ยาดมโป้ยเซียน
 รองโฆษก ตร.ฮึ่ม! แอบถ่าย-เผยแพร่ผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสนาม คุก 3 ปี ปรับ 2 แสน

รองโฆษก ตร.ฮึ่ม! แอบถ่าย-เผยแพร่ผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสนาม คุก 3 ปี ปรับ 2 แสน

11
19 เม.ย. 64

รองโฆษก ตร. ขู่ แอบถ่าย-เผยแพร่ภาพผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสนาม คุก 3 ปี ปรับ 2 แสน ชี้เจ้าทุกข์มาแจ้งความเอง


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ในเรื่องความเหมาะสมทางด้านจริยธรรมและในเรื่องของข้อกฎหมายโดยในเรื่องความเหมาะสมทางด้านจริยธรรม ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้วในการที่แอบถ่ายภาพของบุคคลอื่นและนำมาเผยแพร่โดยที่เจ้าตัวไม่รับรู้รับทราบและไม่ได้ให้ความยินยอม ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น อีกทั้งยังเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย


เป็นลูกผู้ชายอยู่ไหม!? โพสต์ภาพผู้ป่วยโควิดหญิงใน โรงพยาบาลสนาม คอมเมนท์คุกคามส่วนในเรื่องทางข้อกฎหมายการกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้นหรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

และในฐานความผิดดังกล่าวนั้น เป็นความผิดต่อส่วนตัวผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป

รองโฆษก ตร.และโฆษก บช.สอท. กล่าวเพิ่มเติมว่าขอให้พี่น้องประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณไตร่ตรองให้ดีก่อนทำการโพสต์สิ่งใดลงบนสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการคำนึงและเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นอยู่เสมอ และอย่าใช้สื่อสังคมอออนไลน์ในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงว่าจะผิดกฎหมาย หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการทำร้ายผู้อื่น เพื่อให้สื่อสังคมออนไลน์เป็นสังคมที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น


สาวโดนโพสต์ภาพแอบถ่ายมุมหวิวใน โรงพยาบาลสนาม เผย ตร.ให้ไปแจ้งความด้วยตัวเอง
แฉ! ผู้ป่วยกักตัว โรงพยาบาลสนาม ไม่เว้นระยะห่าง สงสัยรอหายกลับบ้านพร้อมกัน


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่