ในขณะนี้คือขายรวมไม่คัดฝักกิโลกรัมละ 100-150 บาท แต่ถ้าแบบคัดเกรดฝักสวยก็ราคาสูงขึ้นกิโลกรัมละ 200 บาท มีลูกค้าที่เคยรับประทานสั่งจองมาล่วงหน้าทุกปีมะขามหวาน


1614307924917


“เพชรซับเปิบ” หลังจากปลูกได้ 4-5 ปีก็จะเริ่มให้ผลผลิตเหมือนกับมะขามหวานสายพันธุ์อื่นๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลของเกษตรกรด้วยอย่างปีที่ 4 ก็อาจจะให้ผลผลิตไม่มาก 5-10 กิโลกรัมต่อต้น และรูปทรงของฝักก็จะไม่ค่อยยาวสมบูรณ์มากนัก แต่ในปีที่ 5-6 ก็จะดีขึ้นตามลำดับ ทั้งผลผลิตที่จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวและรูปทรงของฝักก็จะสวยสมบูรณ์ตามสายพันธุ์การดูแลรักษามะขามหวาน


1614307872438


มะขามหวานพันธุ์ใหม่ของนายคนึงกองศรีได้ขอรับรองพันธุ์และตั้งชื่อพันธุ์ว่า “เพชรซับเปิบ” จากการชนะเลิศการประกวด 3 ปี ซ้อนเมื่อปี 2561 2562 และ 2563 รวมถึงได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเป็นสุดยอดมะขามหวานเพชรบูรณ์ ทั้งนี้นายคะนึงกองศรียังได้ทาบกิ่งมะขามหวานพันธุ์เพชรซับเปิบขายอีกเพียงต้นละ 100 บาท เพื่อจำหน่ายให้ผู้ที่มาซื้อผักและยังขายกิ่งต้นไปด้วยสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่