Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ชูศักดิ์" ขออย่ามอง รบ. เร่งรัด ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์

"ชูศักดิ์" ขออย่ามอง รบ. เร่งรัด ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์

1 เม.ย. 68
11:12 น.
แชร์

"ชูศักดิ์" ขออย่ามอง รบ. เร่งรัด ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ชี้ เป็นเรื่องที่แถลงต่อสภาแล้ว รับ สว. อาจไม่เห็นด้วยเสี่ยงซ้ำรอย กม.ประชามติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเสนอบรรจุ ร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ให้สภา พิจารณา 9 เม.ย.นี้ ก่อนปิดสมัยประชุม 10 เม.ย. จะเป็นการเร่งรัดเกินไปหรือไม่ ว่า อย่าไปคิดอย่างนั้น เพราะหากรอถึงการเปิดสมัยประชุมหน้า ก็จะเป็นความสะดวกในการใช้ความคิดอย่างเต็มที่และถกเถียงอะไรก็ว่ากันไป

ทั้งนี้ ตนขอเรียนว่า เรื่องนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลซึ่งได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาไปแล้ว ไม่ใช่คิดโดยพลการ และเมื่อทำกฎหมายก็มีความรอบคอบพอสมควร เพราะให้กฤษฎีกาเป็นผู้ยกร่าง ซึ่งเจตนารมณ์การมีกฏหมายฉบับนี้ หลายคนตีความว่าเราอยากมีกาสิโน แต่หากดูโดยลึกคนที่จะมาทำธุรกิจนี้ต้องมีการขออนุญาตอย่างน้อย 4 อย่างหากจะทำกาสิโนอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งในกฎหมายมีการระบุไว้ 9 ประเภท เช่น ศูนย์กีฬา โรงแรม การไปอธิบายว่ากาสิโนมีพื้นที่แค่ 10% คงไม่เกิดความเข้าใจสักเท่าไหร่ แล้วควรอธิบายว่าควรทำ 4 อย่างหรือมากกว่านั้น

เพราะฉะนั้นอย่าไปมองว่าเร่งรีบหรือไม่ ส่วนหากถามว่าทำไมถึงต้องทำในช่วงนี้ กฎหมายรัฐบาลต้องเร่งรีบอยู่แล้ว และกฎหมายกว่าจะตราขึ้นได้แต่ละฉบับนั้น และกว่าจะผ่านสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรบ้าง

ส่วนจะฝ่าด่านมวลชนและนักวิชาการที่คัดค้านร่างกฎหมายนี้ได้หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นสิทธิเสรีภาพที่ทำได้ แต่เรื่องนี้เป็นนโยบายที่รัฐบาลแถลงไว้ ไม่ใช่เรื่องที่งุบงิบทำขึ้น และร่างกฎหมายก็มีเจตนารมณ์ที่ชัดเจน ซึ่งรอบคอบรัดกุมพอสมควร

ทั้วนี้คาดว่าการผ่าน 3 วาระจะใช้เวลานานเท่าไหร่ นายชูศักดิ์ทกล่าวว่า เมื่อผ่านกรรมาธิการ จนสะเด็ดน้ำแล้ว ก็ต้องส่งไปวุฒิสภา ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าเค้าจะแก้ไขขนาดไหน หากแก้ขึ้นมาก็ต้องมายืนยันเหมือนกฎหมายประชามติ และอาจต้องรอถึง 180 วัน

มีการมองว่ากฎหมายนี้มีสิทธิ ที่จะซ้ำรอยกฎหมายประชามติใช่หรือไม่ ที่มีปัญหาในชั้น สว. นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ เราแค่คาดเดาไว้ เพราะการตรากฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย สว.อาจจะไม่เห็นด้วย หรือขอแก้ไขบางส่วน

หากกฎหมายไม่ผ่านวาระแรก รัฐบาลจะแสดงสปิริทยุบสภาหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน จริงๆ เรื่องนี้แค่พูดกันโดยประเพณี

ส่วนเรื่องสัดส่วนพื้นที่กาสิโนสามารถแก้ไขในชั้น กมธ.ได้หรือไม่ นายชูศักดิ์ ระบุว่า กมธ. เค้าแก้ไขได้หมด อยากแก้อะไรก็แก้ อย่างบางคนโจมตีเรื่องเงื่อนไข หรือรายได้ที่จะเข้าเล่นกาสิโนต้องมี 50 ล้านบาท พร้อมกล่าวติดตลกว่า ตนเล่นไม่ได้เพราะมีไม่ถึง

ส่วนจะตัดเรื่องกาสิโน ออกจากกฎหมายเลยได้หรือไม่นั้น นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า ทำไม่ได้ เพราะกฎหมายระบุว่าต้องทำอย่างน้อย 4 ประเภท รวมทั้งกาสิโนด้วย ซึ่งอาจจะมากกว่าก็ได้

ทั้งนี้หาก กมธ.ไปรื้อในส่วนที่กฤษฎีกา เพิ่มเติมขึ้นมาจะมีความเสี่ยงหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเขารื้อก็ต้องมีเหตุผล ก็ต้องมาว่ากัน

Advertisement

แชร์
"ชูศักดิ์" ขออย่ามอง รบ. เร่งรัด ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์