วันที่ 13 ก.พ. 68 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งวันนี้วาระสำคัญคือการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 จำนวน 2 ร่างของนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ
โดยมี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา เสนอญัตติด่วนขึ้นมาแทรก เรื่องขอให้สภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ขึ้นมา
ต่อมาเวลา 10.13 น. ภายหลังประธานสั่งพักการประชุม เนื่องจากมีการถกเถียงเรื่องการที่ควรจะนำญัตติด่วนของ นพ.เปรมศักดิ์ มาพิจารณาก่อนระเบียบวาระแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ลุกขึ้นกล่าวว่า ญัตติด่วนนี้ ไปแสตมป์รับกันกี่โมง ตนไม่ติดใจ แต่ขอถามนิดหนึ่งว่า หนังสือที่บรรจุระเบียบวาระนี้ มันต้องเป็นระเบียบวาระเร่งด่วนที่สาม ตามหลังของนายพริษฐ์และนายวิสุทธิ์ ซึ่งต้องพิจารณาเบื้องต้นก่อนว่าเห็นควรจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาก่อนหรือไม่
“เราประชุมกัน 2 วัน หลายท่านบอกเตรียมติดกุหลาบกันเลย พรุ่งนี้วาเลนไทน์ในสภาฯ พวกผมเตรียมคนไว้ อาจจะไม่มาก ซึ่งเราตกลงกันไว้ว่าวันนี้จะถึงสี่ทุ่ม พรุ่งนี้จะถึงเที่ยง จึงอยากให้บอกให้ชัดว่าเป็นอย่างไร แต่ไม่อยากให้มีข้อยุติ เพื่อนหลายคนบอกแฟนมาด้วยซ้ำว่าขอเลื่อนมา 2 วัน” นายณัฐวุฒิ กล่าว
ทำให้นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นกล่าวว่า คำวินิจฉัยของประธานถือว่าชอบแล้ว ในการอธิบายว่าการเสนอญัตติ นพ.เปรมศักดิ์ถูกขั้นตอน ไม่เสียเวลา
จากนั้นประธานที่ประชุม ได้ขอมติว่าเห็นสมควรจะเลื่อนญัตติด่วนของ นพ.เปรมศักดิ์ ขึ้นมาพิจารณาก่อนหรือไม่ ผลปรากฎว่า เห็นด้วย 247 เสียง ไม่เห็นด้วย 275 เสียง งดออกเสียง 4 ดังนั้น มติที่ประชุมไม่เห็นด้วยให้เลื่อนพิจารณา จึงให้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับก่อน
ทำให้นาย พิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว. ลุกกล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการที่มีการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในวันนี้ ขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนว่ารัฐธรรมนูญปี 60 แก้ไขได้ แต่ถูกนายวันมูหะมัดนอร์ เบรกไม่ให้นายพิสิษฐ์พูด โดยกล่าวว่า ควรอธิบายว่าจะดำเนินการอนุญาตหรือไม่อย่างไรว่าการประชุมวันนี้ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร เพราะจะมีคนชี้แจงอีกว่าไม่ชอบอย่างไร ชอบอย่างไร สิ่งที่พูดมานั้นเอาไว้ตอนอภิปราย
นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ถ้าตนไม่ได้พูดวันนี้ คิดว่าตนคงไม่พูดแล้ว เพราะตนจะไม่เข้าร่วมประชุมเลย จึงอยากจะอภิปรายสั้นๆ 3 ประการด้วยเหตุผลของ สว.
ทั้งนี้นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ก็ได้ ยินดี เรื่องเข้าประชุมหรือไม่ประชุมเป็นสิทธิของสมาชิกแต่ละท่านอยู่แล้ว แต่เมื่อครบองค์ประชุม ประธานก็เปิดประชุมและดำเนินการตามระเบียบวาระ ตามข้อบังคับ ตนต้องขออภัยนายพิสิษฐ์ด้วยว่า หากให้อภิปราย เดี๋ยวจะมีคนอภิปรายอีก ดังนั้นขอดำเนินตามขั้นตอนข้อบังคับ
ทำให้ นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ด้วยเหตุผลที่ไม่เลื่อนวันนี้ ตนอภิปรายไปแล้วว่าเป็นการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ ที่ขออนุญาตที่ประชุม ขออกจากที่ประชุม
จากนั้นนายพิสิษฐ์ พร้อมด้วย สว.จำนวนหนึ่งลุกขึ้นวอล์คเอาท์ออกจากห้องประชุมรัฐสภา โดยก่อนหน้านี้ สส.พรรคภูมิใจไทยก็ไม่เข้าร่วมพิจารณาเช่นกัน
Advertisement