วันที่ 29 มี.ค. 68 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว และมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แถลงภายหลังการประชุม ว่า จากเหตุแผ่นดินไหว ได้ประชุมสั่งการในทันที และประชุมว่าสามารถปรับปรุงแก้ไขอะไรตรงไหนได้บ้าง
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่สถานการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวานนี้ ทราบกันว่า เริ่มแรกของการเกิดแผ่นดินไหวมาจากประเทศเมียนมาจนได้รับผลกระทบถึงประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวานที่มีอาคารถล่ม1 ตึก ซึ่งเป็นอาคารกำลังก่อสร้างและอาคารอื่นๆไม่มีผลกระทบที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และทราบว่าโครงสร้างของตึกในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีมาตรฐานที่รองรับแผ่นดินไหวไว้อยู่แล้วนี่กฎข้อบังคับ และเร่งให้ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ดูตึกที่ถล่มวาาสาเหตุเกิดจากอะไรและมาตรการต่อไปจะเป็นอย่างไร แล้วจะกลับมารายงานผลใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า และจะสามารถแก้ไขอะไรต่อไปได้ในอนาคต หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ และสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน จึงขอย้ำว่าขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวมีอาฟเตอร์ช็อก เกิดขึ้นถึง 50 ครั้ง แต่เราก็ไม่ได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน เนื่องจากมีขนาดน้อยลงเรื่อยๆ
นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า รัฐบาลจะเยียวยาและดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกอย่างเหตุการณ์แผ่นดินไหว ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อย หรือเกิดขึ้นเป็นประจำในประเทศไทย ฉะนั้นรัฐบาลจึงจะใช้ทุกสรรพกำลังที่จะดูแลประชาชน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และได้รับการเยียวยาให้ได้โดยเร็ว โดยในวันนี้ได้มีการพูดคุยกับทุกภาค
โดยกรุงเทพมหานครเป็นการดูแลส่วนหน้าในที่เกิดเหตุ ขณะนี้มีกองบัญชาการและป้องกันสาธารณภัยแห่งชาติกำกับดูแล โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้บัญชาการ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนัก และได้มีการเข้าไปถึงในสถานที่จุดที่เกิดเหตุตึกถล่ม จึงต้องรอให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ แถลงว่าต้องการได้รับการดูแลอย่างไรในพื้นที่หน้างานได้ ทั้งปภ.เข้าไปดูแลในเรื่องของเครื่องมือเครื่องจักร ในการกู้ภัยต่างๆ และมีอาสาสมัครหลายท่านที่อยากจะช่วยเหลือ จึงพยายามให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเคลียร์เรื่องงานทั้งหมด และยอมรับว่ามีเรื่องวัสดุก่อสร้างค่อนข้างอันตรายและมีเครื่องมือหนักในพื้นที่จำนวนมาก จึงขอให้รอทางกรุงเทพฯ จัดโซนตรงนี้ให้ดี แล้วบอกกับประชาชนว่าพื้นที่ส่วนใดสามารถเข้าไปได้หรือไม่ได้ เพราะเป็นเขตอันตราย
นายกรัฐมนตรียังกล่าวย้ำว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศไทยตอนนี้ ได้สงบลงแล้ว และจะมีการตรวจตึกต่างๆ ซึ่งมีผู้ดูแลตึกสามารถแจ้งพนักงานที่อยู่ในตึก ว่าสามารถกลับเข้าไปทำงาน และผู้ที่อยู่ภายนอกสามารถกลับเข้าสู่ที่พักอาศัยของตัวเองได้และผู้ที่อยู่ในตึกสูง ขอให้รอการตรวจสอบว่าตึกปลอดภัยสามารถกลับเข้าไปได้
นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในวันนี้ยังเป็นอีกคืนที่สวนสาธารณะทั้ง 50 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะยังเปิด 24 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลตลอด เพราะฉะนั้นประชาชนสามารถเข้าไปพักคอยในพื้นที่สวนสาธารณะได้ ขณะนี้รัฐบาลก็ดูแลอย่างเต็มที่ในทุกรูปแบบ ส่วนเรื่องการเยียวยา ต้องขอรอการสำรวจความเสียหายของประชาชนที่ได้รับผลกระทบก่อน จึงจะสามารถออกมาเป็นมาตรการได้
อย่างไรก็ตามหลังการประชุมเสร็จสิ้นนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระ เพื่อเยี่ยมผู้ได้ระบผลกระทบจากเหตุการแผ่นดินไหว แต่ไม่ใช่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุตึกถล่ม จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสนามไชย ไปสถานีสีลม เพื่อรับฟังการรายงานผลกระทบ เหตุแผ่นดินไหว จาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอีกครั้ง
Advertisement