จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความว่า สิบห้าชุด 30 ล้าน อบต.คลองสาม จ.ปทุมธานี ซื้อเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง 15 ชุด งบ 29,943,000 บาท ซึ่งในหนึ่งชุดมี 17 เครื่อง ตกเครื่องละแสนกว่าบาท ติดตั้งเมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง นายวีระศักดิ์ ฮาดดา นายกอบต.คลองสาม และนายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะพาไปดูเครื่องออกกำลังกายสแตนเลสภายในหมู่บ้าน ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
นายวีระศักดิ์ ฮาดดา นายกอบต.คลองสาม และนายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรียนสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ในเรื่องที่ อบต.คลองสาม ได้มีการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายรุ่นใหม่เป็นสแตนเลส โดยเมื่อก่อนได้ใช้ของเก่าที่เป็นเหล็กแล้วมีการชำรุดทรุดโทรมพังเสียหายอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลังจากนั้นพี่น้องประชาชนก็ได้มาบอกว่า ไม่มีอะไรดีกว่าอันเก่า หรือ ซึ่งตัวนายกเองก็ได้ไปหาอุปกรณ์ดังกล่าวทั่วประเทศที่คิดว่าอันไหนมันดีพี่จะเอามาให้พี่น้องประชาชนได้ออกกำลังกาย
ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบว่า งานที่เป็นสแตนเลสดีที่สุด ก็เลยให้ทางประธานนิติบุคคลและพี่น้องประชาชนทำเรื่องร้องขอไปที่ อบต. โดยหลังจากที่ประชาชนร้องขอไปแล้วทาง อบต. ได้ดำเนินการทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างโดยที่หมาเฝ้าบ้านบอกว่า 30 ล้านบาท มันแพงเกินไปซึ่งการที่จะแพงหรือถูกนั้นมันไม่ใช่ อบต. เป็นคนกำหนด และมันก็ไม่ใช่ใครเป็นคนกำหนด โดยทุกอย่างเป็นวิธีการของกรมบัญชีกลางซึ่งเขาจะออกระเบียบและพรบ.จัดซื้อจัดจ้างปี 2560 ในวงเล็บ 4 บอกว่า การที่คุณจะซื้อจะจ้างอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมดนี้ ต้องไปสอบถามราคาก่อน ราคาในท้องตลาด ราคาตามบริษัทห้างร้าน เมื่อได้ราคาแล้วก็ต้องเอาไปประกาศในเว็บไซต์ของทาง อบต. ให้ประชาชนทั่วประเทศได้มาเห็น แล้วให้วิจารณ์ออกมาถูกไปแพงไป อันนี้เราทำพอเราทำเสร็จเรียบร้อยในราคาที่ลงเพจ แล้วเราก็มาดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง
โดยใช้ระบบอีบิดดิ้ง คือ การเสนอราคาด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์โดยบริษัททั่วประเทศก็จะเห็นแล้วก็จะเข้ามาประกวดราคา โดยที่ไม่เกี่ยวกับตัวนายกเลย เพราะนายกก็รู้จักบริษัทที่ประมูลได้ เค้าจะมีระบบการทำของเขาเอง โดยบริษัทไหนมีราคาต่ำที่สุดทาง อบต. ก็จะจัดซื้อจัดจ้างกับบริษัทนั้น ก็จะได้ราคามาในงบ 30 ล้านบาท ซึ่งเครื่องเล่นตามท้องตลาดแบบนี้ราคาก็ประมาณ 90,000 กว่าบาท
ซึ่งแล้วทำไมเราถึงต้องใช้เครื่องเล่นสแตนเลส เพราะว่ามีความคงทนอยู่ได้เป็น 10 ปี หากถามความคุ้มค่าก็ต้องไปถามประชาชนว่ามันคุ้มค่าไหม ซึ่งหลังจากที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ไปแล้วก็ได้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก โดยบางเครื่องถึงกับต้องต่อคิว ซึ่งหลังจากที่เอามาใช้แล้วประชาชนก็ยังร้องขอเพิ่มอีกหนึ่งชุด
เพราะฉะนั้นการที่เสนอข่าวเพียงด้านเดียว เอาราคามากำหนด 30 ล้านบาท ว่ามันแพงเกินไป ซึ่ง 30 ล้านบาทนั้น ก็ต้องดูที่มาที่ไปของเงินด้วยว่าความเป็นมาเป็นไปแบบไหน ไม่ใช่เสนอว่า 30 ล้านบาท แล้วก็เอามาวิจารณ์อย่างเดียวมันไม่ใช่ ถ้าจะเอาไปลงแบบนี้ก็ต้องเอาข้อมูลทั้งหมดมาลงด้วยว่า ขบวนการกำหนดราคานี้มันเป็นไปด้วยความโปร่งใสอย่างไรหรือเปล่า เพราะว่ากระบวนการการจัดซื้อจัดจ้างเราทำตามระเบียบของกรมบัญชีกลางทั้งหมดเลย
แล้วเราก็ไม่รู้เลยว่าบริษัทไหนจะเข้ามาได้ ซึ่งก็มีบางรายบอกว่าฉันทำโรงงานสแตนเลสทำได้ถูกกว่านี้ ซึ่งถ้าทำถูกกว่านี้แล้วทำไมไม่เสนอราคามา เพราะว่าถ้าคุณทำถูกกว่านี้คุณก็เอามาเรายินดี แต่พอเสนอราคาไปก็มีบริษัทเขาเข้ามาประมูลด้วยความชอบธรรมลักษณะนี้ แล้วคุณบอกว่ามันแพงไปแล้วทำไมไม่ใช้สิทธิ์ตรงนั้น แล้วคุณจะมาร้องทำไม ซึ่งเรื่องมันก็เป็นแบบนี้ฉะนั้นผมก็ต้องร้องขอความเป็นธรรมให้กับองค์กรของอบต. และพี่น้องประชาชน เพราะว่าเกิดกระแสในทางลบแบบนี้ เอาข้อมูลด้านเดียว เอาแค่ตัวเลขอย่างเดียว แต่ไม่รู้ที่มาที่ไปของตัวเลขตรงนี้ว่า มันมาจากไหน ซึ่งมันต้องมีที่มาที่ไปแล้วทุกอย่างต้องโปร่งใสทำตามขั้นตอน ถูกต้องเรื่องทุจริตไม่มี
"ดังนั้นใครที่ไปแสดงความคิดเห็นในทางที่ อบต. เสียหาย หรือว่าผมเสียหาย ผมคดผมโกง ผมต้องใช้สิทธิในทางกฎหมาย ซึ่งจะต้องเจอ ผมอาจจะเจอกันที่ศาล ผมต้องไปแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งถ้าท่านหาว่าผมโกงกล้าหาข้อมูลมาว่า ผมโกงแบบไหน ซึ่งผมก็ต้องขอความเป็นธรรมด้วย ขอบคุณครับ"
นายภูมิพัฒน์ ชิณกะธรรม อายุ 64 ปี รองประธานหมู่บ้าน กล่าวว่า ตามที่ท่านนายกบอกถ้าเป็นเหล็กมันก็จะอยู่ได้ประมาณปีนึงหรือสองปี แต่ถ้าเป็นสแตนเลสก็จะอยู่ได้เป็น 10 ปี โดยผมในนามลูกบ้านในนามนิติได้ทำเรื่องขออบต.ไป ซึ่งลูกบ้านก็ได้รับความสะดวกสบายและได้รับความยินดีที่มีเครื่องออกกำลังกายมาตั้งบริเวณจุดนี้แล้ว เป็นส่วนที่ให้ลูกบ้านได้มาพบปะและออกกำลังกายกัน แต่เนื่องจากมีลูกบ้านเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก บางตัวถึงกับต้องต่อคิว ซึ่งทางเราก็ได้เสนอนายกไปว่าขออีกหนึ่งชุดเพื่อที่จะนำไปติดตั้งที่สวนสาธารณะอีกจุดหนึ่งภายในหมู่บ้าน เพราะหมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่มีประชากร 3,000 กว่าครัวเรือน
ลูกบ้าน กล่าวว่า ตนเองเป็นผู้ใช้งานจริงและมาเล่นเครื่องออกกำลังกายทุกวัน โดยเครื่องเล่นนี้เป็นเครื่องเล่นที่ดี ตนเองมองว่าก็สมราคา เพราะเราได้ใช้ในระยะยาว แต่ถ้าเป็นแบบเดิมก็จะเสียหายได้เร็วกว่า ซึ่งเครื่องออกกำลังกายที่เป็นสแตนเลสนั้นมันใช้ได้ดีมากและสะอาด พร้อมทั้งยังใช้งานได้นาน เพราะตนเองเป็นคนใช้งานจริงทั้งเช้าและเย็น ซึ่งจุดนี้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการกันเยอะมาก และประชาชนส่วนใหญ่พอใจในสิ่งที่นายกนำมาให้ เราไม่มีใครไม่พอใจเลย ทุกคนแฮปปี้กันหมด ซึ่งที่ตนเองมาพูดตรงนี้ตนเองมาแบบส่วนตัวไม่ได้มีใครมาบอก แล้วก็มาเป็นกำลังใจให้นายก ซึ่งตนเองเห็นพอดีว่ามีอะไรกัน ตนจึงเดินมาดูแล้วรู้เรื่องก็เลยมาบอกให้ฟัง เพราะว่าเครื่องออกกำลังกายอันนี้ดีมาก ทนทาน ขนาดเราตากผ้าที่เป็นสแตนเลส ถ้าเราไปซื้อก็แพงแล้วนะคะราคาเป็น 1,000 แล้วอันนี้เป็นเครื่องเล่นแบบนี้เองก็ไม่รู้หรอกว่าราคาเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่ามันน่าจะแพง แต่ก็สมราคาสำหรับการใช้งานของประชาชน
Advertisement