Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อนุทิน" ซัด "ไอติม" อย่ามโน ดีลแก้รัฐธรรมนูญแลกกฎหมายกาสิโน

"อนุทิน" ซัด "ไอติม" อย่ามโน ดีลแก้รัฐธรรมนูญแลกกฎหมายกาสิโน

20 ก.พ. 68
16:02 น.
|
32
แชร์

"อนุทิน" ซัด "ไอติม" อย่ามโน ดีลแก้รัฐธรรมนูญ แลกกฎหมายกาสิโน เป็นแค่วาทกรรม ชี้รัฐบาลเสนอร่างประกบหรือไม่ต้องถาม ครม. 

วันที่ 20 ก.พ. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ไปสัมภาษณ์ถึงกรณี ที่นาย พริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่ารัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญแบบเดินอ้อม แต่สถานบันเทิงครบวงจร กับเดินหน้าเต็มสปีดว่า คนไม่รู้เรื่องพูดออกไปก็เสียหาย เขาคุยกันมากี่เดือนต่อกี่เดือนแล้ว เรื่องก็ยังไม่จบ ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ยังไม่ผ่าน ยังไม่บรรจุเลย ส่วนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญมาถามตนไม่ได้ ต้องไปถามพรรคเพื่อไทย เพราะตนไม่ใช่คนเริ่ม 

เมื่อถามว่า นายพริษฐ์ต้องการให้รัฐบาล มีเจตจำนงแก่รัฐธรรมนูญให้ชัดเจนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นกฎหมาย ที่เสนอโดยพรรคการเมือง ผ่านระบบนิติบัญญัติ ไม่ได้ผ่านฝ่ายบริหาร หรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) และไม่มีการหารือเรื่องนี้ในที่ประชุมครม. ดังนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน อย่าไปโยง มันถูกต้องแต่อาจจะไม่ถูกใจ แต่เราก็ต้องเอาความถูกต้องไว้ก่อน และในเมื่อไม่ได้ผ่านที่ประชุมครม. ก็ถือว่าไม่เป็นกฎหมายของรัฐบาล 

เมื่อถามว่า นายพริษฐ์มองว่ามีการแลกดีลอะไรกันหรือไม่ระหว่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ นายอนุทิน กล่าวว่า "ไม่มี ต้อง ไม่มโน มโนไปเรื่อยๆ มันก็จะมีวาทกรรม เรื่องประเทศชาติและประชาชนไปแลกดีลอะไรกันได้ ประชาชนหรือเปล่า ถ้ารัฐธรรมนูญแก้ไขแล้วเป็นประโยชน์กับประชาชน อย่าว่าแต่ยกมือเดียว จะยกสองมือเลยแต่หากเป็นประโยชน์ต่อคนคนเดียว หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ยังไงก็ไม่ผ่านหรอก" 

เมื่อถามว่า มองว่าพรรคประชาชนดันทุรังไปหรือไม่ นายอนุทินร้องโอ๊ยพร้อมกล่าวว่า คนเรามันต้องดันทุรัง คำว่าดันทุรังไม่ใช่คำเสียหาย แต่ต้องดูว่า อะไรที่ทำแล้วทำได้แล้วถูกกฎหมาย รวมถึงเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมสูงสุด อันนี้ต้องดันทุรัง ใครมาขวางก็ต้องแก้ให้ได้ แต่ต้องเป็นไปตามระบบนิติธรรม และจริยธรรม

 

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การทำประชามติสามารถทำ 2 ครั้งได้ มองว่าครม. จะต้องเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประกบ ไปด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถามครม. ว่าแต่ละพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล มีนโยบายอย่างไร แต่หากถามพรรคภูมิใจไทย เราบอกแล้วว่า ต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 รวมถึงมาตรา 112 ต้องไม่เปลี่ยนและไม่ปรับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ค่อยมาหารือกัน

Advertisement

แชร์
"อนุทิน" ซัด "ไอติม" อย่ามโน ดีลแก้รัฐธรรมนูญแลกกฎหมายกาสิโน