วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปสรุปปรากฏการณ์ จากการเลือกตั้งนายกอบจ. 47 จังหวัด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ต่างๆมากมาย ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้ คือ
1. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สิ้นมนต์ขลัง ความนิยมลดลง ไม่สามารถสร้างกระแสทักษิณฟีเวอร์ เรียกคะแนนนิยมให้กับผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยได้เหมือนเมื่อก่อน
2. ภาพที่ปรากฏหน้าเวทีปราศรัยของ นายทักษิณ ได้คะแนนนิยมจากกลุ่มคนเสื้อแดงรุ่นเก่าเป็นส่วนใหญ่ จะไม่เห็นคนรุ่นใหม่ห้อมล้อมสนับสนุนนายทักษิณเลย
3. คะแนนนิยมของกลุ่มเครือข่ายสีน้ำเงินเข้มแข็งมากขึ้น สามารถยึดบ้านใหญ่ และเดินเกมใต้ดิน จนผลสำเร็จเกือบทุกสนามเลือกตั้ง
4. พรรคประชาชนต้องสรุปบทเรียน กำหนดบทบาทการทำงานการเมืองระดับชาติ กับการเมืองท้องถิ่นในบริบทที่แตกต่างกัน
5. กลุ่มการเมืองบ้านใหญ่ ยังมีบทบาทสำคัญในการเมืองท้องถิ่น สามารถสร้างความยอมรับ สร้างเครือข่าย แปรให้เป็นคะแนนได้มากที่สุด จะมีผลถึงการเลือกตั้งระดับชาติ
6. แชมป์เก่าได้เปรียบผู้สมัครหน้าใหม่ เพราะมีบารมี มีผลงาน มีเครือข่ายหัวคะแนน สะสมเงินทุนกระสุนดินดำ เพื่อใช้ในการเลือกตั้งได้มากกว่าคู่แข่ง
7. เงินทุนเป็นปัจจัยชี้ขาด กระแสไม่สามารถต้านกระสุนได้ การเลือกตั้ง สส. ปี 2570 จะมีการทุ่มทุนซื้อเสียงกันอย่างมโหฬาร
8. การรณรงค์สร้างวาทกรรม “กินเหยื่อไม่กินเบ็ด” ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะประชาชนกินทั้งเหยื่อทั้งเบ็ด เมื่อรับเงินแล้ว 80% ก็จะเลือก ทำให้นักการเมืองมั่นใจว่าซื้อเสียงแล้วคะแนนเข้าเป้า คนส่วนใหญ่ไม่เบี้ยว
9. การซื้อเสียงมีกันอย่างแพร่หลาย แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่สามารถจับซื้อเสียงได้เลยแม้แต่คนเดียว เหมือนกับสมัยการเลือกตั้ง สส. ครั้งที่ผ่านมา ทำให้นักซื้อเสียงย่ามใจ วัฒนธรรมการซื้อเสียงก็จะรุนแรงมากยิ่งขึ้น.
Advertisement