วันที่ 20 ธ.ค. 67 รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าช่วงเวลาปกติ ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก โรงพยาบาลต่างๆ จึงต้องเตรียมความพร้อมสำรองโลหิต เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที หากมีความต้องการใช้โลหิตอย่างเร่ง
ทั้งนี้จากสถิติการเบิกโลหิต เพื่อสำรองไว้ใช้ในโรงพยาบาลทั่วประเทศ พบว่ามีปริมาณเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาปกติ ถึงร้อยละ 30 สถิติดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลของศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 พบว่า ในช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 66 - 4 ม.ค. 67 เกิดอุบัติเหตุทางถนนรวม 2,288 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 284 ราย และผู้บาดเจ็บ 2,307 ราย
อีกทั้งหลังจากวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ยังพบว่าปริมาณโลหิตสำรองคงคลังมีจำนวนลดน้อยลง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนเดินทางกลับมาจากภูมิลำเนา และเริ่มทำงานตามปกติ ส่งผลกระทบกับผู้ป่วย ที่มีความจำเป็นต้องใช้โลหิตในการรักษา โดยโลหิตที่ได้รับบริจาคส่วนใหญ่ ร้อยละ 77 ใช้กับผู้ป่วยที่สูญเสียโลหิตเฉียบพลันจากอุบัติเหตุ การผ่าตัด ตกเลือดหลังคลอดบุตร เป็นต้น อีกร้อยละ 23 ใช้กับผู้ป่วยโรคเลือด อาทิ โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ฮีโมฟีเลีย เกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น
ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงขอเชิญชวนประชาชนเริ่มต้นสิ่งดีรับปีใหม่ 2568 ร่วมทำบุญ สร้างกุศลบริจาคโลหิตส่งท้ายปีก่อนการเดินทาง ในโครงการ “ให้เลือดก่อนปีใหม่ ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ” ระหว่างวันที่ 23 – 31 ธ.ค. 67 (9 วัน) เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต ช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย พบแต่ความโชคดี และที่สำคัญเพื่อให้มีโลหิตสำรองเพียงพอใช้ในการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที สามารถบริจาคโลหิต ได้ที่
• ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์
• หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ 7 แห่ง (Fixed Station) ได้แก่ สถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม (บางแค) เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ สาขาบางแค สาขาบางกะปิ สาขางามวงศ์วาน สาขาท่าพระ ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม และบ้านทรงไทย (ย่านวงศ์สว่าง)
• ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา และภูเก็ต
• โรงพยาบาลสาขาบริการโลหิต 8 แห่ง ในกรุงเทพฯ ได้แก่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ, โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ, สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า, โรงพยาบาลตำรวจ, คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช, โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลสิรินธร
ผู้บริจาคโลหิตในโครงการฯ จะได้รับเสื้อยืด “GIVE BLOOD SAVE LIFE” เป็นที่ระลึกแทนคำขอบคุณ “บริจาคโลหิตต่อเนื่องทุก 3 เดือน หรือปีละ 4 ครั้ง เพื่อให้มีปริมาณโลหิตที่สม่ำเสมอ และเพียงพอสำหรับผู้ป่วย”
Advertisement