ประท้วงพม่า กวี ถูกจับสังหาร ทหารประกาศ รัฐบาลแห่งชาติเป็นก่อการร้าย

ประท้วงพม่า กวี ถูกจับสังหาร ทหารประกาศ รัฐบาลแห่งชาติเป็นก่อการร้าย

0
11 พ.ค. 64

11 พ.ค. 64 สถานการณ์ ประท้วงพม่า หลังการรัฐประหาร วานนี้ (10 พ.ค.) มีความเคลื่อนไหวสำคัญคือ นาย เขต ธี กวีชาวเมียนมา วัย 45 ปี เสียชีวิตระหว่างที่ถูกจับตัวไปกุมขังเพียงหนึ่งคืน ก่อนที่ทหารจะส่งศพคืนให้ครอบครัว ซึ่งอวัยวะภายในของเขาถูกนำออกจากร่างกาย


ผู้ ประท้วงพม่า 19 ราย ถูกประหารชีวิต หลังไม่มีโทษนี้มานาน 30 ปี 


ทั้งนี้ เขต ธี นักกวีชาวเมียนมา ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 8 พ.ค. หลังจากที่เขาแต่งกลอนและเขียนเนื้อหาลงเฟชบุ๊กส่วนตัว เรื่องราวเกี่ยวกับกวีรุ่นน้องของเขาที่ถูกทหารเผด็จการใช้ปืนยิงเข้าที่ศรีษะจนเสียชีวิต


นอกจากนี้ รัฐบาลรัฐประหารพม่าที่นำโดย พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ประกาศให้ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) เป็น องค์กรก่อการร้าย ซึ่ง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ เป็นรัฐบาลพลัดถิ่นที่นำโดยกลุ่มชาติพันธุ์อยู่ในคณะรัฐมนตรี เช่น รองประธานาธิบดีมาจากชาติพันธุ์คะฉิ่น, นายกรัฐมนตรีชาติพันธุ์กะเหรี่ยง, รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสหพันธรัฐ เป็นตัวแทนจากกลุ่มชาติพันธุ์ชิน


รายชื่อคณะรัฐมนตรีประกอบด้วย ประธานาธิบดี อูวินหมิ่น, ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ออง ซาน ซูจี, รองประธานาธิบดี ดูว่า ละฉี, นายกรัฐมนตรี มันวิน ไข่ และ เมียว ซอ อู รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเมียนมา เป็นต้น ซึ่งพวกเขาพยายามเรียกร้องให้นานาชาติรับรองสถานะของพวกเขา


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุด การนองเลือด สงครามกลางเมือง และ สงครามบริเวณชายแดน ยังดำเนินต่อไป โดยมีรายงานยอดประชาชนเสียชีวิต 780 ถูกจับ 4,899 ถูกกักขัง 3,826 ออกหมายจับ 1,540 ราย


นักว่ายน้ำพม่า ยอมทิ้งความฝัน 20 ปี ไม่เข้าร่วมโอลิมปิก ประท้วงรัฐบาลทหาร 


มิสแกรนด์เมียนมา ยื่นหนังสือให้ยุติความรุนแรงต่อผู้ประท้วง ณ สถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่